Hãy Chăm Sóc Mẹ (tựa gốc tiếng Hàn Quốc: 엄마를 부탁해, tiếng Anh: Take Care Of My Mom) đem những chuyện thường ngày lên phim như một lời nhắc nhở về khái niệm thực sự của gia đình.

Poster phim Hãy Chăm Sóc Mẹ
Poster phim Hãy Chăm Sóc Mẹ

Hãy Chăm Sóc Mẹ xoay quanh một cụ bà 85 tuổi sống một mình ở vùng Daegu, Hàn Quốc. Bằng cách cho thuê nhà, bà vẫn có đồng ra đồng vào để tự do tiêu xài mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của con cháu. Cuộc sống tự lo có vẻ ổn cho đến một ngày nọ, bà cụ bị ngã gãy tay đúng lúc đứa con trai sống cách đó chừng 2 giờ đi tàu (Seoul) đến thăm. Sự cố đã khiến anh con trai phải thuê một người chăm sóc mẹ, đồng thời lắp đặt camera để có thể theo dõi mẹ từ xa. Mâu thuẫn nảy ra từ đây, xích mích giữa cụ bà và người chăm sóc cũng ngày một lớn hơn. Đỉnh điểm là khi cậu con trai ghé thăm mẹ vào dịp lễ một cách đột ngột thì những chuyện xung đột lặt vặt từ lâu đã bùng lên dữ dội khiến tình mẫu tử có nguy cơ sứt mẻ.

Bà Kim Young-ok vào vai cụ bà Jeong Mal-im sống cô độc
Bà Kim Young-ok vào vai cụ bà Jeong Mal-im sống cô độc

Nội dung của phim không có điểm nào quá đặc biệt để nó khiến bạn phải thốt lên ngạc nhiên, đơn giản vì gần 2 giờ đồng hồ thời lượng sẽ dành để mô tả cuộc sống cô độc của bà cụ. Nếu bạn thấy phim chán, thì hãy thử nghĩ đến những lúc chúng ta đi làm xa, thì người thân ở nhà cũng lủi thủi một mình vậy đó. Không cần sử dụng những cú lật trong kịch bản hay hoa mỹ trong bối cảnh nhưng tựa phim Hãy Chăm Sóc Mẹ vẫn đủ sức làm mình muốn coi, tò mò xem liệu rồi khoảng cách thế hệ có được xóa nhòa, đứa con trai có hiểu khái niệm gia đình thực sự là gì hay không?

Phim vừa hài, vừa có nhiều tình tiết đời thường
Phim vừa hài, vừa có nhiều tình tiết đời thường

Nếu khán giả mong chờ một tựa phim làm bạn khóc nhòe mắt thì chưa đáp ứng được, nhưng để gọi là hơi hơi buồn và có chút khiến ta phải suy ngẫm sau khi coi xong thì chắc chắn là có. Cha mẹ dành cả một đời, hi sinh cả tuổi trẻ và sức khỏe để chăm chút cho chúng ta, để rồi khi về già đổi lại là những tháng ngày hiu quành, liệu điều đó đúng hay sai? Ngay cả khi coi phim xong thì mình vẫn chưa có câu trả lời, bởi câu chuyện vẫn còn dang dở, mâu thuẫn tồn động khá nhiều nhưng dường như cách mà đạo diễn đưa ra chỉ đơn giản là cho bà cụ một cuộc sống mới hạnh phúc hơn, còn đứa con thì vẫn tiếp tục mải mê sự nghiệp.

Dù nhiều người sẽ lầm tưởng rằng phim sẽ buồn lắm, nhưng trái lại thì bà cụ toàn đem đến mấy tình huống rất buồn cười. Diễn xuất của bà Kim Young-ok thực sự rất tự nhiên bởi đã có tới hơn 62 năm hoạt động nghệ thuật và được mệnh danh là “người bà quốc dân” của điện ảnh xứ Hàn. Bà từng góp mặt trong hai phim rất hot là Điệu cha cha cha làng biển (Hometown Cha-Cha-Cha) và Squid Game. Trước đây, khán giả Việt cũng từng thấy hình ảnh người bà này trên các phim Vườn Sao Băng, Quân Vương Bất Diệt, Vinh quang gia tộc,…

Mâu thuẫn giữa mẹ và con không hồi kết, ngay cả khi hết phim
Mâu thuẫn giữa mẹ và con không hồi kết, ngay cả khi hết phim

Hãy Chăm Sóc Mẹ giống như một lời nhắc: “Thời gian của bạn thì còn nhiều, nhưng của ba mẹ thì sắp cạn rồi, hãy chăm sóc họ cho thật tốt”.

엄마를 부탁해

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

6.8

TẠM

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.