Trường Học Bá Vương – cái tên nghe giống như là một tựa phim nước ngoài nào đó được Việt hóa, và nếu diễn viên không lộ vài từ tiếng Việt thì ai cũng nghĩ đây là phim nước ngoài. Bởi vì nó được đầu tư hoành tráng về bối cảnh, có nhiều trai xinh gái đẹp, các pha hành động dù ngắn nhưng coi cũng tạm được. Có điều hình như ai đó quên chi tiền cho khâu viết kịch bản với dựng phim thì phải.

Trường Học Bá Vương kể về Diệp – kẻ thù của một băng nhóm khác. Do thù oán mà Diệp xây ra, băng nhóm kia mới quyết định truy cùng diệt tận nhân vật Diệp, cho dù anh này đang ẩn náu ở một trường học khá bá đạo. Ở ngôi trường đó Diệp vừa phải làm quen với môi trường mới, lại vừa phải ẩn danh trước bọn sát thủ. Trong lúc theo học tại ngôi trường có 1-0-2, Diệp chợt nhận ra những giá trị đích thực trong cuộc sống. Không ai khác, “mẹ hờ” của Diệp và đám bạn cùng lớp chính là những người đã dạy Diệp nên người, chỉ bảo cậu từng đường kim mũi chỉ, à không, từng đường đi lối về thông qua những câu thoại sến sẩm và diễn xuất đơ đến khó ngờ.

Đến với Trường Học Bá Vương, điều đầu tiên gây ấn tượng chính là màn rượt đuổi và đánh nhau nhìn cũng khá ổn ở đầu phim, tạo cảm giác đây là một bộ phim mang tầm quốc tế, mặc dù kỹ xảo có thể còn hơi kém. Những tưởng được thưởng thức tiếp những tình tiết chỉnh chu và mới mẻ trên màn ảnh Việt, nào ngờ khán giả vỡ lẽ ra rằng màn dạo đầu đó thực sự mang tính chất “nghệ thuật là ánh trăng lừa dối”, bởi vì sau cảnh đánh nhau đầy kịch tính đó là những diễn biến bình thường và được móc nối với nhau lỏng lẻo. Nhiều chi tiết được khai thác quá nhiều lần khiến khán giả mệt mỏi, điển hình như là cây xương rồng chẳng hạn. Các phần chuyển cảnh cũng không thực sự mượt mà cho lắm, có cảm giác thiếu liên kết với nhau.

Việc mời được dàn diễn viên sáng về ngoại hình lại là điểm cộng lớn cho phim, cùng với những góc quay và căn chỉnh ánh sáng đẹp nên bạn sẽ thấy mọi khung hình đều lung linh, bắt mắt. Nhưng diễn xuất của các diễn viên ấy lại là chuyện hoàn toàn ngược lại. Nhân vật Tình là người đầu tiên mà người xem sẽ dễ dàng nhận ra anh ta có giọng nói đơ và khó nghe. Riêng cái chuyện thoại khó nghe thì hầu như diễn viên nào cũng mắc phải. Không biết do kỹ thuật thu âm, hay đó là chỉ đạo của đạo diễn mà phần lớn những lời mà các nhân vật nói đều cực kỳ khó nghe, cho dù đó là tiếng Việt. Chưa kể là họ còn nói nhanh, nuốt chữ, lâu lâu lại chêm thêm giọng kiểu như đang lồng tiếng phim Hong Kong vào nữa nên chắc khi coi phim này bạn phải đọc phụ đề tiếng Anh mới hiểu được phim. Người mà Khen Phim thấy phát âm rõ ràng, rành mạch và từ tốn nhất chính là mẹ của Tình. Từng câu, từng chữ đều được phát âm rành mạch, dễ nghe và mang trong đó “âm hưởng vùng đồng bằng”, với những chú cua tung tăng trên cánh đồng lúa xanh ngát tận chân trời. Một cô trung niên ngồi bên cạnh mình cũng phải nhiều lần thốt lên rằng “Diễn dở quá” mỗi khi nghe giọng nói mang “âm hưởng vùng đồng bằng” ấy.

Các diễn viên còn thi nhau chêm tiếng Anh, mà phát âm dở quá dở, lại còn sai nữa. Phim này được đầu tư tiền từ 1 tập đoàn giải trí lớn mà chất lượng quá tệ, không thể tưởng tượng nổi độ lố lăng của bộ phim. Đáng lẽ thì Cục Điện Ảnh nên cấm chiếu phim này!

Vé xem phim Trường Học Bá Vương
Vé xem phim Trường Học Bá Vương

Thực sự thì Trường Học Bá Vương là một bộ phim không tệ nếu xét về phần hình ảnh, nhưng tiếc là phim thì nó còn nhiều yếu tố khác nữa, bao gồm âm thanh, diễn xuất, kỹ xảo cũng như khâu biên tập. Và những khâu đó lại được làm chưa tốt, coi xong cũng không thấy được mức độ nguy hiểm của nhân vật áo đỏ. Nhiều bạn hẳn sẽ có cảm giác rằng nhân vật này đang gồng mình cố gắng thể hiện sự nguy hiểm vậy. Tóm lại thì nếu đã lỡ mua vé xem phim này, thì cứ coi 10 phút đầu và 10 phút cuối là ổn bạn nhen, đoạn giữa mệt lắm, lại còn quảng cáo cho Wisepass quá lố nữa chứ.

Trường Học Bá Vương

Nội dung - 5
Diễn viên và diễn xuất - 4
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 5

4.7

CHÁN

User Rating: 1.07 ( 10 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Andytran
Andytran
10/08/2018 20:12

Phim vn mà không nhảm không phải phim việt

Khánh
Khánh
05/08/2018 19:58

Một bộ phim Việt Nam mà ko thấy 1 chút gì Việt Nam trong đó. Tên phim thì như tựa phim Hongkong 20 năm trước. Trường học được xây dựng một cách vô lý như là một cái chợ thì đúng hơn. Kịch bản đầy những hạt sạn thô thiển. Kĩ xảo thì còn kèm kém hơn cả phim truyền hình trung quốc. Đồ họa nguyên cả cây súng máy. Chưa kể các màn bắn nhau đều lộ ra những lỗi về kĩ xảo. Phim này xứng đáng 3/10.

Phúc
Phúc
03/08/2018 17:31

Quá đồng tình luôn, mình mới xem sáng nay và thật sự càng hy vọng thì càng thất vọng. Đây là phim Việt tệ nhất mà mình từng xem. Kịch bản, thoại thì có vấn đề, kỹ xảo lại càng tệ hơn, tình tiết vô lý thì nhiều 1 cách vô trách nhiệm Tình huống hài và cảm động trong phim thì k thể làm mình cười hay có 1 chút xíu xúc động vì diễn xuất quá đơ của dàn diễn viên mới cũng như diễn viên nam chính 🙁 Mình dễ tính nên mình sẽ đánh giá phim… Read more »