Ngộ Không Kỳ Truyện (Wu Kong) là bộ phim được đạo diễn Quách Tử Kiện chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Wu Kong’s Biography (Tiểu sử Ngộ Không) của Zeng Yu. Giống như “Tây Du Ký: Mối Tình Ngoại Truyện”, Ngộ Không Kỳ Truyện cũng sẽ là một câu chuyện hoàn toàn mới chứ không hề bám theo nguyên tác Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân.

Ngộ Không Kỳ Truyện
Poster của phim Ngộ Không Kỳ Truyện.

Nội dung phim

Trước khi là Tề Thiên Đại Thánh với đủ 72 phép biến hóa thì Ngộ Không chưa hề có “tiếng tăm” gì lắm trong giới “giang hồ”. Trong một lần quậy phá ở thiên đình, Ngộ Không (do Bành Vu Yến vào vai) đã bị rơi xuống trần gian cùng với 4 vị thần tiên khác, trong đó có Dương Tiễn (Dư Văn Lạc vào vai). Cả 5 vị thần tiên khi giáng thế đều hết lòng giúp đỡ dân làng ở Hoa Quả Sơn – nơi mà trước kia Tôn Ngộ Không từng sinh sống. Trái với vẻ trù phú trước kia, Hoa Quả Sơn giờ đã khô hạn, hoa màu không sống nổi, nước thì không có lấy một giọt, đã vậy còn bị “Mây quái” hoành hành. Tôn Ngộ Không quyết tâm cùng các vị thần tiên đánh đuổi yêu quái, mang lại cuộc sống thanh bình cho dân làng nơi đây. Thế nhưng thiên binh thiên tướng đã được phái xuống để thực thi thiên mệnh – giết sạch dân làng. Từ đó, mâu thuẫn tăng cao, hận thù chồng chất hận thù, Ngộ Không nổi giận và đại náo thiên cung để giành lại công bằng cho dân làng cũng như được gặp lại người trong mộng là Tử Hà tiên tử (Nghê Ni). Đấy là một phần nhỏ trong toàn bộ câu chuyện bi thương mà bạn sẽ được thưởng thức trong Ngộ Không Kỳ Truyện.

Diễn viên và diễn xuất

Điều đầu tiên mà mọi người nhận thấy trong Ngộ Không Kỳ Truyện là cả 3 nam diễn viên chính đều rất đẹp trai. Người thứ nhất là nam tài tử Đài Loan Bành Vu Yến trong chân dung Tôn Ngộ Không, người thứ hai có vẻ mặt “nam tính kiểu trung niên” là Dư Văn Lạc trong vai Dương Tiễn. Và nam diễn viên điển trai thứ 3 trong vai Thiên Bồng (sau này là Trư Bát Giới) là Hao Ou. Trong 3 anh chàng đẹp trai này thì Bành Vu Yến (Tôn Ngộ Không) là người có đất diễn nhiều nhất trong phim, và cũng là người có diễn xuất tốt nhất trong bộ ba trai đẹp này. Cũng như Tôn Ngộ Không, Thiên Bồng cũng có một mối tình đẹp nhưng vô cùng trắc trở và cách trở. Cách trở là bởi vì người yêu của Thiên Bồng đã bị đày xuống trần gian làm kẻ phàm tục, tuy trên người vẫn giữ lại mảnh đá làm tin ngày nào, nhưng trí nhớ của nàng thì đã bị xóa sạch trước lúc đầu thai. Chính điều này làm cho mối tình của Thiên Bồng trở nên trắc trở, và nếu bạn muốn biết cái kết của chuyện tình này ra sao thì xin hãy ra rạp. Nam diễn viên Hao Ou diễn tốt thứ hai, chỉ sau Bành Vu Yến, những cảnh nhớ nhung, hoài niệm thì khuôn mặt và cử chỉ của anh này toát lên một vẻ đượm buồn và có thêm một chút gì đó lụy tình nữa. Trong Ngộ Không Kỳ Truyện thì Dư Văn Lạc không có nhiều đất diễn lắm, vai diễn của anh đa số chỉ là những cảnh đánh nhau và một vài câu thoại đơn giản.

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Chuyện xưa nay mọi người mặc định rằng phim đến từ Trung Quốc sẽ có kỹ xảo ảo ảo là vẫn hoàn toàn đúng, ít nhất là với phim Ngộ Không Kỳ Truyện. Mặc dù nếu so sánh với các phim của nhiều năm về trước thì các nhà làm phim Trung Quốc đã “lên tay” hơn rất nhiều trong khâu làm kỹ xảo hình ảnh, tuy vậy mọi thứ vẫn chưa chân thật, dễ dàng nhận ra đó là yếu tố hình ảnh được dựng thêm vào bằng máy tính. Ảo thì có ảo, nhưng hình ảnh trong phim vẫn đẹp và không đến mức giả tạo lắm đâu, nhất là khi các cảnh chiến đấu thì độ sáng của toàn khung hình bị giảm xuống khá nhiều, rất khó để khán giả có thể nhận ra “sạn” trong kỹ xảo. Đây là phim thứ 2 ở Việt Nam mà CGV chiếu ở định dạng hình ảnh ScreenX, so với Cướp Biển Caribbean phần 5 thì phần hình ảnh bổ sung (2 màn hình bên cạnh – ScreenX) của Ngộ Không Kỳ Truyện hoàn toàn vượt trội về các yếu tố như độ sáng, độ chi tiết hình ảnh. Rõ ràng nhà làm phim đã có dụng ý quay với định dạng ScreenX ngay từ đầu cho nên phần hình ảnh ở 2 màn ảnh phụ rất sáng, độ sáng tương đương 80 – 90% so với màn ảnh chính diện. Còn về độ sắc nét của hình ảnh thì miễn bàn, từng chi tiết nhỏ như bông tuyết mà bạn vẫn có thể nhìn rất rõ ở 2 màn hình phụ. Đương nhiên, mức độ liên kết giữa màn ảnh chính và 2 màn ảnh phụ là cực kỳ cao, nội dung khá liền mạch chứ không bị kiểu “không liên quan” như trong Cướp Biển Caribbean phần 5.

Ngộ Không Kỳ Truyện
Thiên Bồng Nguyên Soái bên cạnh người tình “2 trăm năm”.

Sang đến phần âm thanh, Ngộ Không Kỳ Truyện có thể được xem là một bước tiến vượt bậc trong âm thanh của phim Trung Quốc, mọi thứ đều được tái hiện chân thật và Khen Phim cảm nhận được rằng âm thanh của Ngộ Không Kỳ Truyện hơn hẳn các phim đến từ xứ sở cờ hoa. Tất cả các cảnh chiến đấu trong phim đều có âm thanh vòm, và tuyệt nhiên âm thanh rõ ràng theo từng hướng (kênh) một chứ nó không bị lẫn lộn vào nhau, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng nghe và phân biệt được từng tiếng động khác nhau, từ tiếng kiếm, tiếng bàn ghế gãy đổ cho tới tiếng gió bão khi yêu quái tới. Khi đất đá sụp đổ trong cuộc giao chiến kinh khủng giữa Ngộ Không và “ông trời” thì cả khán phòng như trở thành chiến trường, hình ảnh được trải dài ra 2 bên (ScreenX), âm thanh vòm được tận dụng tối đa về số lượng và chất lượng của mỗi loa trong hệ thống để có thể tái lập được tốt nhất những gì các nhà làm phim đã dàn dựng.

Ngộ Không Kỳ Truyện
Tôn Ngộ Không và món vũ khí lợi hại làm từ… ráy tai.

Nên xem Ngộ Không Kỳ Truyện không?

Không có gì hay hơn để kết thúc bài review Ngộ Không Kỳ Truyện bằng một câu ngắn gọn: “Nên xem!”. Đây được xem như là một bộ phim với nội dung dễ gây bối rối cho khán giả, tuy nhiên hãy tập trung kỹ một xíu, và trước khi xem bạn nên nghĩ rằng đây chỉ là câu chuyện Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung thì sẽ dễ hiểu hơn. Các yếu tố tình cảm, tính nhân văn trong câu chuyện, hành động đánh nhau với âm thanh tuyệt đỉnh là những gì sẽ làm bạn cảm thấy “ưng cái bụng” sau khi bước ra khỏi phòng chiếu. Định dạng mà Khen Phim khuyến nghị bạn nên xem là 4DX, hoặc ScreenX.

Ngộ Không Kỳ Truyện (Wu Kong)

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8.5

7.8

HAY

Phim kết hợp tốt các yếu tố tình cảm, tính nhân văn trong câu chuyện, hành động đánh nhau với âm thanh tuyệt đỉnh.

User Rating: 4.26 ( 7 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments