Thưa Mẹ Con Đi là tựa phim sẽ mang đến cho khán giả những câu chuyện rất đời thường, rất thật, xem phim mà cứ ngỡ như bạn là một thành viên trong gia đình đó vậy. Phim cũng khắc họa rõ nét cuộc sống ở Việt Nam với những tư tưởng về trách nhiệm trong gia đình cũng như những nghĩa vụ “nhẹ mà nặng” như lấy vợ, sinh con.

Thưa Mẹ Con Đi xoay quanh câu chuyện của hai chàng trai trẻ là Văn (Lãnh Thanh) và Ian (Võ Điền Gia Huy). Cả 2 yêu nhau trên đất Mỹ và nay quyết định về Việt Nam thăm gia đình của Văn. Đối với một người gần như sống ở nước ngoài từ nhỏ thì Ian rất lạ lẫm với những văn hóa ở Việt Nam, ngoài ra cậu còn phải đối mặt với một gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, mỗi thế hệ lại có những lối suy nghĩ, những câu chuyện riêng của họ. Tất cả những điều đó có vẻ như làm Ian cảm thấy ngột ngạt khi phải giấu mình mọi lúc, mọi nơi, thậm chí nhiều khi còn cảm thấy tủi thân vì chẳng thể tự do thể hiện tình cảm với người mình yêu.

Thưa Mẹ Con Đi poster

Nhắc đến phim thì nhiều người sẽ nghĩ phải có cái gì đó cao siêu, làm quá lên, thậm chí là có những chuyện ở đời thực hầu như hiếm khi diễn ra. Thế nhưng đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh lại chọn một lối đi khác, một hướng đi chân thật đến khó tin. Tất cả những diễn biến trong phim đều được lấy từ đời thực vào, không thay đổi gì cả, tuy nhiên cái hay mà bộ phim này đem lại chính là cách kết hợp khéo léo những yếu tố đó để chúng ăn khớp với nhau, tạo nên một câu chuyện đúng với ý đồ của nhà làm phim. Bạn đã bao giờ nghe về những chuyện kỳ thị người đồng tính, hay ở đâu đó có một gia đình mà trong nhà lục đục chuyện chia tài sản, rồi chuyện em chồng – chị dâu. Sau khi xem xong bộ phim này thì mình cảm thấy như mình là một thành viên trong gia đình ấy và đang chứng kiến mọi chuyện thực sự diễn ra trước mắt chứ không phải là xem phim nữa.

Hồng Đào - Thưa Mẹ Con Đi
Hồng Đào rất nhập tâm vào vai người mẹ

Dù mạch phim có chậm một chút nhưng nhờ nội dung mô tả gần như đúng với hiện thực xã hội nên khán giả ít cảm thấy nhàm chán, các câu chuyện nhỏ được phân bổ đều với nhau, không có cái nào bị làm lố lên cả. Yếu tố đồng tính không phải là một cái gì đó quá to lớn, thậm chí nó còn không được kịch tính hóa quá trớn mà chỉ diễn ra theo đúng lẽ tự nhiên, thậm chí kết hợp rất ăn ý với các chi tiết khác để tạo nên một tựa phim buồn man mác dù tổng thể phim vẫn chưa phải là xuất sắc. Hai nhân vật chính có phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội, nhưng họ không cố nép mình, mà trái lại, cả hai cố gắng sống thật cũng như tìm cách xử lý tình huống sao cho phải đạo.

Bữa cơm gia đình rất Việt Nam - Thưa Mẹ Con Đi
Bữa cơm gia đình rất Việt Nam

Hai gương mặt mới là Lãnh Thanh và Võ Điền Gia Huy có ngoại hình sáng, “tươi mới”, tuy nhiên lối diễn cần phải cải thiện thêm vì có nhiều cảnh bỗng dưng bị tụt cảm xúc nhân vật. Cảm giác tủi thân của nhân vật Ian khi phải lén lút thể hiện tình cảm với Văn cần được diễn sâu hơn chút nữa, nhất là sự buồn bã trong giọng điệu và khuôn mặt. Ngoài ra, vai diễn bà nội của NSUT Lê Thiện có lẽ là được lòng khán giả nhất vì tình yêu thương vô bờ bến mà bà dành cho con cháu trong nhà. Hồng Ánh gần như tròn vai một bà cô muộn chồng hay giận hờn vu vơ, còn Kiều Trinh lại là một bà thím đanh đá với thằng con trai tên Khôi dù đẹp trai nhưng chẳng chí thú làm ăn gì cả. Tất cả những nhân vật phụ này giúp câu chuyện trở nên vững chắc hơn, khi bà thím khơi ra chuyện xung đột, rồi bà nội lại gần như là người hóa giải những nút thắt của phim, làm cho khán giả cảm thấy nhẹ lòng.

Bà nội cực dễ thương, cũng là người hóa giải mọi thứ
Bà nội cực dễ thương, cũng là người hóa giải mọi thứ

Và tất nhiên phải dành riêng một vài dòng để nói về cô Hồng Đào với vai mẹ của Văn. Cách cô diễn thật sự rất nhập tâm, đôi mắt có lúc buồn bã, có khi ngập tràn yêu thương, nhưng rồi sau đó lại làm khán giả xúc động với cảnh tượng hai mẹ con trò chuyện trong căn phòng. Văn nằm trước mặt mẹ, hướng đầu về phía mẹ như muốn tạ lỗi, cả hai nhân vật không nói gì nhiều nhưng người xem vẫn cảm thấy lòng buồn rười rượi.

Vé xem phim Thưa Mẹ Con Đi
Vé xem phim Thưa Mẹ Con Đi

Khó có thể nói Thưa Mẹ Con Đi là một phim xuất sắc, nhưng chẳng sao cả, vì nó đã chạm tới được trái tim khán giả, mang những lát cắt của cuộc sống vào phim một cách cực kỳ chân thật, đậm chất Việt Nam mà khó có tác phẩm nào có được.

 

Thưa Mẹ Con Đi

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.5

VỪA XEM

Nhịp phim chậm nhưng không chán. Nhạc phim cũng là một điểm cộng lớn. Phụ đề dịch chuẩn nghĩa.

MUA VÉ
User Rating: 4.66 ( 5 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.