Song Lang là một bộ phim Việt Nam do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện với tất cả tình yêu dành cho cải lương. Các bạn đoán rằng đây là phim về xuyên không như Cô Ba Sài Gòn ư, hay nó là phim đam mỹ trá hình với đầy rẫy những cảnh tình tứ của hai chàng trai? Chà, Khen Phim quả thật không dám nói cụ thể đâu, chỉ dám review nhá hàng sơ sơ mà thôi, vậy thì cảm xúc của các bạn sẽ trọn vẹn hơn khi coi phim.

Nội dung phim

Song Lang là câu chuyện về chàng nghệ sĩ cải lương trẻ Linh Phụng (Isaac vào vai) – một người yêu thích cải lương từ nhỏ nhưng hồi đó lại bị gia đình ngăn cản. Lớn lên, anh dần dần thuyết phục được gia đình chấp nhận. Trong một lần đoàn hát diễn ở thành phố, Linh Phụng vô tình gặp phải Dũng “Thiên Lôi” (Liên Bỉnh Phát) – một gã giang hồ chuyên làm nghề đòi nợ mướn để sống qua ngày.

Poster Song Lang
Poster Song Lang

Song Lang có lẽ là một sự mạo hiểm của cả Ngô Thanh Vân và Leon Lê khi cho những diễn viên trẻ như Isaac ca cải lương. Nhưng thật may, phim không hề dài dòng, không ép buộc, cũng chẳng có xuyên không như Cô Ba Sài Gòn. Cuộc đời của nhân vật được kể thông qua những trích đoạn của vở tuồng nổi tiếng Mị Châu – Trọng Thủy. Chính nhờ những giai điệu, những ca từ lúc cao lúc thấp của cải lương mà bộ phim đã đem đến cho khán giả trọn vẹn những cảm xúc của các nhân vật chính. Việc khơi lại một thời hoàng kim của cải lương cũng đủ làm cho những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này phải xao xuyến.

Dũng - kẻ chuyên đi đòi nợ mướn - Song Lang
Dũng – kẻ chuyên đi đòi nợ mướn

Song Lang có một chuyện tình đẹp, nhưng lại để lấp lửng, không khai thác hết. Cái kết của phim để cho khán giả muốn hiểu sao thì hiểu, thế này cũng được, thế kia cũng xong. Nếu như cái chuyện tình đẹp trong phim ấy được khai thác rõ hơn thì khán giả sẽ phần nào ưng hơn khi coi phim. Có lẽ do chọn bối cảnh là Sài Gòn thập niên 80, khi mà xã hội còn nhiều thứ chưa thông suốt nên câu chuyện mới thành ra éo le và lấy nước mắt khán giả nhiều đến như vậy.

Diễn viên và diễn xuất

Isaac đã có tiến bộ rất nhiều khi đóng vai Linh Phụng trong bộ phim Song Lang. Diễn xuất của anh chắc chắn là chưa thể được như các thế hệ trước nhưng vẫn đủ sức để “cân” nổi một nhân vật đầy nội tâm như Linh Phụng. Ban đầu, Isaac ca cải lương hơi bị cứng, Khen Phim cứ tưởng đây là hệ quả của việc một nghệ sĩ lấn sân sang lĩnh vực nghệ thuật khác. Nhưng càng đến đoạn kết, anh ấy đã ca mùi hơn, cảm xúc hơn, kết hợp với những cảnh rất tàn nhẫn khác mà đạo diễn đưa vào đã khiến khán giả chết lặng trong cảm xúc. Nhân vật Linh Phụng liệu đang hóa thân vào vai Trọng Thủy, hay chính anh đang mượn vai diễn này để kể về cuộc đời của mình?

Song Lang ẩn chứa nhiều thứ lỡ làng
Song Lang ẩn chứa nhiều thứ lỡ làng

Liên Bỉnh Phát với vai Dũng “Thiên Lôi” lại để lại trong tâm trí khán giả những ấn tượng đặc biệt khác. Một giọng nói ấm áp nhưng cũng đậm chất giang hồ, từ ngữ được anh sử dụng rất chân thật và gần với đời thường, không bị cảm giác giả giả. Tuy nhiên vẫn có nhược điểm cần khắc phục là Liên Bỉnh Phát phát âm quá nhanh, hay nuốt từ nên khi coi phim bạn phải chú ý đọc phụ đề nếu như không nghe rõ thoại của diễn viên. Sự thành công của nam diễn viên này chính là việc đã lột tả được bản chất con người vốn hiền lành và yêu mến cải lương của nhân vật Dũng, nhưng vì gia đình và dòng đời xô đẩy nên Dũng từ một con người hiền lành lại hóa thành một gã giang hồ đòi nợ mướn khét tiếng.

Liên Bỉnh Phát đã diễn tốt cảm xúc nhân vật Dũng - Song Lang
Liên Bỉnh Phát đã diễn tốt cảm xúc nhân vật Dũng

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Điều đầu tiên mà bạn thấy khi xem phim, đó là tỉ lệ khung hình được đặt ở mức 4:3 – một tỉ lệ rất phù hợp với bối cảnh thời gian trong phim. Màu phim được chỉnh theo hướng cũ kỹ, có cái gì đó buồn buồn. Từng bảng hiệu, ngôi nhà, nội thất cho đến những chiếc ổ điện trong nhà cũng nhìn rất xưa, chứng tỏ nhà sản xuất đã “đốt” không ít tiền để dựng nên những bối cảnh Sài Gòn xưa mà khán giả được thưởng thức trong phim. Chưa hết choáng với cảnh xưa, lần đầu tiên, Khen Phim được thưởng thức cải lương với âm thanh 7.1 trong rạp. Chà, nói sao ta, một cảm giác khá lạ so với việc coi cải lương bằng 1 cái loa duy nhất trên chiếc TV hồi xưa, có cảm giác như đang ngồi trong rạp hát và tận tai thưởng thức các nghệ sĩ ca cải lương vậy, mùi mẫn hết sức.

Vé xem phim Song Lang
Vé xem phim Song Lang

Vậy có nên xem Song Lang hay không?

CÓ. Phim là một cú lừa ngoạn mục về mặt cảm xúc, nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần trước nha. Mọi thứ cứ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng và rất bình thường, để rồi khi gần kết, đạo diễn chốt lại bằng những cảnh quay có thể nói là tàn nhẫn với khán giả, gần giống như Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè. Khen Phim vẫn muốn câu chuyện ấy tiếp tục, nó không thể lấp lửng một cách đầy heo hắt như thế được.

Dành cho các bạn đã xem phim (tuyệt đối đừng đọc nếu bạn chưa xem phim)

.

.

.

.

Linh Phụng có thể có tình cảm đơn phương dành cho Dũng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra việc này thông qua những chi tiết như nhân vật Linh Phụng mỉm cười khi bà bán vé số nói “Đen bạc đỏ tình”, rồi anh ta cũng mua một món quà gói lại định tặng cho “ai đó”. Dũng ít có khả năng là người lưỡng tính.

Song Lang

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.5

HAY

User Rating: 3.97 ( 3 votes)

Song Lang

7.5

Nội dung

7.0/10

Diễn viên và diễn xuất

7.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

8.0/10

Ưu

  • Nội dung mới lạ
  • Diễn xuất tốt

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.