Ngày Tàn Của Đế Quốc (tên gốc: Civil War) là tựa phim thuộc thể loại hành động, giả tưởng do A24 sản xuất.

Ngày Tàn Của Đế Quốc khắc họa nước Mỹ trong một tương lai gần, nơi cường quốc tự do đã sụp đổ cuộc nội chiến giữa quân của tổng thống đương nhiệm và Western Force của bờ Tây, được xem là thành phần khủng bố. Hai bờ Đông và Tây đấu tranh ác liệt, không nhượng bộ cho đến khi một bên thất thủ. Mục tiêu lớn nhất của bờ Tây là chiếm lấy Nhà Trắng.

Poster phim Ngày Tàn Của Đế Quốc (Civil War)
Poster phim Ngày Tàn Của Đế Quốc (Civil War)

Nhân vật chính của phim là Lee (Kirsten Dunst đóng), một nhà báo chuyên chụp ảnh chiến trường. Họ đang trên đường đến Nhà Trắng nhằm bắt được khoảnh khắc lịch sử, đồng thời đưa tin chân thật nhất về chiến sự.

Vai nhà báo Lee (Kirsten Dunst đóng) đã thể hiện nội tâm tốt
Vai nhà báo Lee (Kirsten Dunst đóng) đã thể hiện nội tâm tốt

Theo cảm nhận của mình thì phim có vẻ như đang lấy bối cảnh từ việc hiện nay chính trường Mỹ đang chia rẽ mạnh mẽ, với nhiều thuyết âm mưu được lan truyền dữ dội trên mạng xã hội. Sau khi tìm hiểu thêm thì Khen Phim thấy nguồn cảm hứng của phim này là khi ông Donald Trump từng “gợi ý” muốn vô hiệu hóa hiến pháp chỉ để lật lại kết quả bầu cử vào năm 2022, từ đó có thể gây ra sự sụp đổ của chính phủ. Tuy nhiên cái này cũng là một trong những tin đồn mà thôi, mình không thể kiểm chứng tính đúng đắn.

Nhà "báo" Jessie
Nhà “báo” Jessie

Trong phim, khán giả sẽ được thấy máu đổ khắp nơi, màu máu được làm đỏ tươi chân thật, gợi lên sự ghê rợn từ những tội ác trong chiến tranh. Ngay từ phần mở đầu phim đã là một cảnh đánh bom tan hoang một góc phố, khói bốc lên cao, nhà cửa sụp đổ, người chết nằm la liệt khắp nơi, khung cảnh hoang tàn chẳng khác gì tận thế.

Một nhà báo đang tham gia đưa tin trong vùng chiến sự trong phim Ngày Tàn Của Đế Quốc (Civil War)
Một nhà báo đang tham gia đưa tin trong vùng chiến sự

Tựa phim Ngày Tàn Của Đế Quốc không chỉ mô tả chiến tranh thông qua những mất mát về con người mà còn mô tả táo bạo, thâm sâu về một quốc gia nơi phân biệt chủng tộc, bạo lực và sự buông xuôi của chính phủ trở thành thực tại khắc nghiệt. Một trong những điểm đáng chú ý của phim là sự phân biệt chủng tộc. Qua câu chuyện của các nhà báo, khán giả được chứng kiến nỗi sợ và khó khăn khi họ phải đối mặt với những câu hỏi về quê hương thật sự của mình. Đây là một điểm nhấn mạnh mẽ, làm nổi bật vấn đề phân biệt chủng tộc, một vấn đề mà nhiều người vẫn đang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân vật Sammy (Stephen McKinley Henderson đóng) đã để lại ấn tượng mạnh, bởi dù lớn tuổi nhưng vẫn đóng góp được công sức cho hành trình đưa tin
Nhân vật Sammy (Stephen McKinley Henderson đóng) đã để lại ấn tượng mạnh, bởi dù lớn tuổi nhưng vẫn đóng góp được công sức cho hành trình đưa tin

Bạo lực trong phim cũng được thể hiện một cách chân thật và gây chấn động. Các cảnh giết chóc được thực hiện công khai, tàn khốc, không chỉ làm khán giả rùng mình mà còn tạo ra một hình ảnh sống động về sự mất mát to lớn về tinh thần mà chiến tranh mang lại. Đáng buồn hơn, chính phủ trong phim dường như không thể hoặc không muốn chống lại những tội ác này. Sự buông xuôi của họ trước những sự kiện đang diễn ra là một bình luận sắc bén về sự thất bại của hệ thống chính trị. Cảnh tan nát đầu phim còn được để không có âm thanh như một lời mặc niệm dành cho nhiều nạn nhân vô tội không may thiệt mạng trong chiến sự.

Nhiều cảnh chiến sự trong phim đã làm khán giả lặng đi vì chứng kiến quá nhiều mất mát
Nhiều cảnh chiến sự trong phim đã làm khán giả lặng đi vì chứng kiến quá nhiều mất mát

Về diễn xuất, mình ấn tượng nhất với Kirsten Dunst trong vai nhà báo Lee, cô đã thể hiện một cách xuất sắc sự quan tâm, tận tâm và chuyên nghiệp trong công việc. Những cảnh quay Lee lao vào chiến trường, không ngần ngại nguy hiểm để lấy được tin tức, hay che chở cho những người khác cũng đủ để chứng minh điều đó. Còn Cailee Spaeny đã thể hiện xuất sắc vai diễn Jessie, tạo ra một nhân vật phức tạp và gây tranh cãi. Jessie, một nhân vật đầy nhiệt huyết nhưng bốc đồng và ngu xuẩn, đã khiến khán giả cảm thấy bức xúc và tức giận. Tuy nhiên, chính những yếu tố này đã giúp nhân vật cô bé trở nên đáng nhớ, khiến khán giả cảm thấy cần phải đối mặt và chấp nhận một vài thứ, dù họ có thích hay không.

Hình ảnh tại sự kiện ra mắt phim: nơi khách mời chụp ảnh
Hình ảnh tại sự kiện ra mắt phim: nơi khách mời chụp ảnh

Điểm gây ấn tượng mạnh tiếp theo chính là âm thanh. Tiếng máy bay được tái hiện thật đến nỗi cứ tưởng như chúng đang lượn trong rạp, tới tiếng bom nổ như gây rung chấn cho cả căn phòng, từng làn đạn bay vèo vèo cũng khiến mình không ít lần hoảng loạn. Tất cả kết hợp cùng hiệu ứng hình ảnh khiến mình cảm thấy xót thương. Tuy vậy, đoạn chiến sự ở DC làm mình cảm thấy bị tù túng, không rộng rãi, dễ dàng nhận ra đây là phim trường, thiếu tính chân chật.

Tổng thể, Ngày Tàn Của Đế Quốc là một bộ phim hay, thách thức khán giả với những hình ảnh khó quên và những thông điệp ẩn dụ sâu sắc.

Hình ảnh hiển thị đủ tỉ lệ màn ảnh IMAX 100% thời lượng.

Civil War

Nội dung - 8.5
Diễn viên và diễn xuất - 10
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8.5

9

SIÊU HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments