Đấu Trường Sinh Tử: Khúc Hát Của Chim Ca và Rắn Độc (tên gốc: The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes) là phần phim thứ 4, tập phim thứ 5 trong loạt phim The Hunger Games. Lấy bối cảnh lúc trò chơi mới chỉ diễn ra được 10 lần, phim đang muốn khai thác về quá khứ của kẻ phản diện Mr. Snow.

Poster phim The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes (Đấu Trường Sinh Tử: Khúc Hát Của Chim Ca và Rắn Độc)
Poster phim The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes (Đấu Trường Sinh Tử: Khúc Hát Của Chim Ca và Rắn Độc)

Đấu Trường Sinh Tử: Khúc Hát Của Chim Ca và Rắn Độc (sau đây gọi tắt là Đấu Trường Sinh Tử 2023) là chuỗi sự kiện trước khi phần 1 diễn ra, với nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết tiền truyện cùng tên mà Suzanne Collins đã viết cho bộ ba The Hunger Games của cô. Nội dung phần phim này lùi 64 năm về trước, khi Đấu trường sinh tử được tổ chức lần thứ 10, kể về chàng trai trẻ Coriolanus Snow, sau này trở thành Tổng thống Snow. Trong lần trở lại này, Snow (Tom Blyth) phải làm cố vấn cho Lucy Gray (Rachel Zegler), ứng viên Quận 12 của The Hunger Games lần thứ 10.

Thứ tự xem phim theo trình tự dòng thời gian của các sự kiện sẽ là:

  • The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes (2023)
  • The Hunger Games (2012) – phần này bị cấm chiếu ở VN do bạo lực.
  • The Hunger Games: Catching Fire (2013)
  • The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 (2014)
  • The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 (2015)
Snow và Lucy Gray trong một cảnh hạnh phúc
Snow và Lucy Gray trong một cảnh hạnh phúc

Phần này tập trung phát triển tâm lý và hành trình nhân vật Snow nhận ra được thực tại ở nơi anh đang sống ác liệt ra sao nên sẽ không tập trung vào việc trò chơi diễn ra như thế nào. Phim chia ba hồi rõ ràng và càng về sau thì Snow càng trở nên máu lạnh, sự ngây thơ dường như biến mất hoàn toàn, thay vào đó là ánh mắt lạnh lùng sắt đá khi dần nhận ra rằng thế giới ngoài kia cũng chính là một đấu trường khốc liệt, nên bạn cần phải làm mọi thứ để sống sót.

Tiến sĩ Gaul - người điều hành quân đội của quốc gia Panem
Tiến sĩ Gaul – người điều hành quân đội của quốc gia Panem

Theo mình thấy thì nhịp phim chậm rãi, từ tốn, cảnh hành động không có nhiều đâu nên nếu ai là không phải là fan của loạt phim này thì chắc sẽ cảm thấy chán. Mặc dù mới đầu vô vẫn có giải thích đầy đủ xem tại sao có The Hunger Games, rồi cơ bản luật chơi nhưng do không đào sâu vào chi tiết của trò chơi nên ai chưa coi các phần trước sẽ có thể chưa hiểu vì sao các nhân vật lao vào giết nhau ngay khi chuông vừa reo. Mình đã xem 4 tập trước (3 phần) nên hoàn toàn cảm nhận được yếu tố sinh tồn, cũng như hiểu thêm được về tâm lý nhân vật Snow, giúp hiểu rõ hơn nữa cách mà sau này vị Tổng thống đó điều hành đất nước Panem – nơi mà mỗi quận sẽ chuyên một nhiệm vụ khác nhau, từ trồng trọt đến nghiên cứu khoa học,…

Khung cảnh của đấu trường sinh tử, nơi 24 ứng viên (mỗi quận có 1 nam, 1 nữ) tàn sát lẫn nhau
Khung cảnh của đấu trường sinh tử, nơi 24 ứng viên (mỗi quận có 1 nam, 1 nữ) tàn sát lẫn nhau

Các diễn viên có ngoại hình ưa nhìn, cùng với diễn xuất tốt cũng góp phần giúp lột tả rõ ràng hơn. Thêm vào đó, với góc máy chuẩn, nhất là chỗ cái cây treo cổ, nó vừa đẹp mà lại vừa ghê rợn, vừa là nơi kết thúc sự sống của những người bị cho là phạm tội nhưng cũng là nơi mà Snow dần nhận ra mình nên sống như thế nào. Do số lượng cảnh hành động không có nhiều nên kỹ xảo hình ảnh không cần quá hoành tráng, ở mức đủ xem. Bù lại âm thanh sẽ là điểm cộng bởi tiếng động được tái hiện chân thật, định hướng rõ ràng. Âm nhạc nghe ma mị với ca từ “Are you? Are you?” trong ca khúc The Hanging Tree.

Đài truyền hình đang phát sóng trực tiếp từ Capitol
Đài truyền hình đang phát sóng trực tiếp từ Capitol

Tóm lại, phần này thích hợp cho fan The Hunger Games tiếp tục luyện phim, khi câu chuyện tưởng chừng đã kết thúc khi Capitol sụp đổ trong Mockingjay part 2 thì nay phim tiếp tục mở rộng ra khai thác tiền truyện. Nếu thành công về mặt doanh thu thì Khen Phim vẫn mong tiếp tục có những phần phim mới ra đời. Với tư cách là fan của loạt phim, mình hài lòng với Đấu Trường Sinh Tử 2023 và sẽ chấm 7/10, chi tiết mời mọi người xem số điểm từng hạng mục bên dưới ạ.

Vé xem phim tại buổi họp báo phim
Vé xem phim tại buổi họp báo phim

The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7

TẠM

User Rating: 3.77 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments