Mật Vụ Snowden

Nội dung - 9
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

8.2

HAY

Mật Vụ Snowden được làm dựa trên các sự kiện có thật trong vòng 9 năm (2004 - 2013) với hàng loạt tình tiết hấp dẫn, diễn xuất tuyệt vời và Edward Snowden rất đẹp trai (cả diễn viên trong phim và đời thực).

User Rating: 4.13 ( 3 votes)

KhenPhim.com – Mật Vụ Snowden (Snowden) là một phim thuộc thể loại tiểu sử, tuần trước chúng ta có Cơ Trưởng Sully cũng là một phim thuộc thể loại này, và theo như Khen Phim thấy thì những phim như thế này khá kén khán giả. Với thời lượng lên tới 134 phút cùng với mớ kiến thức tin học khá khó hiểu sẽ khiến rất nhiều bạn ngủ quên trong rạp nếu như bạn không phải là một người yêu thích thể loại phim có nội dung và tình tiết phức tạp như thế này.

Đầu phim có dòng chữ “Phim được hư cấu dựa trên những câu chuyện có thật liên quan đến Snowden trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2013”, tuy nhiên tất cả chúng ta đều biết dòng chữ đó hoàn toàn mang ý nghĩa tượng trưng và có lẽ là chỉ được thêm vào để qua vòng kiểm duyệt phim mà thôi. Toàn bộ sự kiện diễn ra trong phim sẽ đều dựa trên những gì đã xảy ra ngoài đời thực, xoay quanh nhân vật chính là anh chàng Edward Snowden – người đã từng làm việc ở NSA (Cơ Quan An ninh Quốc gia) cũng như CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương) và hiện đang nắm giữ rất nhiều bí mật về những chương trình đen tối của chính phủ Mỹ, trong đó đặc biệt gây sự chú ý là chương trình giám sát toàn bộ người dân, kể cả những người vô tội do chính phủ Mỹ  thực hiện. Email, tin nhắn, cuộc gọi, lịch sử truy cập web,…tất tần tật mọi thứ bạn gửi đi trên internet đều bị thu thập và lưu vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ và luôn sẵn sàng để truy xuất khi cần. Không chỉ giám sát những gì người ta công khai, mà chương trình nói trên của NSA còn có thể truy cập mọi file trong ổ cứng của bạn, kích hoạt webcam và microphone từ xa để nghe lén, và thật tệ là nếu bạn tắt máy tính nhưng chưa ngắt nguồn điện thì họ vẫn theo dõi được. Chương trình gớm giếc đó không chỉ được áp dụng tạm Mỹ mà còn được phép hoạt động trên phạm vi toàn cầu, giám sát không chừa một ai. Trong phim Mật Vụ Snowden có một cảnh khá buồn cười là anh chàng Snowden phải chui vào một chiếc mền chỉ để gõ mật khẩu, điều này là hoàn toàn cần thiết vì từ tiếng gõ phím cũng có thể suy ra được mật khẩu, hoặc một camera nào đó ở gần đó có thể ghi lại được thao tác bàn phím.

VIDEO REVIEW:

Quay trở lại với bộ phim Mật Vụ Snowden, ở đầu phim thì câu chuyện của anh chàng Snowden (do  Joseph Gordon-Levitt thủ vai) được kể khá từ từ và dài dòng, nhiều đoạn có thể cắt gọt bớt đi mà vẫn không làm ảnh hưởng đến nội dung phim muốn truyền tải. Hết khoảng 1/3 đầu phim là thời lượng để cho Snowden tự sự về cuộc đời anh ta khi mới bước chân vào NSA, CIA. Tiếp theo đó, Snowden dần hiểu ra rằng NSA có một chương trình tuyệt mật dùng để theo dõi tất cả mọi người trên thế giới mà chẳng cần đến lệnh của tòa án. Ban đầu, anh ta run sợ và toát mồ hôi hột trước phần mềm quái gở đó, nhưng sau này, khi chính tay anh ấy viết ra thêm một chương trình nữa nhằm tập hợp tất cả các dữ liệu thu thập được lại một chỗ và rồi một hôm đẹp trời nọ, anh ta copy toàn bộ hồ sơ mật về chương trình đó vào một chiếc thẻ nhớ và rồi khéo léo giấu nó vào một khối rubic hòng qua mặt được chiếc máy quét ở cổng ra vào. Khen Phim khá ấn tượng với đoạn Snowden lách qua được máy quét an ninh và an toàn bước ra ngoài cùng với chiếc thẻ nhớ, ở đoạn này, ánh sáng mặt trời chiếu rất mạnh vào khuôn mặt của anh ấy, kiểu như sau bao nhiêu năm lầm lỗi thì cuối cùng Snowden cũng đã tìm thấy ánh sáng chói lọi của chân lý. Mặc dù ánh sáng chiếu vào mạnh đến mức khung hình bị cháy sáng, nhưng có vẻ như đây là ý đồ của đạo diễn rồi, một cảnh quay rất hình tượng và đẹp một cách hoàn hảo. Sau khi có được chiếc thẻ nhớ với hàng loạt thông tin về chương trình giám sát người dân của chính phủ Mỹ thì Snowden đã bỏ trốn sang Hong Kong và bắt đầu tiết lộ những bí mật động trời mà anh có được. Nhịp phim bắt đầu tăng dần từ đây, khi Snowden và những nhà báo của các tờ báo danh tiếng có mặt tại khách sạn nơi anh đang trú ẩn tại Hong Kong và bắt đầu lên kế hoạch tiết lộ cho công chúng sự thật về cách mà NSA giám sát người dân. Nói sơ qua một chút về những chiếc máy tính trong phim, đa số chúng đều chạy Windows (Windows 7), tuy nhiên giao diện làm việc lại có lúc có cửa sổ dòng lệnh của Linux, theo mình đoán thì có thể giao diện đó là remote tới một VPS Linux chẳng hạn. Ngoài ra những phần mềm được sử dụng cũng được nhà sản xuất đầu tư kỹ lưỡng về phần giao diện, điển hình như phần mềm theo dõi, lúc gõ truy vấn thì có một số bộ lọc bổ sung như: “Tất cả các router có nhà sản xuất là một công ty Mỹ”, “Tất cả lưu lượng chạy qua VPN”,… Tất cả những chi tiết này càng làm cho nội dung phim Mật Vụ Snowden trở nên chân thật và đáng tin cậy.

Mật Vụ Snowden
Snowden cùng các nhà báo danh tiếng đang lên kế hoạch công khai về chương trình giám sát của NSA cho công chúng. Ảnh: IMDB.

Mật Vụ Snowden không có sự đầu tư nhiều lắm cho phần âm thanh của phim, khi mà hầu hết các đoạn thoại đều chỉ phát ra từ loa trung tâm ở sau màn chiếu. Mặc dù vậy, những đoạn nhạc hồi hộp, gay cấn dành cho phim hình sự được lồng vào rất đúng thời điểm khiến cho cảm xúc của khán giả tăng dần theo mức độ căng thẳng của những tình tiết trong phim. Với một bộ phim về tiểu sử thì âm thanh như vậy là đủ rồi, Khen Phim hoàn toàn hài lòng. Ở đoạn cuối phim, Edward Snowden thật sẽ xuất hiện, nhà sản xuất đã lấy những đoạn tư liệu thật, những video phỏng vấn Snowden thật sự để đưa vào phim, đây được xem như là một điểm cộng cực lớn cho Mật Vụ Snowden mà ít có phim nào làm được. Còn gì tốt hơn khi để người thật việc thật lên hình và tố cáo những chương trình theo dõi dơ bẩn kia chứ?

Trước khi kết thúc bài đánh giá phim Mật Vụ Snowden thì Khen Phim xin lưu ý bạn đọc một chút. Mật Vụ Snowden là một phim khá kén khán giả, nếu như bạn quan tâm đến quyền riêng tư, và bạn là một người am hiểu về IT thì đây là một bộ phim sẽ khiến mắt bạn dán chặt vào màn ảnh. Còn nếu bạn nào có ý định dắt bạn gái hoặc những người chỉ thích xem phim hành động hay viễn tưởng thì Mật Vụ Snowden không phải là một phim dành cho bạn, có thể bạn sẽ ngủ trong rạp vì sự dài dòng ở phần đầu của phim cũng như những thuật ngữ chuyên ngành rất khó hiểu. Thêm nữa, trong phim thì có 3 lần các hacker Trung Quốc được nhắc đến trong lời thoại của nhân vật, tuy nhiên chỉ có lần thứ 2 là xuất hiện chữ “Trung Quốc” trong phụ đề, còn lại 2 lần kia thì phần phụ đề không hề nhắc đến “Trung Quốc”. Không lẽ các bạn làm phụ đề không nghe được chữ “China/Chinese” trong 2 lời thoại còn lại sao?

Mật Vụ Snowden chính thức khởi chiếu từ 16/9/2016 ở các rạp trên toàn quốc.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.