The Midnight Sky (tựa Việt: Lấp Lánh Trời Đêm) là tựa phim khoa học viễn tưởng được dựng từ cuốn tiểu thuyết Good Morning, Midnight của Lily Brooks-Dalton (2016).

Poster phim The Midnight Sky (Lấp Lánh Trời Đêm)
Poster phim The Midnight Sky (Lấp Lánh Trời Đêm)

The Midnight Sky vẽ ra một viễn cảnh không mấy tốt đẹp cho Trái Đất vào năm 2049. Tại thời điểm ấy, loài người đang tìm kiếm vài hành tinh khác có thể hỗ trợ sự sống và di cư đến đó. Trong lúc các phi thuyền không gian đang làm nhiệm vụ thì ở Trái Đất đã xảy ra một biến cố khiến không khí ô nhiễm đến mức không ai sống được. Lúc đó may mắn vẫn còn một nhà khoa học ở lại Bắc Cực (George Clooney vào vai), ông chạy đua với thời gian để cảnh báo các phi thuyền rằng không nên trở lại Trái Đất.

Nhà khoa học mắc kẹt lại ở Trái Đất ô nhiễm
Nhà khoa học mắc kẹt lại ở Trái Đất ô nhiễm

Nội dung phim nghe qua có vẻ là thuần khoa học viễn tưởng, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến Interstellar hay Ad Astra và những hành trình vô định của con người trong việc tìm kiếm “Trái Đất thứ hai”. Tuy nhiên mọi tình tiết lại được sắp xếp để nói lên một vấn đề khác, nghiêng về tình cảm nhiều hơn là yếu tố viễn tưởng. Nếu bạn mong chờ những cảnh thám hiểm đầy mới lạ ở những hành tinh xa xôi thì rất tiếc là The Midnight Sky sẽ không đáp ứng được đâu. Ngược lại, với những ai có tâm hồn đa cảm như admin Khen Phim thì sẽ thấy thích khi coi bởi vì phim tập trung diễn tả sự cô đơn, đơn độc từ phạm vi nhỏ là từng cá thể cho đến rộng hơn là cả một giống loài. Nhà khoa học bị kẹt lại ở Trái Đất là một ví dụ rõ nét nhất cho nỗi cô đơn đang chiếm trọn lấy tâm hồn và thể xác của một con người, ông bơ vơ trơ trọi chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để giữ liên lạc với các tàu không gian và ngăn không cho họ quay lại Trái Đất một cách vô ích. Ông tìm mọi cách để khỏa lấp đi nỗi cô đơn đó, cố gắng gượng dậy vượt qua nỗi đau cả về tinh thần lẫn thể xác. Nếu là mình mà bị kẹt lại như vậy chắc được vài ngày là phát điên vì buồn chán luôn á. Quay lại với sự đơn độc, nó được diễn ra ở một cấp độ rộng hơn là cả giống loài, cả hành tinh. Cho đến bây giờ, loài người vẫn chưa xác nhận được có phải chúng ta là những mầm sống duy nhất trong vũ trụ bao la này hay không. Tựa phim này đã sử dụng rất nhiều khung hình có ý đồ để khán giả thấy được những vấn đề đó.

Khung cảnh trên một vệ tinh của sao Mộc - Nữ phi hành gia đang tính toán đường về Trái Đất - The Midnight Sky (Lấp Lánh Trời Đêm)
Khung cảnh trên một vệ tinh của sao Mộc

Hình ảnh chiếc tàu không gian khổng lồ bay lững lờ một mình trong không gian có đôi lúc bị chồng lên bởi hình ảnh nhà khoa học già nua lái xe chạy trong bão tuyết một mình. Sự tương phản giữa màu đen trong vũ trụ và màu trắng của tuyết càng tô đậm thêm sự lẻ loi và đơn độc mà con người ở cả hai nơi đều đang phải trải qua. Âm nhạc cũng góp phần cực kỳ quan trọng trong việc tăng thêm sự buồn bã, cô đơn cho khán giả. Sự lặng thinh của không gian và tiếng ồn ào của gió lạnh vùng Bắc Cực tuy đối lập nhau nhưng khi được lồng nhạc vào thì ôi thôi cảm xúc cứ vậy tuôn trào.

Hình ảnh 2 nhà du hành đang lái tàu trong phim The Midnight Sky (Lấp Lánh Trời Đêm)
Hình ảnh 2 nhà du hành đang lái tàu

The Midnight Sky có sự tham gia diễn xuất của George Clooney (vai nhà khoa học Augustine), ông đồng thời cũng là đạo diễn của phim nên sẽ chẳng có gì lạ nếu mọi cảm xúc mà nhân vật thể hiện đều chạm đến trái tim khán giả.

Nữ phi hành gia đang tính toán đường về Trái Đất - The Midnight Sky (Lấp Lánh Trời Đêm)
Nữ phi hành gia đang tính toán đường về Trái Đất

Âm thanh chất lượng với những trận bão tuyết như muốn bay cả căn phòng, kỹ xảo đẹp và chân thật cùng một câu chuyện tâm lý sâu sắc đã khiến The Midnight Sky rất được lòng khán giả. Nếu bạn muốn sống chậm, muốn chiêm nghiệm và trải qua cảm xúc cô đơn của nhà khoa học Augustine thì xin mời thưởng thức phim trên Netflix.

The Midnight Sky

7

Nội dung

6.5/10

Diễn viên và diễn xuất

7.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.5/10

Ưu

  • Kỹ xảo đẹp
  • Âm thanh chân thật
  • Nhạc nền hay

Nhược

  • Chưa phát triển sâu tâm lý các nhân vật trên tàu không gian
  • Dài dòng ở một số phân cảnh

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.