Three Billboards: Truy Tìm Công Lý (tựa gốc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri; sau đây Khen Phim sẽ gọi tắt là Three Billboards) kể về hành trình một người mẹ đi tìm lại công lý cho đứa con gái xấu số của mình. Dù không có quá nhiều tình tiết đấu súng hay đánh nhau, tuy nhiên phim sẽ vẫn khiến bạn đứng ngồi không yên bởi việc đấu đá qua lại giữa người mẹ và chính quyền địa phương, đồng thời lên án nhiều sự bất công khác trong xã hội Mỹ.

Nội dung phim

Mildred (Frances McDormand) quyết định thuê ba tấm biển quảng cáo ngoài trời tại con đường dẫn vào thị trấn nhỏ Ebbing, tiểu bang Missouri trong vòng 1 năm để lên án việc cảnh sát địa phương trì hoãn việc điều tra tìm ra kẻ đã hãm hiếp con gái của bà, ngay cả lúc cô ấy đang hấp hối. Những tấm bảng ấy chỉ đích danh cảnh sát trưởng của thị trấn này, khiến ông này như ngồi trên đống lửa vì đang yên đang lành thì bỗng nhiên rắc rối lại kéo tới.

Cái nay của Three Billboards là không chỉ đơn thuần miêu tả sự gian nan của người mẹ trong khi một mình bà chống chọi với chính quyền nơi đây, mà ngoài ra, phim còn dẫn dắt bạn vào bi kịch cũng như số phận của hai nhân vật nữa, đó là viên cảnh sát Dixon (Sam Rockwell) và ông cảnh sát trưởng Willoughby (Woody Harrelson). Chính vì vậy mà trong poster của phim đã thể hiện chình ình hình ảnh của 3 nhân vật này.

Three Billboards không chỉ ám chỉ 3 tấm biển quảng cáo, mà còn là 3 nhân vật chính mấu chốt trong phim
Three Billboards không chỉ ám chỉ 3 tấm biển quảng cáo, mà còn là 3 nhân vật chính mấu chốt trong phim

Ngoài việc lên án sự trì trệ của sở cảnh sát Ebbing trong công việc điều tra phá án, Three Billboards còn cố tình “tô đậm” thêm nhiều vấn đề khác còn tồn tại trong xã hội Mỹ như: phân biệt chủng tộc (người da màu, người da trắng), chê bai ngoại hình người khác một cách công khai và khinh bỉ (người lùn), hay một vấn đề khác cũng được đề cập nhẹ nhàng và ít rõ nét hơn đó là vấn đề kỳ thị người đồng tính. Đâu cần phải ẩn chứa những thông điệp quá sâu xa, cứ thể hiện một cách nhẹ nhàng như Three Billboards chẳng phải vừa dễ hiểu lại vừa thấm không!

Diễn viên, nhân vật & diễn xuất

Nhân vật đầu tiên, chơi trội và cũng gây chú ý ngay từ đầu phim chính là “quý bà tấm bảng” Mildred (Frances McDormand) – mẹ của cô gái bị hãm hại. Cho dù trong lòng đầy đau đớn vì mất con, mất chồng, nhưng vẻ ngoài của bà lại chẳng hề có chút gì lộ rõ điều đó cả. Tạo hình nhân vật này được làm theo kiểu “già gân” – già mà vẫn cứng cỏi, không chịu nhường nhịn bất kỳ ai. Sẽ có những giây phút diễn xuất của nữ diễn viên Frances McDormand khiến bạn phải ứa nước mắt vì đã thể hiện quá tốt tình thương của một người mẹ dành cho những đứa con thân yêu của mình.

Giây phút ông cảnh sát trưởng tâm sự cùng người mẹ đơn thân trong Three Billboards
Giây phút ông cảnh sát trưởng tâm sự cùng người mẹ đơn thân trong Three Billboards

Tiếp đến là nhân vật ông cảnh sát trưởng, một người vẫn cặm cụi làm việc ở sở cảnh sát trong những ngày cuối đời. Vốn dĩ là một cảnh sát tốt nên Willoughby (Woody Harrelson) đã nhận được nhiều sự yêu mến từ những người dân trong vùng, thậm chí có người còn bảo vệ ông khi bị bà Mildred dựng lên những tấm bảng chỉ trích ông. Mới ban đầu thì bạn sẽ cảm thấy ghét vị cảnh sát đó, nhưng càng về sau bạn sẽ thấy đồng cảm hơn với nhân vật này.

Nhân vật cuối cùng mà chúng ta cần nhắc đến chính là viên cảnh sát Dixon (Sam Rockwell), dù không có nhiều đất diễn nhưng vai của anh này vẫn xứng đáng được chú ý và là mấu chốt quan trọng của nhiều sự việc diễn ra trong phim. Sống với người mẹ già, lại đơn độc, đôi khi còn hách dịch nên anh này ắt hẳn cũng sẽ nhận được nhiều gạch đá nếu như bạn chỉ xem nửa đầu của phim. Tuy thế, càng về sau, khi nhịp phim được đẩy lên dần cao và hé lộ nhiều chi tiết bí ẩn thì cũng chính người này sẽ khiến bạn phải khóc nhẹ khi mẹ anh ta đứng bên ngoài cửa van xin, van xin điều gì thì Khen Phim sẽ để bạn tự ra rạp và cảm nhận chi tiết hơn.

Viên cảnh sát Dixon sống cùng người mẹ già - Three Billboards
Viên cảnh sát Dixon sống cùng người mẹ già

Bộ ba nhân vật này phải nói là phối hợp với nhau cực kỳ ăn ý, diễn xuất tròn trịa, nhập tâm, thả hồn vào hẳn trong nhân vật của mình. Đôi khi những chi tiết nhỏ mà họ diễn thôi cũng đủ làm khán giả phải nhìn nhận lại về cách sống, cách mà chúng ta đang hằng ngày ứng xử với những người xung quanh, ngay cả khi đó là một người không hề quá thân thuộc.

Về phần âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo thì phim không có nhiều điểm đáng nói nên Khen Phim sẽ bỏ qua phần nhận xét đó. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng các yếu tố kỹ thuật này được nhà sản xuất đầu tư rất tốt, hoàn thiện từng chi tiết một.

Tấm bảng trong Three Billboards
Một trong 3 tấm bảng trong phim

Có nên xem Three Billboards: Truy Tìm Công Lý (tựa gốc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri) hay không?

Đương nhiên rồi, đây là một bộ phim dễ hiểu về mặt nội dung nhưng cũng rất hấp dẫn bởi Three Billboards được lồng ghép vào trong đó nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội, đan xen nhau một cách rất hợp lý và sẽ khiến bạn phải ngồi yên để theo dõi cho đến tận phút cuối. Cái kết của phim cũng khá mở, tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người mà sẽ nhìn ra được cái kết riêng cho bản thân.

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 9
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

8

HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.