KhenPhim.com – Sword Art Online the movie (Ranh Giới Hư Ảo) mang màu sắc u ám của tương lai, khi mà con người ta bị công nghệ chi phối và can thiệp quá nhiều vào cuộc sống. Cụ thể thì mình xin tiết lộ một phần nội dung phim: xoay quanh một MMORPG – Massively Multiplayer Online Role – Playing Game (game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi), với cách chơi hiện đại kết hợp với công nghệ AR lẫn VR nên được rất nhiều game thủ thích thú tham gia. Vào năm 2022, trò chơi VR mang tên Sword Art Online (SAO) với sự trợ giúp của thiết bị NerveGear thì người chơi sẽ hoàn toàn chìm đắm trong thế giới ảo luôn. Thế nhưng, ngay trong ngày đầu ra mắt, hàng loạt game thủ đã không thể đăng xuất (sign out) khỏi game, và tệ hơn nữa, khi “game over” thì cũng là lúc mạng sống của họ bị lấy đi. Chính vì sự nguy hiểm này, SAO đã nhanh chóng bị dẹp tiệm và thay thế bởi tựa game Ordinal Scale (OS), lần này người chơi sẽ không hòa nhập hoàn toàn (full diving) vào game nữa mà thay vào đó họ sẽ sử dụng thiết bị AR Aguma giúp vừa chơi game vừa có thể quan sát thế giới thực, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro khi game thủ quá hăng say. Tuy nhiên, giữa SAO và OS có vẻ như có một mối liên quan bí ẩn nào đó. AI dường như đã được đưa vào OS để làm một điều xấu xa mà ít ai nhận ra, mà điều xấu đó thì Khen Phim khuyên bạn nên đi coi Sword Art Online để biết nha.

Sword Art Online poster
Sword Art Online poster.
Ảnh: IMDb.

Trên tinh thần là đi xem một bộ phim nặng về công nghệ, vậy nên mình đã chuẩn bị tâm lý rằng sẽ phải xem Sword Art Online với nội dung khô khan, cứng nhắc và đầy thuật ngữ máy móc. Tuy nhiên, mọi thứ không hẳn như vậy, thuật ngữ máy móc và tên game thì ban đầu có vẻ rối lắm, nhưng xem một xíu là hiểu ngay, nhất là khi mình là dân IT nữa, mấy cái thuật ngữ AR, VR hay AI thì không có gì xa lạ hết trơn á. Ở khoảng 40% đầu phim, các tình tiết đa phần sẽ là cảnh chơi game mà thôi, lồng ghép vào đó là một số chi tiết khá quan trọng về các con boss trong OS, vậy nên dù có hơi khô cứng và nhàm chán nhưng bạn cũng nên tập trung theo dõi, đọc kỹ và đọc thật nhanh phụ đề nha, bởi vì lượng chữ hiển thị trên màn hình là khá nhiều, thay đổi liên tục và đầy thuật ngữ. Bù lại thì phần này sẽ có âm thanh phê nhất, đôi tai của bạn sẽ phải cảm thấy phê như con tê tê khi mà một bộ phim hoạt hình cũng có thể mang lại âm thanh chân thật, mạnh mẽ và tất nhiên đó là âm thanh vòm sống động nữa chứ. Các cảnh giao chiến cũng chứa đựng những khung cảnh đầy màu sắc và có đôi chút màu mè khi mà một con boss bị game thủ tiêu diệt thành công.

Sword Art Online Yuna
Yuna – một cô ca sĩ được xây dựng bằng AI.

Xen lẫn những thuật ngữ máy móc là những phân cảnh thể hiện tình cảm, tình cha con, tình cảm giữa những người trong gia đình, hay xa hơn là tình bạn giữa các game thủ. Khen Phim chắc chắn rằng phần tiết lộ nội dung về Sword Art Online ở đầu bài review là chưa hẳn nói toẹt hết ra 100% nội dung phim đâu, bạn cứ thử đi coi và sẽ thấy thêm nhiều thứ hấp dẫn khác nữa được ẩn giấu trong bộ phim.

Sword Art Online hiện chỉ chiếu tại các cụm rạp của Lotte Cinema, bạn nào quan tâm có thể ghé website của họ để mua vé nhé.

THUẬT NGỮ

AR: thực tế tăng cường (Augmented Reality)

VR: thực tế ảo (Virtual Reality)

AI: trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence)

MMORPG: game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (Massively Multiplayer Online Role – Playing Game)

Đọc thêm về nội dung phim nếu bạn chưa hiểu.

Sword Art Online ticket
Vé xem phim Sword Art Online tại cụm rạp Lotte Cinmea Cantavil quận 2.

Sword Art Online The Movie: Ordinal Scale

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.5

HAY

Sword Art Online đầy rẫy thuật ngữ công nghệ nhưng cũng có rất nhiều các chi tiết khác giúp làm "mềm" bộ phim hơn.

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments