KhenPhim – Sau khi bài đánh giá phim lên sóng không lâu thì đã có nhiều bạn inbox yêu cầu mình viết bài tóm tắt và giải thích sơ bộ các nhân vật trong phim Sword Art Online The Movie: Ordinal Scale. Đáp lại những lời yêu cầu đó, mời bạn đọc tiếp bài viết này để có thể hiểu hơn về nội dung phim nha. Các bạn nào chưa xem phim thì chỉ nên đọc review thôi để không bị biết trước nội dung nhé.

Mở đầu phim là vào ngày 6/11/2022, khi game SAO (Sword Art Online) bắt đầu phát hành thì đã có hơn 10k game thủ không thể thoát khỏi game, tệ hại hơn là nếu bạn thua trong game thì cũng đồng  nghĩa với việc mất mạng ngoài đời thực. Thiết bị VR hỗ trợ chơi SAO có tên là NerveGear, người chơi sẽ gia nhập hoàn toàn vào thế giới ảo mà quên đi cuộc sống thực với 100 tầng chơi, mỗi tầng sẽ có một boss khác nhau cần phải bị tiêu diệt. Chính vì việc game thủ có thể mất mạng nên SAO đã bị ngưng phát hành, rất nhiều người chơi đã được giải thoát khỏi SAO nhưng vẫn có thể bảo toàn tính mạng. Không lâu sau đó, một trò chơi mới là Ordinal Scale (OS) được phát hành dựa trên thiết bị AR Aguma – một thiết bị chơi game an toàn hơn do người chơi vẫn có thể cảm nhận được thế giới xung quanh trong khi chơi, hạn chế được các tai nạn không đáng có như khi chơi bằng VR.

Sword Art Online Yuna
Yuna – một cô ca sĩ được xây dựng bằng AI.

Trong game OS có cô ca sĩ ảo Yuna được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI) bởi một vị tiến sĩ, ông này có con gái đã mất mạng trong lúc chơi SAO. Vì muốn phục hồi ký ức cho con gái nên ông tiến sĩ ấy đã tạo ra Yuna với một phần dữ liệu lấy được từ con boss ở tầng 100 trong SAO. Để có thể lấy về các ký ức cho con gái, ông tiến sĩ này đã tái khởi động SAO, hạn chế một số tính năng để biến nó thành OS. Mỗi khi người chơi sử dụng OS, một phần ký ức trong họ về SAO và cô con gái của ông tiến sĩ sẽ được “hút” về một máy chủ – nơi Yuna được lập trình để tiến hành quá trình deep learning và nạp toàn bộ ký ức về cô gái đã chết năm xưa.

Asuna là một cô gái rất đam mê OS, cô này gặp gỡ một chàng trai tên là Kirito vào ngày 2/12/2022. Ban đầu Kirito không đam mê công nghệ AR và game OS lắm vì vốn dĩ VR mới là niềm đam mê thực sự của anh. Tuy nhiên, sau một lần thử chơi OS thì Kirito đã hoàn toàn thích nó, mặc dù so với VR thì thao tác chiến đấu bên AR sẽ không mượt bằng do việc phụ thuộc vào sức lực cơ thể của người chơi. Càng chơi, Kirito càng nhận thấy OS có nhiều điểm tương đồng với SAO, buộc anh này phải tìm hiểu vấn đề kỹ càng hơn.

Sword Art Online poster
Sword Art Online poster.
Ảnh: IMDb.

Bên trong game OS có một game thủ nổi tiếng với cái tên Eiji – hiện đang đứng vị trí thứ 2 trong game này. Cuối phim thì bạn sẽ thấy cảnh Kirito biết được danh tính thật của Eiji và 2 người đã chiến đấu với nhau. Cũng ở đoạn cuối, rất đông người hâm mộ ca sĩ ảo Yuna đã tụ họp ở một sân vận động cỡ lớn để xem cô biểu diễn, tất nhiên họ không hề hay biết rằng lão tiến sĩ kia đã âm thầm bố trí drone (máy bay không người lái) bên ngoài sân vận động để quét sóng não, “hút” ký ức về cô con gái để nạp cho quá trình deep learning của Yuna. Yuna lúc này tuy chưa hoàn thiện nhưng vẫn nhận ra mưu đồ của ông tiến sĩ và yêu cầu ngưng lại, tuy nhiên yêu cầu đó bị bác bỏ. Hàng chục ngàn người đã bị nhốt trong nỗi sợ hãi khi hàng loạt boss trong OS xuất hiện, chính nỗi sợ này đã làm cho quá trình “hút” ký ức trở nên dễ dàng hơn. Trong lúc đó, Kirito cùng các người bạn dùng VR để đi đến tầng 100 của SAO nhằm thu phục con quái này từ các dữ liệu game cũ (saved data), cứu vớt bạn bè và những người vô tội. Quá trình đánh boss tầng 100 hoàn tất cũng là lúc việc quét sóng não bị ngưng lại và Yuna bị tan biến. Có thể bạn không biết rằng Yuna được xây dựng dựa trên một phần dữ liệu của con boss tầng 100 trong SAO.

Kết thúc phim, máy chủ SAO bị tắt, kế hoạch của ông tiến sĩ thất bại, còn Yuna thì biến mất, hàng chục ngàn người vô tội đã được cứu. Hi vọng với bài tóm tắt này thì Khen Phim đã giúp bạn hiểu được phần nào về nội dung của anime Sword Art Online The Movie: Ordinal Scale.

THUẬT NGỮ

AR: thực tế tăng cường (Augmented Reality)

VR: thực tế ảo (Virtual Reality)

AI: trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence)

MMORPG: game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (Massively Multiplayer Online Role – Playing Game)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments