Coco được rất nhiều nhà phê bình cũng như khán giả yêu phim tán thưởng và khen ngợi hết lời vì những gì ẩn chứa bên trong nội dung bộ phim. Không chỉ đơn thuần là một bộ phim hoạt hình cho trẻ em, Coco còn rất phù hợp để người lớn xem và rồi tự nhận ra những giá trị quý giá, thiêng liêng về tình cảm gia đình mà mình đã quên đi bấy lâu nay.

Phim Coco

Nội dung phim

Một cậu bé sinh ra trong một gia đình có “truyền thống” ghét âm nhạc, từ bà cố, bà, cho đến cả cha & mẹ của cậu nhóc Miguel cũng cấm đoán cậu tiếp xúc và phát triển tài năng về âm nhạc. Miguel vẫn luôn mong muốn trở thành một huyền thoại âm nhạc giống như thần tượng Ernesto de la Cruz. Thế rồi vô tình một hôm nọ, cậu bé lạc vào vùng đất của người chết, ở nơi đó cậu nhóc gặp được rất nhiều thành viên đã khuất, cùng một tên xảo trá mang tên Hector. Lần đầu được đặt chân đến vùng đất này, Miguel được Hector dẫn dắt khám phá những khung cảnh đẹp lung linh và huyền bí, và cũng chính nơi ấy, một bí mật được chôn giấu bấy lâu nay đã được Miguel lật mở.

Miguel và Hector trong phim Coco
Miguel và Hector trong phim Coco

Coco dù là một bộ phim hoạt hình nhưng phần nội dung của nó lại chẳng hề dễ hiểu dành cho các em nhỏ, Pixar đã lồng vào đó những câu chuyện vui, buồn đủ cả. Tình cảm gia đình thiêng liêng cũng chính là thứ được nhắc đến nhiều nhất và rõ ràng nhất. Có điều những thông điệp này đối với các khán giả nhí sẽ là hơi sâu xa và khó để nhận ra được những cái hay này, câu chuyện của phim có phần nặng nề về tâm lý và hơi hướng kinh dị với các em nhỏ (vì Coco kể về vùng đất của người chết cùng hình ảnh những bộ xương biết di chuyển).

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Phim hoạt hình phát hành ở Việt Nam thường sẽ có 2 bản: lồng tiếng Việt và phụ đề. Khen Phim cũng không hề khó tính lắm nên hầu hết các phim hoạt hình đều xem được với cả 2 phiên bản lời thoại nói trên. Tuy nhiên, với Coco, lời khuyên chân thành rút ra sau khi tự mình trải nghiệm bản phụ đề và so sánh với cảm nhận của các bạn đã xem bản lồng tiếng thì Khen Phim xin khẳng định rằng bạn KHÔNG nên xem bản lồng tiếng, để cảm nhận trọn vẹn nhất những giai điệu du dương đến từ những bài hát trong phim. Phản hồi đến từ khán giả xem bản lồng tiếng cho rằng Coco bản lồng tiếng Việt đã có một sự thiếu sót khá lớn là bài hát ở gần cuối phim không được Việt hóa lời ca, cũng chẳng có phụ đề để khán giả có thể hiểu được nội dung. Thế nhưng, ở bản phụ đề, mọi ca từ đều được dịch, mặc dù đôi khi từ ngữ còn hơi cứng nhưng vẫn có thể hiểu được một cách dễ dàng và tất nhiên là 100% ca từ đều được dịch và hiển thị dưới dạng phụ đề tiếng Việt.

Coco - Miguel bất ngờ khi thấy thế giới của người chết
Miguel bất ngờ khi thấy thế giới của người chết

Về mặt âm thanh, Coco không có nhiều thứ để nói, phần quan trọng nhất là âm nhạc thì phim cũng đã thành công, tiếng động trong phim cũng được đầu tư ở mức nhẹ khi một vài cảnh vẫn có sự tận dụng tốt hệ thống âm thanh đa kênh để mang lại cảm giác sống động cho khán giả. Là một bộ phim về thế giới của người chết, ấy vậy mà Coco lại có phần hình ảnh rất là tươi sáng với tông màu chủ đạo là màu ấm, cụ thể hơn là màu cam hơi nghiêng sang đỏ của những cánh hoa mà người sống rải trên đường để linh hồn những người đã khuất trong gia đình có thể biết đường mà về thăm con cháu của mình. Sau khi xem xong bộ phim này, có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại về những khung cảnh đen tối mà trước giờ bạn vẫn nghĩ về thế giới bên kia.

Tóm lại, Coco là một bộ phim hay mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và đặc biệt là tình cảm gia đình. Coco sẽ không khiến bạn phải khóc như mưa, tuy nhiên những gì mà phim mang lại sẽ vẫn ở mức tốt, đánh thức được cảm xúc ẩn sâu trong con người bạn. Và nếu bạn muốn cảm nhận được trọn vẹn cảm xúc thì hãy chọn phiên bản phụ đề nhé.

COCO

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.8

CẢM ĐỘNG

User Rating: 4.12 ( 8 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.