Suzume (tên tiếng Việt: Khóa Chặt Cửa Nào Suzume, tựa gốc: Suzume no tojimari) là anime tiếp theo của đạo diễn đã từng làm nên tên tuổi Your Name cũng như Weathering with You – Makoto Shinkai.

Poster phim Suzume
Poster phim Suzume

Suzume xoay quanh cô gái 17 tuổi Suzume, trong một lần nọ đi trên đường thì tình cờ gặp phải chàng trai trẻ đang tìm kiếm một cánh cửa. Lần theo hành tung của chàng trai ấy, cô bé mới phát hiện ra rằng những cánh cửa kia có vẻ như chứa đầy sự nguy hiểm, cần phải được đóng lại ngay nhằm bảo vệ mọi người khỏi nguy hiểm. Và rồi từ đó cả hai đi khắp nước Nhật, tìm những cánh cửa để khóa lại. Thế nhưng đằng sau mỗi nhiệm vụ lại ẩn chứa những bí mật khó giãi bày của Suzume, đồng thời tình cảm cũng ngày một nảy sinh với chàng trai kia.

Cánh cửa bí ẩn dẫn đến thế giới lạ kỳ
Cánh cửa bí ẩn dẫn đến thế giới lạ kỳ trong phim Suzume

So về chất lượng kịch bản thì Suzume nhỉnh hơn hoàn toàn so với Weathering with You, theo ý kiến cá nhân của Khen Phim thì đã bằng được với Your Name. Phim mang lại cho mình nhiều thứ cảm xúc khác nhau, từ vui cho đến buồn và cả một chút hụt hẫng vì mọi chuyện trong cuộc sống chưa như mong đợi. Có bao giờ bạn có cảm giác bị ruồng bỏ bởi người thân quen. Kiểu bạn có quen họ, nhưng khi người thứ 3 nào đó hỏi họ xem bạn là ai, thì bạn lại vờ như không quen, kiểu “Hông biết nữa, hổng có nhớ” 🥹 Bạn không được công nhận khi có người khác, nhưng khi họ cần sự trợ giúp, thì bạn là lựa chọn nằm trong top đầu, đau không?

Ngoài những lúc buồn và căng thẳng thì phim vẫn có lúc hài hước, ví dụ như cảnh trên xe
Ngoài những lúc buồn và căng thẳng thì phim vẫn có lúc hài hước, ví dụ như cảnh trên xe

Hay nói về tình cảm yêu đương đi, bạn rất thích người nào đó, nhưng khi họ ở gần thì bạn lại cứ giả bộ không thèm quan tâm. Đến khi họ lạc mất khỏi tầm mắt, bạn sẽ liên tục tìm kiếm họ trong sự lo lắng tột độ, lo rằng cuộc sống này sẽ cướp mất họ khỏi tay bạn. Chính sự mất mát và đau khổ đã làm cho hạnh phúc trở nên có giá trị hơn, cám ơn Suzume vì đã một lần nữa nhắc mình thế nào là hạnh phúc và yêu thương vô điều kiện.

Chú mèo dễ thương nhưng lại bị ghét ở đầu phim
Chú mèo dễ thương nhưng lại bị ghét ở đầu phim

Chất lượng đồ họa dĩ nhiên không thể chê được, mỗi khi đóng được một cánh cổng, bầu trời sẽ đổ mưa, kèm theo cầu vòng lấp lánh khiến khán giả không thể rời mắt được khỏi màn ảnh, và cũng nhờ cái sự đẹp đẽ này mà mình đã có thể quên đi được một phần có hơi dài dòng ở đầu phim, lúc nào các cánh cổng liên tục được mở ra một cách bí ẩn. Điểm xứng đáng được khen tiếp theo chính là âm nhạc, lời ca được dịch rất mềm mại, bay bổng, chạm đến được con tim khán giả và hợp với hoàn cảnh lúc đó, giai điệu thì kiểu da diết nhớ nhung, đau thấu tận trời xanh.

Vé xem phim Suzume
Vé xem phim Suzume

Bạn không cần phải xem 2 tựa phim trước của đạo diễn Makoto Shinkai đâu, bởi mỗi phim là một nội dung khác nhau hoàn toàn. Hãy cùng người thương coi Suzume và cảm nhận tình yêu đẹp đẽ, nồng cháy và tạo động lực đến nhường nào nhen.

Suzume

Nội dung - 9
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 9

8.3

HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.