Là một tác phẩm điện ảnh ấp ủ 5 năm của đạo diễn Bá Cường, thoạt nhìn câu chuyện về võ thuật và dàn diễn viên quá trẻ, nhiều khán giả sẽ hoài nghi về chất lượng của phim. Thế nhưng, sau suất chiếu premiere của bộ phim, mình đã thật sự bất ngờ với những gì bộ phim mang lại. Cùng mình điểm qua một vài lý do nhé.

Poster phim Võ Sinh Đại Chiến
Poster phim Võ Sinh Đại Chiến

Thứ nhất, phim đã thành công khi chọn một đề tài quá mới mẻ và khó nhằn để khai thác – Võ thuật học đường. Vừa phải xây dựng câu chuyện về võ thuật, đặc biệt là môn võ cổ truyền Việt Nam, vừa phải mang yếu tố đấy vào môi trường học đường. Quả thật đây là một quyết định có phần “mạo hiểm”. “Biết là khó, nhưng mình không ai làm thì đợi ai làm?” – một câu chất vấn ngược lại với báo chí khi được hỏi lý do mà nhà sản xuất dám chọn đề tài này. Và rồi, với những cố gắng không ngừng, Võ Sinh Đại Chiến đã chứng minh bước đi của mình là đúng đắn. Hùng Kê Quyền, Lão Mai Quyền,… và nhiều thế võ đẹp khác đã được khéo léo giới thiệu với khán giả. Với những khán giả chưa biết gì về võ, tâm lý tò mò sẽ khiến họ theo dõi bộ phim một cách tập trung hơn để bắt kịp nhịp độ của phim. Với những người yêu võ, việc thưởng thức một tác phẩm lấy chủ đề về môn thể thao mình yêu thích thì đúng là không gì hạnh phúc hơn. Xuyên suốt phim, khán giả sẽ không cảm thấy căng thẳng khi xem vì bối cảnh chủ yếu diễn ra trong môi trường học đường, điều này tạo cảm giác trẻ trung, tươi mới và hiền hòa hơn một bộ phim đơn thuần là phô trương sức mạnh.

Thứ hai, nhà sản xuất dám “chọn mặt gửi vàng” cho một lứa diễn viên trẻ, điều mà nhiều nhà làm phim sẽ lo ngại về khía cạnh truyền thông cũng như kinh nghiệm diễn xuất. Tiến Hoàng, Katleen Phan Võ, Gi A Nguyễn,… cùng rất nhiều diễn viên khác đã có cơ hội cầm trịch bộ phim với những vai trò quan trọng chứ không chỉ đơn thuần là những vai phụ, những vai diễn có hay không cũng được trong nhiều dự án phim trước đó. Và rồi mọi thứ trơn tru và ấn tượng đến ngạc nhiên. Katleen Phan Võ từng gây thất vọng với vai nữ chính trong Lật Mặt: Nhà Có Khách vào năm 2019 dù bộ phim mang về doanh thu hơn trăm tỷ do kinh nghiệm diễn xuất có phần chênh lệch với các đàn anh. Đến với Võ Sinh Đại Chiến, Katleen đã có sự tiến bộ với lối diễn xuất tự nhiên hơn, cách thể hiện ánh mắt, nụ cười và năng lượng cô mang lại trong vai Khánh Trang xứng đáng được tán dương. GI A Nguyễn có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn qua vai Hoàng, một nhân vật có phần gai góc, kênh kiệu, khó ưa cùng với lợi thế là gương mặt có phần hơi “dữ” khi lai 3 dòng máu Việt, Ý, Iraq. Chắc chắn sau vai diễn này, GI A Nguyễn sẽ có thêm nhiều cơ hội trong con đường diễn xuất của mình. Có hơi “đuối” so với 2 bạn diễn của mình, Tiến Hoàng trong vai Anh Khoa vẫn chưa thực sự tốt khi diễn xuất còn hơi gượng, thoại chưa tốt nhưng việc chạm ngõ với vai chính lần đầu trong phim điện ảnh tại Việt Nam, Tiến Hoàng cũng đã làm tốt vai trò của mình. Đảm nhiệm nhân vật Nhật Anh dễ thương, cũng như nhiều dự án khác, Duy Khánh vẫn thể hiện được sự duyên dáng, dí dỏm của mình trong từng câu thoại, từng phân cảnh, khiến không khí phim vui vẻ hơn. Một số nhân vật khác cũng đã được khắc họa tốt qua sự cố gắng của dàn diễn viên trẻ, xinh đẹp.

Thứ ba, ekip làm phim có sự đầu tư, nghiên cứu một cách nghiêm túc về các môn võ như MMA, võ cổ truyền Việt Nam. Góc quay đẹp mắt, đa dạng kết hợp với âm thanh sống động đã góp phần lột tả sự uy quyền của các thế võ.

Thứ tư, nội dung mang thông điệp rõ ràng và ý nghĩa “học võ là để cường thân, không phải để đánh người”. Câu chuyện có đầu, có đuôi, có cao trào, có khoảng lặng không chỉ có võ mà còn xoay quanh ước mơ tuổi trẻ, tình cảm học đường đầy thơ mộng. Việc có một nội dung chỉn chu đã góp phần rất lớn trong việc truyền tải thông điệp, nét đẹp võ thuật và cả những câu chuyện tươi đẹp tuổi thanh xuân.

Thứ năm, phim đã trải qua nhiều khó khăn trong giai đoạn dịch Covid. Việc thay đổi nhân sự và thời gian quay liên tục theo tình hình bệnh dịch chắc hẳn tác động rất lớn đến quá trình thực hiện bộ phim.

Thứ sáu, phim ghi điểm về phần nhìn với nhan sắc, sự trẻ trung của các diễn viên. Tuy đây không phải là yếu tố can thiệp quá lớn vào quyết định xem phim của khán giả, tuy nhiên việc có một phần nhìn tốt sẽ khiến khán giả có thiện cảm ban đầu nhất định khi lựa chọn phim.

Nếu nói phim xuất sắc thì chưa đâu vì khuyết điểm vẫn còn khá nhiều. Giọng nói của các nhân vật hơi lệch pha, người rõ người chưa, khâu lồng tiếng vẫn chưa được trau chuốt, các thế võ của các nhân vật phụ được đưa ra khá nhiều nhưng chưa có cơ hội khai thác sâu,…. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công tâm, qua 6 yếu tố đã nêu trên đây, Võ Sinh Đại Chiến thực sự xứng đáng được tán dương và nhận ủng hộ của khán giả.

Phim chính thức được công chiếu toàn quốc từ 1.1.2021.

Võ Sinh Đại Chiến

7.3

Nội dung

7.5/10

Nhân vật, diễn viên, diễn xuất

7.0/10

Âm thanh, hình ảnh

7.5/10

Ưu

  • Nội dung chỉn chu
  • Diễn viên xinh đẹp
  • Góc quay đẹp

Nhược

  • Lồng tiếng chưa tốt

Là một người đam mê điện ảnh, mình mong muốn góp một phần cảm nhận của mình về các bộ phim để mọi người có thể tham khảo và lựa chọn phim để giải trí cho phù hợp. Tất cả những bài viết...