Sau nhiều ngày ngóng đợi mòn mỏi, Trùm hương cảng (Chasing The Dragon) của đạo diễn Vương Tinh đã chính thức công chiếu vào ngày 27/10 vừa qua tại các rạp chiếu phim và khán giả sau khi ra khỏi rạp đã gật gù “phim này đáng xem đấy chứ”.

Trùm Hương Cảng - ảnh chụp trailer
Trùm hương cảng – nơi tội ác được bảo kê

Kịch bản phim khá tốt

Bộ phim là câu chuyện rối ren về cặp bài trùng gây náo loạn Hong Kong vào những năm 60 của thế kỷ trước Lôi Lạc – Hào què. Lôi Lạc một thám trưởng tài năng, có tầm nhìn xa và khả năng thâu tóm thế cục vì bối cảnh xã hội đã tính toán con đường đi của mình để trở thành “ông trùm” của mảnh đất vàng này. Hào “què” – một thanh niên vượt biên sang Hong Kong bằng đường biển thật thà, chất phác nhưng vì dòng đời xô đẩy đã trở thành một tay anh chị khét tiếng khiến bất kỳ ai nhìn thấy đều phải nể mặt.

Bộ phim bắt đầu với hình ảnh cuộc sống nghèo khó của Ngũ Thế Hào và anh em, họ phải làm đủ mọi thứ nghề để kiếm sống bao gồm cả đánh nhau thuê. Lôi Lạc chạm mặt Hào lần đầu tiên trong một vụ ẩu đã trước cửa bữa tiệc mừng sinh nhật của thám trưởng khu vực – khi đó Lôi Lạc vẫn chỉ là cảnh sát trưởng. Lôi Lạc ấn tượng với Hào bởi khả năng đánh đấm tốt hơn bất kỳ ai trong đống hỗn loạn đó. Khi nhận được tin viên cảnh sát người Anh nổi điên, Lôi Lạc đã ra tay can thiệp và cứu được Hào, sau đó đưa anh vào trại tam giam. Tại đây Lôi Lạc từng một lần nữa cứu sống Hào khỏi tay viên cảnh sát người Anh bị Hào đánh trước đó. Ân tình cứu mạng của Lôi Lạc đã được Hào ghi nhớ và sau đó Hào đã phải hi sinh cái chân của mình để cứu Lôi Lạc. Cả hai là ân nhân cứu mạng của nhau, duyên nợ đó đã khiến cuộc đời của hai người ở hai tầng lớp xã hội gắn liền với nhau cho đến gần hết cuộc đời.

Một chính một tà, một có trí thông minh một có sức lực. Lôi Lạc – Hào “què” như hổ mọc thêm cánh. Dưới sự giúp đỡ của Lôi Lạc, Hào “què” trở thành cái tên khét tiếng tại Hong Kong nắm trong tay tất cả các đường dây buôn bán ma túy lớn nhỏ. Lôi Lạc với sự hỗ trợ của Hào “què” trật tự xã hội ổn định “trong giới hạn” ngày càng thăng quan tiến chức và trở thành Tổng thám trưởng của Hong Kong.

Trùm Hương Cảng
Hào “què” ông trùm của giới xã hội đen dưới sự che chở của Lôi Lạc

Khi cả hai đã tạo dựng được vị thế của mình cũng là lúc người Anh nhận thấy sự nguy hiểm của cả hai. Họ đã ép Lôi Lạc phải chia lại thị trường ma túy của Hong Kong thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng quản lý. Đó cũng là sự kiện khiến hai anh em kết nghĩa bắt đầu nảy sinh nghi ngờ với nhau và cài cắm gián điệp xung quanh người kia.

Mâu thuẫn căng thẳng hơn là khi Hào “què” sang Thái Lan dưới sự phân công của Lôi Lạc để đàm phán với trùm ma túy mới vừa tại nhiệm. Chuyến đi này đã khiến Uy nhỏ hi sinh và khi trở về em trai của Lôi Lạc do gây sự với cảnh sát Anh đã bị đánh đến hôn mê bất tỉnh và trở thành người thực vật. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, Hào “què” đã quyết một phen sống mãi với tên cảnh sát đó, nhưng lại bị Lôi Lạc ngăn cản vì sợ gây ảnh hưởng đến đại cục.

Trong thời điểm đó ủy ban phòng chống tham nhũng của chính phủ được thành lập, nhiều quan chức lần lượt cho tay vào còng số 8. Một Tổng thám trưởng đầy “thành tích” như Lôi Lạc cũng không thể tránh khỏi sợ hãi. Anh đã quyết định sang Canada để bảo vệ cho chính mình và gia đình. Anh muốn khuyên Hào “què” theo để bảo vệ cả gia đình người anh em của mình, nhưng lòng tốt của Lôi Lạc không khiến Hào “què” cảm động thậm chí hắn còn mỉa mai lòng tốt này và chỉ trích chỉ vì Lôi Lạc nên anh em của mình người thì chết, người thì sống không bằng chết.

Quyết định sang Canada nhưng trước khi đi Lôi Lạc lại nhận được tin Hào “què” muốn xử tay sĩ quan Anh. Điều này đã khiến anh nán lại để cứu Hào “què” và sau tất cả chỉ còn lại hai người anh em thân thiết, đã từng nghi ngờ nhau nhưng luôn bên nhau khi hoạn nạn.

Mạch phim diễn biến há nhanh, đặc biệt là quá trình cấu kết thao túng mọi thứ của hai nhân vật chính, khiến khán giả không thể cảm nhận trọn vẹn sự chuyển biến của hai nhân vật, đặc biệt là Lôi Lạc từ chính chuyển sang tà. Tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng quá lớn, vì tác phẩm đã mang đến nhiều tình tiết quen thuộc của phim giang hồ thời bấy giờ như tranh giành địa bàn, phản bội, cài đặt gián điệp….

Dàn diễn viên kết hợp ăn ý

Nếu Lưu Đức Hoa thể hiện trọn vẹn vai Lôi Lạc của mình thì Chân Tử Đan yếu thế hơn một chút, vì ngôi sao phim võ thuật không thể nào so sánh với nam tài tử gạo cội đã từng giành được hàng trăm giải thưởng điện ảnh bao gồm Ảnh đế. Thế nhưng cả hai đã kết hợp ăn ý với nhau và mang đến cho khán giả những tình tiết cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài ra dàn diễn viên phụ với sự góp mặt của Huỳnh Nhật Hoa (vai Nguyên Chính) – một cảnh sát liêm chính, Trịnh Tắc Sĩ (vai Tốp Mỡ) – người anh em, tay chân trung thành của Lôi Lạc… dàn diễn viên phụ đều thể hiện xuất sắc vai diễn của mình, góp phần tăng thêm sự kịch tích và hài hước trong phim.

Trùm Hương Cảng
Sự kết hợp của dàn diễn viên trong phim được đánh giá khá cao

Hình ảnh phim có thể tốt hơn rất nhiều

Bên cạnh những hình ảnh khắc họa Hong Kong thời bấy giờ: những ngôi nhà xưa cũ, khu ổ chuột tồi tài, góc phố nhỏ hẹp… được truyền tải vô cùng chân thực. Bộ phim Trùm hương cảng lại mắc phải một số lỗi nhỏ như lựa chọn sai khung cảnh quay khiến nhân vật không truyền tải được hết cảm xúc của mình. Với một số trường đoạn như khi vợ con Hào “què” mất, nếu như đạo diễn lựa chọn góc quay cận cạnh và đặc tả thay vì quay toàn cảnh thì sẽ khắc họa được sự đau khổ của tay anh chị khét tiếng, cảm xúc khán giả sẽ bị tác động mạnh hơn khi quay toàn cảnh. Hay như khi tay cảnh sát Anh chết, thay vì chỉ quay từ trung cảnh sang toàn cảnh, đạo diễn hoàn toàn có thể lựa chọn theo quy luật: trung cảnh Hào “què” và Lôi Lạc – cận cảnh viên súng và cái chết của viên cảnh sát – trung cảnh thái độ của Lôi Lạc – toàn cảnh cả sân thượng và bầu trời, vì thiếu cảnh cận nên cái chết của viên cảnh sát Anh không thực sự nổi bật trong khi hắn là kẻ thù lớn nhất của cuộc đời Hào “què”.

Trùm Hương Cảng (Chasing The Dragon)

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.8

User Rating: Be the first one !

Thiet Nguyen

Đẹp trai nhưng bị ảo tưởng!