The First Slam Dunk (Cú Úp Rổ Đầu Tiên) là tên phim nhưng nó thực sự là phiên bản kéo dài của trận đấu cuối cùng trong manga, giữa đội bóng rổ trung học Shohoku và Sanno Industry.

Poster phim The First Slam Dunk (Cú Úp Rổ Đầu Tiên)
Poster phim The First Slam Dunk (Cú Úp Rổ Đầu Tiên)

Bộ phim kể về những diễn biến xung quanh trận đấu này, bao gồm tỷ số, những chấn thương và những thất bại, dẫn đến kết quả chung cuộc. Tầm quan trọng của trận đấu được nhấn mạnh. Những người không quen thuộc với bộ truyện sẽ được giới thiệu về tính cách của những đối thủ đáng gờm trước mặt họ. Bộ phim làm rõ nét được sức mạnh to lớn của đội Sanno Industry và vị trí của Shohoku như kẻ yếu thế.

Nội dung phim xoay quanh trận đấu bóng rổ giữa 2 đội có tiếng của 2 trường trung học
Nội dung phim xoay quanh trận đấu bóng rổ giữa 2 đội có tiếng của 2 trường trung học

Việc chọn phần kết của bộ truyện này để chuyển thể khiến những người không phải fan cuồng của truyện như Khen Phim cảm thấy bị lạc lõng ngay từ đầu, bởi vì thực sự mình bị thiếu các thông tin cần thiết để hiểu được chuyện gì đang diễn ra và cảm xúc của mình sẽ phải như thế nào. Nếu phải tóm tắt ý kiến của mình về The First Slam Dunk, đó sẽ là “khó hiểu”. Các quyết định khi chuyển thể phim này lên màn ảnh rộng đã làm cho bộ phim trở nên rời rạc, cản trở khả năng tiếp cận và thưởng thức bộ phim đối với số đông khán giả, trừ những người hâm mộ bộ truyện.

Một nhân vật trong phim Cú Úp Rổ Đầu Tiên
Một nhân vật trong phim Cú Úp Rổ Đầu Tiên

Bộ phim này tập trung vào việc nâng tầm các pha hành động trên màn ảnh bằng cách lấy cảm hứng từ quá khứ. Thay vì chỉ tập trung vào nhân vật chính là Hanamichi Sakuragi, Ryota Miyagi & mối quan hệ phức tạp của cậu bé với gia đình và anh trai thì bộ phim lại đưa chúng ta vào thế giới thể thao xa lạ. Cuộc đấu tranh của Hanamichi để tìm địa vị trong đội bóng rổ và nỗi đau chưa được giải quyết từ bi kịch gia đình đã tạo ra một sự hấp dẫn cần thiết để mình tiếp tục theo dõi. Nhân vật Ryota Miyagi dường như trở nên khá nhạt nhòa trong trận đấu, bất chấp việc cậu bé là trung tâm của câu chuyện.

Ryota Miyagi - trọng tâm của bộ phim với câu chuyện về gia đình
Ryota Miyagi – trọng tâm của bộ phim với câu chuyện về gia đình

Tuy vậy, mình vẫn ấn tượng với phim bởi bối cảnh được dựng quá sức chân thật, dẫn dắt người xem đi qua những cảm xúc thăng trầm mỗi khi tỷ số thay đổi, rồi có cả âm thanh của khán giả vổ cũ, hay là những âm thanh bóng đập xuống sàn nghe cực kỳ thật và đã tai. Ở góc nhìn của Khen Phim thì phim đã thành công với đồ họa đẹp, hiệu ứng âm thanh được chăm chút kỹ lưỡng và những người không phải fan ít nhất vẫn cảm nhận được sự căng thẳng của một trận đấu bóng rổ đỉnh cao.

Hình ảnh chụp tại buổi ra mắt phim The First Slam Dunk (Cú Úp Rổ Đầu Tiên)
Hình ảnh chụp tại buổi ra mắt phim The First Slam Dunk (Cú Úp Rổ Đầu Tiên)

The First Slam Dunk sẽ là một bộ phim tuyệt vời đối với fan, không cần phải tranh cãi về điều này bởi doanh thu phòng vé tại Nhật Bản đã nói lên tất cả. Còn những ai vẫn chưa biết đội hình trong trận đấu bao gồm những cái tên nào thì sẽ rời rạp phim với vô số câu hỏi thắc mắc về nội dung.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.