Không lảng tránh những nỗi đau do chiến tranh gây ra, nữ đạo diễn Angelina Jolie đã không ngần ngại đưa hiện thực chiến tranh tàn khốc lên màn ảnh rộng bằng cách tái hiện lại cuộc đời của cô bé Loung Ung – nhân chứng sống dưới thời đội quân Pol Pot thông qua bộ phim First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers.

Dù chưa chính thức được công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn cầu, nhưng First They Killed My Father (Ngày họ giết cha tôi) đã gây ấn tượng mạnh với khán giả trên thế giới, đặc biệt là những ai đã từng trải qua nỗi đau chiến tranh khi trailer phim được tung ra. Bộ phim đã tham gia một số liên hoan phim quốc tế, được giới chuyên môn đánh giá cao và là đại diện của đất nước Campuchia tham gia tranh cử hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018.

Bộ phim là câu chuyện về tuổi thơ của Loung Ung - They Killed My Father
Bộ phim là câu chuyện về tuổi thơ của Loung Ung

Cuộc chiến đẫm máu đi từ hiện thực lên giá sách và đến màn ảnh rộng

Không dựa trên bất kỳ ý tưởng hay kịch bản nào, bộ phim First They Killed My Father chính là câu chuyện có thật về cuộc đời của cô bé Loung Ung – người đã chứng kiến sự tàn bạo, vô nhân tính của quân đội Khmer đỏ vào những năm cuối cùng của thế chiến thứ hai.

Loung Ung là cô bé được sinh ra trong một gia đình có cha là sĩ quan cấp cao trong chính quyền Lon Nol – chính qyền trước khi bị đội quân Khmer đỏ lật đổ giành được chính quyền. Ngày Mỹ rút quân khỏi đất nước Campuchia đầy nắng, gió cũng, ngày quân Khmer đỏ lên nắm quyền cũng là ngày cả gia đình Ung chuyển từ giai cấp tư bản sang giai cấp vô sản. Cay đắng hơn cả gia đình và cả thủ đô Phnom Penh đã bị quân Khmer đỏ lừa xuống vùng ngoại ô để tránh Mỹ, nhưng thực chất là tạo cơ hội để chúng tạo phản. Số tiền ít ỏi mang theo cũng bị quân lính tàn ác “trấn” sạch giữa đường, không tiền nong lại là người đã từng làm việc cho chính quyền cũ, cả gia đình ông đã bị bắt vào một trại tập trung lao động của người Khmer đỏ.

Cả gia đình 9 thành viên, gồm cô bé Loung Ưng vừa được năm tuổi đã phải nai lưng ra lao động để phục vụ cái gọi là “các chiến sĩ Khmer đỏ ngoài chiến trường”. Tuổi thơ của Loung không còn đẹp như trước nữa, cô bé bị tách ra khỏi bố mẹ và anh chị, một mình chiến đấu và chứng kiến những tội ác man rợn mà quân lính Pol Pot gây ra cho người dân.

Dù sống trong hoàn cảnh ngày ngày chứng kiến tội ác của bọn lính, nhưng Loung Ung không bị ảnh hưởng bởi sự tàn nhẫn của quân đội Pol Pot điễn ra từng ngày, từng giờ. Cô bé đã kiên cường đứng vững như cành cỏ dại gặp được cơn mưa mùa xuân, cô bé luôn giữ trong mình niềm tin sẽ có một ngày cuộc sống không còn máu và nước mắt, cô bé sẽ có một cuộc sống yên bình như những đứa trẻ khác trên thế giới.

Nỗi đau quân Khmer đỏ gây ra vẫn còn mãi - They Killed My Father
Nỗi đau quân Khmer đỏ gây ra vẫn còn mãi

Bộ phim được thực hiện bởi nữ diễn viên và nhà quay phim hàng đầu Hollywood

First They Killed My Father là bộ phim thứ ba nữ minh tinh Angelina Jolie đảm nhiệm vị trí nhà sản xuất kiêm đạo diễn. Với kinh nghiệm của nữ diễn viên hàng đầu, đã từng có rất nhiều tác phẩm điện ảnh thành công Angelina Jolie đã mang đến cho khán giả một góc nhìn mới về cuộc chiến tranh, đặc biệt là những tội ác mà đội quân Pol Pot gây ra cho người dân Campuchia vô tội. Qua cái nhìn của cô bé Loung Ung, không khí ngột ngạt của cuộc chiến được giảm bớt nhưng lại khong quên nhắc nhở khán giả nhớ đến nỗi đau thể chất và tinh thần mà người dân Campuchia, đặc biệt là những đứa trẻ phải chịu đựng dưới chế độ Khmer đỏ.

Tác phẩm còn có sự góp mặt của nhà quay phim Anthony Dod Mantle – người từng giành giải Oscar cho phần hình ảnh trong bộ phim Triệu phú khu ổ chuột (2008). Dưới ống kính của Anthony Dod Mantle, khán giả nhận thấy sự đối nghịch của đất nước Campuchia; từ người dân nhân hậu, thật thà chất phác đến những tên Khmer đỏ tàn ác, từ những cánh đồng lúa thẳng cánh cỏ bay đến những đền đài bị bỏ hoang. Rất nhiều cảnh đẹp của đất nước Campuchia đã được đưa lên màn ảnh, rất nhiều cảnh quay chân thực phản ánh đúng bản chất tàn bạo của cuộc chiến tranh đã được đưa lên tác phẩm. Sự kết hợp của bộ đôi này đã mang đến cho khán giả một tác phẩm điện ảnh chứa đựng nhiều thông điệp nhân văn.

Nhà sản xuất Angelina Jolie sau hậu trường - They Killed My Father
Nhà sản xuất Angelina Jolie sau hậu trường

First They Killed My Father là một trong số ít những tác phẩm điện ảnh trên thế giới khai thác chủ đề nạn diệt chủng Khmer đỏ trong thế chiến thứ hai sau bộ phim từng giành giải Oscar The Killing Fields – Cánh đồng chết của đạo diễn Roland Joffé (1984). Ngoài ra những tác phẩm đề cập đến sự kiện lịch sử này đều thuộc dòng phim tài liệu, chính vì vậy tác phẩm điện ảnh của Angelina Jolie đã thu hút được sự chú ý của cả thế giới và các nhà phê bình điện ảnh trong suốt thời gian qua. Bộ phim không chỉ là tác phẩm cô dành tặng cho người bạn thân Loung Ung và cậu con trai gốc Campuchia Maddox của mình; đó còn là những bài học đáng giá về lịch sử, quyền con người và tinh thần nhân đạo. Khán giả cũng dễ dàng nhận thấy được sự trân trọng của nữ diễn viên dành cho đất nước này khi chỉ sử dụng bối cảnh tại Campuchia, dàn diễn viên và lời thoại bằng tiếng bản địa.

Tác giả: rapchieuphim.com

Thiet Nguyen

Đẹp trai nhưng bị ảo tưởng!