The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng của Steven Spielberg là một bức thư tình chân thành gửi đến nghệ thuật làm phim. Những xung đột giữa trách nhiệm và đam mê là thứ sẽ xuất hiện xuyên suốt mạch phim.

Poster phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng
Poster phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng

The Fabelmans lấy bối cảnh ở Arizona sau Thế chiến thứ hai, bộ phim theo chân chàng trai trẻ Sammy Fabelman khi anh phát hiện ra niềm đam mê điện ảnh của mình và bắt đầu tự làm phim. Xung đột giữa đam mê nghệ thuật và trách nhiệm cá nhân là trung tâm của câu chuyện này, và nó diễn ra một bước ngoặt cảm xúc khi cha mẹ của Sammy, Burt và Mitzi, đấu tranh để tìm kiếm hạnh phúc. Đặc biệt, phim dựa trên câu chuyện có thật và pha chút yếu tố hư cấu để kể về cuộc đời của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg: gia đình đổ vỡ, bị bắt nạt tại trường học vì là người Do Thái, những rung cảm đầu đời trong tình yêu,… và một niềm đam mê mãnh liệt với điện ảnh.

Fabelmans lần đầu gặp gỡ bạn gái
Fabelmans lần đầu gặp gỡ bạn gái

Ở ngoài đời, cha mẹ của Spielberg ly dị khi ông 19 tuổi, đạo diễn đã “chiến tranh lạnh” với cha trong suốt 15 năm. Nhiều chuyên gia cho rằng The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng tựa như một sự hòa giải của Spielberg với quá khứ và một lời xin lỗi mà ông muốn gửi đến cha mẹ quá cố của mình. Nỗi đau gia đình cũng là điều mà ông đã luôn trốn tránh kể lại trong suốt nhiều thập kỷ làm phim và The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng trở thành bộ phim trút hết tâm tư của vị đạo diễn huyền thoại ở độ tuổi 76.

Anh chàng có niềm đam mê bất tận với việc làm phim
Anh chàng có niềm đam mê bất tận với việc làm phim

Nhịp phim chậm rãi giúp khán giả cảm nhận được sự giằng xé khi nhân vật Sammy phải tìm cách cân bằng giữa gia đình và đam mê làm phim của mình. Trong khi đó, những người lớn như ba và mẹ của Sam lại có những vấn đề khó xử khác. Người mẹ lúc thì cảm thấy trách nhiệm làm mẹ mới là quan trọng nhất, khi thì bà lại muốn tìm đến hạnh phúc thực sự. Còn cha của Sam luôn lo lắng cho kinh tế mà bỏ quên đi tình cảm gia đình.

Gia đình của Fabelmans
Gia đình của Fabelmans

Nếu không biết về cuộc đời Spielberg, khán giả có thể xem phim như một tác phẩm ý nghĩa về gia đình. The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng khắc hoạ nên hình ảnh của những bậc cha mẹ thông thái trong hành trình nâng cánh ước mơ cho con cái. Cách các nhân vật giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình sẽ mang đến cho khán giả nhiều thông điệp ý nghĩa về sự tử tế và tình yêu thương. Qua đó, phim cũng đã lý giải phần nào sự tác động của gia đình đến sự nghiệp của Spielberg, nguồn động lực lớn giúp ông trở thành đạo diễn có doanh thu cao nhất toàn cầu hiện nay (hơn 10 tỷ đô).

Vé xem phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng
Vé xem phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng

The Fabelmans có thời lượng khá dài, hơn 2 tiếng rưỡi và nội dung phim kén người xem nên bạn có thể cân nhắc xem qua một vài bài review trước khi mua vé hén.

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.2

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.