“Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới” (tên gốc: Kingdom of the Planet of the Apes) được đạo diễn Wes Ball thổi hơi thở mới vào trong loạt phim đình đám này. Liệu khi loài khỉ lên làm chủ hành tinh, thì con người có thể chung sống lâu dài hay không? Khen Phim sẽ cho bạn biết qua bài review này. Bài review có tiết lộ một vài chi tiết nhỏ trong phim, không tiết lộ các chi tiết quan trọng.

Poster phim Kingdom of the Planet of the Apes (Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới)
Poster phim Kingdom of the Planet of the Apes (Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới)

“Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới” (sau đây Khen Phim gọi tắt là Hành Tinh Khỉ) lấy bối cảnh nhiều thế hệ sau sự ra đi của vị vua khỉ đáng kính Caesar ở phần này. Lúc này Trái Đất được thống trị bởi loài khỉ, đứng đầu đế chế đó là khỉ Proximus Caesar (Kevin Durand lồng tiếng), con người phải chui rúc dần vào ẩn nấp trong các nơi trú ẩn bí mật. Giữa lúc ấy, một chú khỉ trẻ là Noa (Owen Teague lồng tiếng) đã nhận ra rằng có điều gì đó không đúng, những thắc mắc cứ thế ngày một nhiều hơn và thôi thúc anh ta đi tìm sự thật, đồng thời vẽ lại bản đồ cho cả loài người và khỉ.

Lần này phim không đi sâu vào những cảnh hành động mãn nhãn như các phần trước, mà thay vào đó, số lượng cảnh giao chiến được giảm đi, bù lại sẽ là những cảnh có nhiều thoại, nói về xung đột chính trong phim. Đó không chỉ là mâu thuẫn về lợi ích giữa người và khỉ, mà cơ bản trong nội bộ loài khỉ, cụ thể là giữa các tộc cũng âm ỉ những chuyện nho nhỏ. Thông qua những vấn đề ấy, các thông điệp về quyền lực, sự tha thứ và lòng trắc ẩn được thể hiện rõ ràng qua từng câu thoại. Điển hình như Noa ban đầu có thể kỳ thị con người, nhưng sau đó dần thay đổi quan điểm.

Các khỉ thể hiện tình cảm
Các khỉ thể hiện tình cảm

Thông qua hành trình tìm kiếm sự thật của Noa, anh ta đã thay đổi toàn bộ cục diện của mối quan hệ người – khỉ, đẩy xung đột lên cao trào và rồi giải quyết một cách khá êm đềm. Thế nhưng nếu xem đến hết, bạn sẽ thấy mối quan hệ giữa hai chủng loài không hề phân biệt thiện – ác, nó phức tạp hơn thế rất nhiều. Giống loài nào cũng chỉ (nên) nghĩ cho đồng loại của mình, ích kỷ, sẵn sàng làm mọi thứ để phục vụ cho các lợi ích của chủng loài mà thôi. Liên hệ đến thế giới thực tại của chúng ta, vẫn còn đầy rẫy những cuộc chiến vô nghĩa, sát hại nhiều dân thường vô tội, trong khi lợi ích thì chỉ có các bậc lãnh đạo được hưởng.

Hình ảnh tại sự kiện họp báo phim Kingdom of the Planet of the Apes (Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới) - Bên trái: bạn Trần Hoài Ân, ở giữa: admin Khen Phim
Hình ảnh tại sự kiện họp báo phim Kingdom of the Planet of the Apes (Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới)

Ở phần phim này, Hành Tinh Khỉ mang đến một thế giới hậu tận thế tươi mát với màu xanh của thực vật, cây cối phủ mọi nơi, ngay cả những chỗ trước kia là nơi con người từng trú ngụ. Tất cả tạo cảm giác chân thật, nhất là khi Noa và các bạn khỉ khác đi tìm trứng và vô tình rơi xuống vực ở đầu phim. Hệ thống loa trong rạp IMAX đã tái hiện xuất sắc từ những âm thanh nhỏ nhất như tiếng thở cho đến những vụ nổ hoành tráng, kết hợp với âm nhạc dồn dập khiến người xem cảm thấy phim ngày một căng thẳng.

Vé tham gia sự kiện họp báo ra mắt phim, chụp trong phòng chiếu
Vé tham gia sự kiện họp báo ra mắt phim, chụp trong phòng chiếu

Hành Tinh Khỉ có liên quan một chút đến phần trước, cụ thể là nhắc đến vua khỉ Caesar và di sản của ông ấy. So về yếu tố hành động thì phần phim này không có nhiều cảnh mãn nhãn, nhưng khi nói đến thoại và những cảnh quay đối đầu giữa chú khỉ Noa và cô gái con người Mae (Freya Allan đóng) thì phải nói rất đắt giá. Một bên thì khi đã tin tưởng là tin tuyệt đối, còn phía còn lại luôn dè chừng, đầy mưu mô và luôn luôn đề phòng. Đúng là vấn đề niềm tin luôn là vấn đề lớn nhất là con người cần tìm cách giải quyết. Bạn có thể thấy tham vọng của hai bên đối lập nhau cực rõ, khi Noa và Mae nhìn lên bầu trời ở hai nơi khác nhau, và cũng thể hiện rõ hai mục tiêu khác nhau hoàn toàn, kiểu lợi ích sẽ tiếp tục bị xung đột và có thể còn phần phim mới nữa. Âm thanh gầm rú bí ẩn sau credit cũng có thể là dấu hiệu xác nhận cho việc này.

Màn hình chờ trước lúc chiếu phim
Màn hình chờ trước lúc chiếu phim

Tóm lại, “Hành Tinh Khỉ: Vương Quốc Mới” là một tác phẩm điện ảnh đầy sức nặng, không chỉ mang đến những thước phim mãn nhãn về mặt hình ảnh và âm thanh mà còn đặt ra những câu hỏi sâu sắc về bản chất con người, về xung đột và hòa giải, về niềm tin và sự phản bội. Dù có thể không đáp ứng được kỳ vọng của những khán giả mong chờ các pha hành động nghẹt thở, cũng như hình ảnh IMAX không hiển thị đầy đủ màn chiếu, nhưng bộ phim vẫn thành công trong việc tạo nên một thế giới hậu tận thế đầy ám ảnh và lôi cuốn, nơi mà ranh giới giữa người và khỉ, giữa thiện và ác, trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Với những ai yêu thích dòng phim khoa học viễn tưởng và những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc, đây chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Kingdom of the Planet of the Apes

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.7

HAY

User Rating: 4.23 ( 3 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Stephen
Stephen
09/05/2024 09:02

có after credit ko ban?