Bắc Kim Thang (tựa tiếng Anh: Home Sweet Home) thật sự đã thổi một làn gió mới vào phim kinh dị Việt với những cú lật bất ngờ đến phát khóc vì cảm động ở cuối phim. Khán giả xem xong và ra về trong hồ hởi, ai cũng cầm điện thoại gõ ngay những dòng cảm xúc còn nóng hổi để chia sẻ với bạn bè.

Bắc Kim Thang là bài hát không hề xa lạ gì với nhiều thế hệ người Việt, chúng ta lớn lên cùng nó, xem nó như một bài hát vui vẻ gắn liền với tuổi thơ. Thế nhưng thực sự thì lời bài ca đó không hề vui vẻ như giai điệu đâu, ở trong đó ẩn chứa nhiều chuyện đau buồn, bi lụy rất rùng rợn – đó cũng chính là những gì mà bạn sẽ cảm nhận được khi xem tựa phim Bắc Kim Thang.

Poster phim Bắc Kim Thang
Poster phim Bắc Kim Thang

Thiện Tâm (Trịnh Tài vào vai) sau một đợt chữa trị bệnh dài ngày ở thành phố thì nay đã trở về quê hương, chưa kịp phục hồi sức khỏe thì anh nghe tin đứa em gái tên Hai Lầm đã bị đuổi khỏi nhà vì chửa hoang ở tuổi 16. Không tin chuyện đó có thể xảy ra với đứa em gái ngoan ngoãn, Tâm quyết tâm tìm cho ra sự thật. Và chuyện gì đến cũng đến, đằng sau đó là cả một tấn bi kịch, tất cả chỉ xoay quanh chuyện cuộc sống thường ngày. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, phần thông điệp của phim được làm hơi lộ, giá như nó kín kẽ hơn một xíu nữa thôi là ổn rồi. Đoạn đầu phim, các nhân vật liên tục thoại những câu mang tính chất truyền đạt thông điệp trọng nam khinh nữ quá nhiều và thiếu đi sự ẩn dụ cần thiết nên nhiều bạn khó tính sẽ thấy phim đôi khi hơi sượng là vì cái này.

Trịnh Tài trong vai Thiện Tâm - Bắc Kim Thang
Trịnh Tài trong vai Thiện Tâm

Những bạn nào có ý định xem Bắc Kim Thang thì vui lòng hãy đi sớm để kịp xem ngay những giây phút đầu tiên của phim, sau đó tập trung chăm chú soi kỹ từng chi tiết, để hiểu xem tại sao nó lại như thế, và chi tiết đó được dùng cho mục đích gì sau này. Mọi chi tiết từ con bù nhìn rơm cho tới hình ảnh con ma cầm cái gì đó trên tay cũng đều là những chi tiết được cài cắm khéo léo vào để sau cùng tạo ra một cú lật hợp lý và gây bất ngờ cho khán giả. Phim đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chứ không bị nhàm chán như các phim gần đây. Xen lẫn những lần hù dọa ghê rợn bằng âm thanh cường độ lớn thì vẫn có cảnh sông nước miền Tây hiện lên vô cùng đẹp và mát mắt. Nhưng cái đẹp đó không bình yên như mặt nước đâu, có sóng ngầm cả đấy.

Bích Hằng trong vai mẹ Thiện Tâm
Bích Hằng trong vai mẹ Thiện Tâm

Với diễn xuất của những cô chú diễn viên có tên tuổi như Duy Phương (vai “ông Hai), Bích Hằng (vai “vợ ông Hai”), Trung Dân (ông lái đò), NSƯT Phi Điểu (bà vú) thì khán giả không thể nào chê được. Mỗi nhân vật đều mang trong mình một câu chuyện riêng, không ai giống ai cả. Cũng nhờ vào những cú “plot twist” đắt giá mà các nhân vật đều được chia đất diễn đồng đều với nhau.

Duy Phương - vai ông Hai
Duy Phương – vai ông Hai

Bắc Kim Thang là một tựa phim kinh dị kiểu tâm lý, tức nó là nó ám ảnh kiểu kiểu như phim US ấy, chứ không phải là phim kinh dị kiểu ma quỷ hù dọa. Bạn nào muốn xem ma quỷ nhảy bổ ra hù dọa thì xin hãy suy nghĩ lại, đây là một bộ phim cần dùng não khi xem, ngồi tập trung để mà hiểu phim đang nói cái gì các bạn nhé. Hôm nay phim vừa chiếu xong thì đã có bạn chê vì phim không có ma. Ồ, quéo quèo!

Vé xem phim Bắc Kim Thang
Vé xem phim Bắc Kim Thang

Sau khi rời khỏi rạp, bạn sẽ phải suy nghĩ một chút về câu chuyện trong phim, về số phận của các nhân vật. Bắc Kim Thang bắt đầu khởi chiếu chính thức từ 25/10/2019.

Phim có 1 mid credit sương sương.

Bắc Kim Thang

7.5

Nội dung

7.5/10

Diễn viên và diễn xuất

8.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.0/10

Ưu

  • Diễn xuất tốt
  • Nội dung ám ảnh
  • Câu chuyện đời thường, rất thật

Nhược

  • Nội dung đôi chỗ còn sượng
  • Thông điệp được truyền tải quá lộ, hơi gượng
  • Ít cảnh kinh dị, hù dọa

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đa Tử
Đa Tử
25/10/2019 15:16

Nội dung bình luận có thể tiết lộ nội dung phim
.
.
.
.
.
.
.
.
Thắc mắc nhất là tại sao ông nội trong gia đình lại châm lửa tự sát??? Liệu ông đã biết đc điều gì?

Trân
Trân
28/10/2019 10:12
Reply to  Đa Tử

Theo mình thì ông biết hết, chỉ là ông muốn con bé được vài ngày sống trong yêu thương chiều chuộng (dù là giả tạo), nhưng đến khi ông thấy con bé chảy máu đến kỳ kinh đầu tiên, ông giao giấy tờ lại cho nó và cho nó lại thân phận vốn có như một cách tạ lỗi vì thực ra bi kịch lớn nhất của hai đứa trẻ là do tư tưởng cổ hủ của ông. Ông tự tử để câu giờ cho nó thoát.