Luca (tựa Việt: Mùa Hè Của Luca) mang là tác phẩm đáng lẽ ra đã được công chiếu tại rạp từ 2021, tuy nhiên do lúc này dịch bệnh Covid vẫn đang căng thẳng nên đến bây giờ phim mới ra rạp ở Việt Nam.

Poster phim Mùa Hè Của Luca
Poster phim Mùa Hè Của Luca

Luca xoay quanh câu chuyện về thủy quái nhỏ tuổi cùng tên, do tò mò về cuộc sống trên đất liền nên đã quyết định cải trang thành loài người để tận hưởng một mùa hè tuyệt vời tại Portorosso (nước Ý). Tại đây cậu bé đã có thêm bạn mới là Alberto và Giulia, họ cùng nhau ăn mì ống, thưởng thức món kem mát lành và tham gia một cuộc thi thường niên của người dân nơi đây.

Alberto và Luca chuẩn bị lên bờ
Alberto và Luca chuẩn bị lên bờ

Là một phim hoạt hình được phổ biến đến mọi độ tuổi nhưng Luca vẫn được đầu tư về đồ họa, âm thanh, tạo nên trải nghiệm nghe, nhìn khác biệt, dễ chịu cho mọi khán giả. Nhịp phim cũng đi đều đều chứ không có quá nhiều drama.

Đối với mình, Pixar làm phim nào cũng hay, đẹp và đâu đó trong câu chuyện sẽ là những ẩn ý được cài cắm một cách tinh tế. Luca mang cho mình một cảm giác rằng đây là phim tình trai chứ không phải là tình bạn. Khán giả có thể dễ dàng nhận ra điều này qua lần lượt các chi tiết sau đây, xuất hiện theo trình tự thời gian: ôm eo khi ngồi trên xe, ánh mắt nhìn nhau đắm đuối, hay sự ghen tuông nhẹ nhàng khi Alberto thấy những cử chỉ thân mật mà Giulia và Luca dành cho nhau. Theo Khen Phim thấy thì mọi thứ được làm rất nhẹ nhàng, khơi gợi thôi, còn lại là khán giả cứ thế để trí tưởng tượng bay cao bay xa. Có thể là mình đang trong mood của một mối quan hệ kiểu này, hoặc cũng có thể là phim nó như thế thật (tra Google thì thấy nhiều trang cũng nói thế).

Từ trái qua: Giulia, Luca và Alber to đang thưởng thức món mì ngon tuyệt
Từ trái qua: Giulia, Luca và Alber to đang thưởng thức món mì ngon tuyệt

Ngoài những tình ý ẩn giấu trong mỗi cảnh phim, khán giả còn được thưởng thức một Portorosso yên bình với những con dốc quanh co ôm lấy những ngôi nhà. Và không thể không nhắc đến ẩm thực phong phú của Portorosso. Từ những chiếc bánh mì tự làm thơm lừng, những ly kem Gelato mát lạnh đến những món mì Ý truyền thống, tất cả đều góp phần tạo nên một bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Mỗi món ăn đều mang một hương vị độc đáo, phản ánh sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Ý.

Chuyến tàu này làm mình nhớ đến phim Mắt Biếc
Chuyến tàu này làm mình nhớ đến phim Mắt Biếc

Luca không chỉ là một bức tranh ảnh đẹp về cuộc sống yên bình ở vùng Địa Trung Hải, mà còn là một bài học đầy ý nghĩa về sự tự do và sự chấp nhận. Phim đã truyền tải một thông điệp rất quan trọng: Dù chúng ta là ai, đến từ đâu, hay có hình dạng ra sao, chúng ta đều xứng đáng được sống cuộc sống mà mình mong muốn. Dù là một cậu bé từ thế giới dưới đáy biển hay một cô gái đam mê cuộc đua xe, mỗi người đều có quyền đi theo đam mê, ước mơ của mình mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ khái niệm truyền thống nào.

Hình ảnh tại sự kiện ra mắt phim tại Galaxy Sala, chiều ngày 13/04/2024
Hình ảnh tại sự kiện ra mắt phim tại Galaxy Sala, chiều ngày 13/04/2024

Hơn nữa, phim còn khích lệ chúng ta tự do thể hiện bản thân, không sợ sự phán đoán hay đánh giá từ người khác. Cá nhân mỗi người đều độc đáo và đặc biệt, và không ai được phê phán hay hạn chế sự tự do thể hiện của người khác, miễn là việc thể hiện đó không gây hại cho người khác. Khen Phim thấy rằng chúng ta tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của mình và người khác, thì thế giới này sẽ trở nên rộng lớn và đa dạng hơn rất nhiều.

Tóm lại, Luca không chỉ là một bộ phim hoạt hình đầy màu sắc và hấp dẫn, mà còn là một bài học quý giá về tình bạn, lòng dũng cảm và sự tự do. Phim đã thành công trong việc truyền tải những thông điệp mạnh mẽ về sự chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng, khẳng định rằng mỗi người đều có quyền sống cuộc sống theo cách của mình.

Phim có 1 after credit, cần đợi khá lâu nha mọi người.

Luca

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.7

HAY, Ý NGHĨA

User Rating: 3.82 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments