Veneer là một tác phẩm mới của Janky Jank Productions – một nhóm làm nội dung dành cho “thế giới khác”. Lần trước, Khen Phim cũng đã có bài viết về tựa phim The Door Between Us.

Poster phim Veneer

Veneer có vẻ như lấy bối cảnh hiện tại luôn, lúc mà dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nước Mỹ và toàn bộ người dân phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế lây lan dịch bệnh. Nội dung phim xoay quanh một anh chàng hành nghề “bán thuốc”, nhưng phần đặc biệt mà bạn cần chú ý đến chính là những hành tung bí ẩn của anh ta, nó có vẻ liên quan đến một thế giới khác, một thế giới tâm linh đầy bí ẩn.

Nhịp phim diễn ra khá chậm rãi, vì vậy dù có thời lượng là 1 tiếng và 27 phút nhưng Khen Phim lại cảm thấy nó khá dài. Đoạn đầu mở màn bằng việc anh chàng bán “mai thúy” đi giao hàng nhưng vẫn tuân thủ các biện pháp giãn cách, lại vừa tránh được sự tình nghi của dân chúng. Thế rồi khi mọi chuyện đang diễn ra một cách bình thường thì đoàng một cái, một sự bất ngờ lớn đã xảy ra khi anh ta lái chiếc xe thể thao về nhà rồi mở cốp ra. Cảm xúc của khán giả có thể sẽ bắt đầu chuyển từ hờ hững buồn chán sang phấn khích và tò mò vì khó có thể biết được những hành tung tiếp theo của anh ta, cũng như không đoán trước được phim sẽ diễn tiến theo cách nào.

“Tổ ấm” của gã bán thuốc

Nhân vật chính trong Veneer chỉ có 3 người, gồm 2 nam và 1 nữ. Có vẻ như các sản phẩm của Janky Jank Productions muốn sử dụng lối kể chuyện bằng hình ảnh cho nên bạn sẽ ít thấy các nhân vật thoại với nhau, và khi có các cảnh trò chuyện thì họ cũng chỉ nói đôi ba câu đơn giản nhưng lại có vẻ đầy ẩn dụ và chất chứa nhiều ý nghĩa sâu xa khiến chúng ta phải suy ngẫm. Diễn xuất của 3 diễn viên này ở mức đủ xem, cần cải thiện nhiều hơn nữa để có thể hóa thân tốt hơn vào nhân vật.

Một nhân vật nữ bí ẩn

Dù lấy mốc thời gian ở thời điểm hiện tại, lúc đang có dịch bệnh nhưng nước Mỹ trong phim Veneer vẫn rất bình yên, mọi hoạt động gần như đều ở trạng thái “bình thường mới”. Khen Phim không ấn tượng lắm với các cảnh quay khác, tuy nhiên ở đoạn cuối, khi có tuyết rơi thì mọi thứ đã đổi khác. Cảnh vật được phủ bởi màu trắng tinh khiết, kèm nhạc nền nhẹ nhàng đã thôi thúc mình phải đi đến nơi nào đó có tuyết để một lần trong đời được ngắm nhìn và sờ vào chúng cho thỏa ước mong.

Veneer sẽ là một tác phẩm mới lạ dành cho những con người mới lạ.