Transcendence (tên tiếng Việt: Trí Tuệ Siêu Việt) vẽ ra một viễn cảnh mà ở đó trí tuệ nhân tạo (AI) vừa có lợi vừa có hại. Bạn nghĩ thế nào nếu máy tính có thể cứu sống người chết, chữa mọi loại bệnh và lưu giữ mãi mãi tâm trí của một người?

Nội dung phim kể về Will Caster (Johnny Depp thủ vai) – anh là một người chuyên nghiên cứu về AI. Sau khi thuyết trình tại buổi hội thảo, Will bất ngờ bị những kẻ anti-AI tấn công. Vụ tấn công khiến anh không qua khỏi, tuy nhiên vợ của Will lại không nghĩ vậy, cô ấy “upload” tâm trí của chồng mình vào máy tính. Trời không phụ người có tình có nghĩa, người vợ đã thành công, trí tuệ của Will kết hợp cùng với AI, phát triển vượt bậc, mang đến những tiến bộ mà có mơ bạn cũng chưa nghĩ đến được.

Poster phim Transcendence (Trí Tuệ Siêu Việt)
Poster phim Transcendence (Trí Tuệ Siêu Việt)

Cái hay của tựa phim này không phải ở chỗ bắn nhau ì xèo như bạn thấy trong trailer, mà nó đặt ra cho khán giả một câu hỏi đơn giản nhưng rất khó để trả lời: AI tốt hay xấu, là bạn hay là kẻ thù của loài người? Transcendence vẽ ra cả 2 viễn cảnh đó càng làm khán giả thêm phân vân rối bời. Lúc thì chúng ta thấy môi trường sống được cải thiện rõ rệt, bệnh gì cũng chữa được, thậm chí một cái cây chết khô cũng có thể hồi sinh chỉ trong nháy mắt. Nhưng lúc khác thì phim lại làm người xem bất giác sợ hãi khi lỡ đâu một ngày nọ, loài người là nô lệ của những cỗ máy, chịu sự giám sát và phải phục tùng chúng tuyệt đối. Cũng chính vì đưa ra nhiều điều đáng để suy ngẫm nên thời lượng phim đến tận 2 tiếng, khiến cho một số khán giả có thể mệt mỏi nếu như không thích thể loại phim khoa học viễn tưởng nặng não như thế này.

Bên trong trung tâm dữ liệu, nơi AI "sinh sống"
Bên trong trung tâm dữ liệu, nơi AI “sinh sống”

Về yếu tố diễn xuất, Johnny Depp cùng bạn diễn là Rebecca Hall đã phối hợp cực kỳ ăn ý để cho người xem thấy được vợ chồng tình sâu nghĩa đậm là như thế nào. Họ có thể làm tất cả để được ở bên nhau, thậm chí khi sự ngờ vực dâng cao thì Will cũng vẫn thông cảm cho vợ mình bởi những tiến bộ về khoa học công nghệ đạt được là thực sự vượt trội so với phần còn lại. Dàn diễn viên phụ cũng toàn những cái tên nổi tiếng: Morgan Freeman, Cillian Murphy.

Johnny Depp tham gia đóng chính với vai tiến sĩ Will trong phim Transcendence
Johnny Depp vào vai tiến sĩ Will trong phim Transcendence

Điều làm Khen Phim ưng nhất khi coi Transcendence chính là phần nhạc nền kịch tính và gợi lên được cảm giác bất an, bồn chồn, lo lắng. Hãy tưởng tượng lúc những tấm năng lượng mặt trời được tự động phục hồi trong sự ngỡ ngàng của bao nhiêu người thì nhạc nền dồn dập nổi lên, khơi gợi sự sợ hãi về một tương lai đen tối mà AI là kẻ thống lĩnh Trái Đất. Đúng lúc này, tiếng súng nổ lên, vang vọng khắp nơi từ trái qua phải, từ trước ra sau và tiếp đó là hàng loạt vụ nổ chấn động xảy ra. Có vẻ như đây là một combo hiệu ứng âm thanh đã được tính toán kỹ nhằm đẩy sự kịch tính của phim lên cao hết mức có thể. Kỹ xảo hình ảnh cũng góp phần tạo nên sự thành công cho phim với nhiều cảnh slow motion đẹp mắt, mượt mà.

Nếu như ở bài viết trước, các bạn thấy được AI chỉ đơn thuần là xuất hiện dưới hình dạng vật lý là một con robot biết chăm con thì trong tựa phim Transcendence khán giả sẽ thấy được quá trình lớn lên, phát triển và dần dần làm cho ngay cả người thân quen nhất cũng phải sợ hãi. Liệu chúng ta có nên tiếp tục phát triển AI hay không?

Ở buổi hội thảo về AI đoạn đầu phim, bạn hãy để ý hàng ghế bên dưới nhé, có cameo á.

Transcendence

7.3

Nội dung

8.0/10

Diễn viên và diễn xuất

7.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.0/10

Ưu

  • Nội dung ý nghĩa
  • Âm thanh ấn tượng

Nhược

  • Vài chỗ còn dài dòng

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.