Truyền Thuyết Về Quán Tiên là bộ phim được làm dựa trên cuốn truyện ngắn cùng tên của nhà văn Xuân Thiều. Đáng lẽ phim đã được công chiều vào một dịp rất hợp lý là 30/4, nhưng vì dịch bệnh nên tới nay khán giả mới được xem.

Poster phim Truyền Thuyết Về Quán Tiên
Poster phim Truyền Thuyết Về Quán Tiên

Truyền Thuyết Về Quán Tiên lấy bổi cảnh vào năm 1967, tại một cái hang sâu trong rừng Trường Sơn. Ở đó có 3 cô gái thanh niên xung phong trẻ trung xinh đẹp chuyên tiếp đón các anh lính lái xe vận tải vũ khí ra chiến trường. Họ ở đó, ngày này qua tháng nọ, làm ra những mẻ xôi ngon lành, những chiếc bánh thơm ngon và có cả những chén trà ấm lòng người chiến sĩ nữa. Giữa nơi hoang sơ vắng lặng, lại thiếu vắng hơi ấm đàn ông, các cô gái dần rơi vào tình trạng hoảng sợ. Bộ phim chính là lời mô tả chân thật nhất cách họ đã vượt qua được sự cô đơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời chiến, góp phần cho hòa bình hôm nay.

Phim đề cao tính chân thật nên một số cảnh diễn viên nữ không dùng bra
Phim đề cao tính chân thật nên một số cảnh diễn viên nữ không dùng bra

Diễn xuất chân thật và nhập tâm của diễn viên Đỗ Thúy Hằng chính là một điểm cộng lớn cho phim bởi hầu như những cảm xúc từ vui cho đến buồn đều được Thúy Hằng truyền tải trọn vẹn thông qua nhân vật Mùi. Chỉ được sống với chồng vài ngày sau lễ cưới, sau đó cả hai phải chia cách nhau đến tận 5 năm nhưng vẫn không có thư từ gì cả. Dù nét mặt bên ngoài giấu được sự khắc khoải mong nhớ nhưng sâu trong con tim của Mùi, khán giả có thể thấy được nó như đang nguội lạnh dần vì thiếu vắng tình cảm. Nỗi buồn ấy như gần gặm lấy tâm hồn Mùi, làm cô trở nên vụn vỡ và ngày càng yếu đuối đi. Và cho đến lúc không còn thể nào yếu đuối hơn nữa, cô đã kề môi bên một chàng thanh niên trẻ. Không chỉ có nhân vật Mùi mà Lan và Phượng cũng là những người ngày ngày mong được che chở bởi những người đàn ông, thông qua phim, khán giả thấy được nghị lực mạnh mẽ của những cô gái trẻ thời chiến, dù khó khăn trăm bề, dù không được đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bản thân nhưng họ vẫn cố vượt qua, góp phần vào sự thành công của cuộc chiến.

Chỉ có những nụ hôn nhẹ nhàng, hoàn toàn không có cảnh nóng sột soạt
Chỉ có những nụ hôn nhẹ nhàng, hoàn toàn không có cảnh nóng sột soạt

Một nhân vật khác cũng để lại điểm nhấn là Thiệt – cậu thanh niên trẻ trung trắng nõn nhưng rất tiếc lại bị điếc. Thiệt và Phượng là cặp đôi mang đến những giây phút vui vẻ cho khán giả bằng những màn tấu hài đơn giản của hai người. Thế nhưng diễn xuất tuyệt vời cùng âm thanh sống động chưa thể cứu được cho khâu kỹ xảo ảo tung chảo và một nội dung chưa hoàn toàn có thể thu hút khán giả. Phim về đề tài chiến tranh cần lắm những khung hình cháy nổ thật hoành tráng, chân thật, tái hiện được đúng mức cuộc chiến hoặc ít nhất cũng làm khán giả phải đồng cảm với những khó khăn thời chiến chứ không phải chỉ có vài ba cảnh dội bom lèo tèo mà lại còn ảo như thế này. Cảnh quay rừng núi cũng bị hạn chế bởi bối cảnh trong hang và con suối, có một số ít đại cảnh thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng thì lại bị làm tối thui rồi phủ lên lớp kỹ xảo cháy nổ kém chân thật.

Những hiệu ứng chuyển cảnh trong phim Truyền Thuyết Về Quán Tiên cũng mang đậm dấu ấn phim truyền hình, có thể nói khán giả đang xem một bộ phim truyền hình 1 tập với màn chiếu lớn hơn mà thôi. Dù cho đúng là có một vài cảnh ngắn mang đến sự xúc động nhẹ, nhưng chừng ấy là không đủ để có thể hút khán giả ở lại rạp.

Truyền Thuyết Về Quán Tiên dù dài 110 phút nhưng phim chưa thật sự có nhiều điểm mới lạ trong nội dung, có thể là do tôn trọng truyện ngắn nên không có thêm điểm sáng tạo, cũng không dám rút bớt chi tiết để làm phim ngắn gọn, dễ xem hơn.

Truyền Thuyết Về Quán Tiên

6.3

Nội dung

5.5/10

Diễn viên và diễn xuất

7.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

6.5/10

Ưu

  • Diễn viên diễn tốt
  • Âm thanh chân thật

Nhược

  • Kỹ xảo kém
  • Tổng thể nội dung lê thê, kém hấp dẫn

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.