Dạ Quỷ lấy bối cảch vào triều đại Joseon của Hàn Quốc, lúc bấy giờ còn là Triều Tiên và đang bị sự đô hộ của nhà Thanh. Đất nước đang lâm nguy khi vừa phải đối mặt với một âm mưu tạo phản, vừa phải đối mặt với một cơn đại dịch mang theo những xác sống khát máu được gọi là Dạ Quỷ.

Trước tình thế cấp bách, vua bù nhìn, đất nước đang gặp đại họa, Thái tử Ganglim được anh trai của mình triệu hồi về nước để đưa chị dâu sang nước Thanh lánh nạn. Sau nhiều năm lưu lạc và sinh sống ở nước Thanh, Ganglim quay về nước và chứng kiến cảnh quê hương đang loạn lạc, rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Vốn dĩ với tính cách ngông cuồng, ngạo mạng và háo thắng, Ganglim không hề màn đến thế sự và tình hình đất nước như thế nào, nhưng với vai trò là Thái tử, người còn sót lại có thể dẫn lối và cứu nguy cho dân tộc của mình, Ganglim đã đứng lên chống lại bọn tạo phản cũng như tiêu diệt toàn bộ lũ Dạ Quỷ.

Trước tiên, Khen Phim sẽ giải thích Dạ Quỷ là gì và nó khác gì với Zombie trong Train To Busan? “Chúng đến từ bóng đêm” – đây là câu nói miêu tả được sự đáng sợ cũng như điểm yếu của Dạ Quỷ. Nếu như bạn đã quen với các thể loại Zombie khát máu trong Train To Busan hay những phim cùng thể loại thì Dạ Quỷ cũng tương tự nhưng chúng có một điểm rất khác biệt. Đều bùng phát từ bệnh dịch biến nạn nhân thành một xác sống điên dại, thèm thịt và máu tươi. Nhưng Dạ Quỷ chỉ có thể hoạt động trong bóng tối và chúng sẽ bị đốt cháy khi ra ngoài ánh sáng ban ngày (điểm này giống ma cà rồng quá nhỉ). Thế nên khi màn đêm buông xuống cũng chính là lúc Dạ Quỷ bắt đầu săn mồi.

Lấy đề tài Zombie nhưng đưa khán giả về thời cổ trang của Hàn Quốc, điều này khiến bộ phim trở nên mới lạ. Tuy nhiên, vẫn nghĩ rằng phim sẽ khai thác mạnh về đề tài chính trị cũng như âm mưu tạo phản của những quần thần thạm vọng. Khen Phim chờ để được xem một âm mưu thâm hiểm và bất ngờ, nhưng ở Dạ Quỷ lại có phần hơi đơn giản, bạn gần như sẽ biết hết diễn biến sắp sửa xảy ra, ai tạo phản và kế hoạch đó là gì. Khen Phim thấy rõ phim định hình cho mình đi theo hướng giải trí hơn là nặng về tâm lý và thông điệp. Vì thế Dạ Quỷ tập trung vào những cảnh hành động, chém giết máu me khi đối đầu với bon zombie. Phim hơi dài và nhịp phim khá từ tốn ở 1/3 đầu, càng về sau thì được đẩy nhanh hơn và hấp dẫn người xem bởi những trận chiến đẫm máu.

Nhìn tổng thể của Dạ Quỷ là như vậy, nhưng không thể nào nhận xét chính xác được khi chúng ta đang thưởng thức một bộ phim không trọn vẹn. Hầu như phim bị cắt 80% các cảnh máu me, kinh dị và những cảnh đó đều là các phân đoạn quan trọng tạo nên kịch tính cũng như cái hay của bộ phim. Sức hấp dẫn của phim chính là một loài zombie vừa quen lại vừa lạ, tuy nhiên nhũng gì bạn nhìn thấy chỉ là gương mặt xấu xí của bọn chúng và vài cảnh cấu xe, cắn người đơn giản. Khen Phim không thấy được sự đáng sợ của bọn Dạ Quỷ này bởi vì những cảnh mà chúng hành động cũng như tấn công con người đều bị cắt bay. Chờ đợi được xem một cuộc chiến đầy bạo lực và kinh dị với gươm giáo, với những cảnh chặt chém, đầu rơi máu đổ, nhưng điều đó trở thành vô nghĩa khi về Việt Nam.

Trong phim có 3 trường đoạn chiến đấu lớn, 3 trận chiến mang tính sống còn của phim đều bị cát sạch các cảnh chiến đấu và mỗi trận chiến chỉ còn tầm 3-5 phút, ngoại trừ trận cuối dài hơn chút đỉnh. Mình nghĩ rằng trong phim cũng bị zoom in nhiều đoạn, vì đa số chúng ta chỉ thấy được các nhân vật vung kiếm chém và chỉ là chém chứ không nhìn thấy được họ đang chém gì, chẳng thấy chém trúng con thây ma nào. Khi xem phim nếu để ý bạn sẽ thây cảnh giật liên tục, âm thanh, nhạc nền cũng giật theo, chỉ cần bạn lắng nghe kỹ 1 xíu là sẽ thấy được rằng liên tục, liên tục và liên tục các cảnh phim nhảy lung tung cả lên.

Phim bị cắt đến nỗi bạn không còn biết chuyện gì đang xảy ra, không biết ai bị cắn, bị từ lúc nào và như thế nào? Thậm chí nhân vật chính đang mặc áo trắng… bạn không biết chuyện gì xảy ra mà bụp cái thấy áo dính máu me tùm lum không biết ở đâu ra. Ở cảnh cuối, 1 mình Thái tử Ganglim lao vào cung chiến đấu với hàng trăm con Dạ Quỷ và đánh trùm,… khi vào trong phải qua mấy lớp cửa mà bụp 1 cái, chưa đến 30s bạn đã thấy anh vào đến đại điện và ngồi ôm xác một chiến hữu. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều vào các cảnh tạo cảm xúc cho người xem, bạn sẽ bị tuột mood liên tục. Được trực tiếp xem phim mà giống như đang được nghe ai đó kể lại câu chuyện vậy, chứ không thể nào nắm được chi tiết hay các mấu chốt trong diễn biến. Hình ảnh, kỹ xảo cũng như các góc quay của phim cũng không thể nào đánh giá được chỉ bởi lẽ là bị cắt hết rồi, không còn gì để xem.

Việc cắn hơn 10 phút thời lượng làm ảnh hưởng rất nặng nề đến bộ phim. Phải nói thật là không có gì để xem cả, ai chờ đợi mỏi mòn để được xem một tác phẩm hành động, máu me, kinh dị thì đừng nên ra rạp thưởng thức làm gì. Xem phim vừa tốn tiền mà lại vừa phải ức chế hết lần này cho đến lần khác. Bạn chờ đợi sự đối đầu của 2 nam tài tử Hyun Bin và Jang Dong Gun ư? Khi vào phim bạn sẽ mất dần đi sự mong đợi này chỉ vì những bức bối, khó chịu. Tất cả mọi thứ trong Dạ Quỷ trở nên hời hợt, hụt hẫng chỉ vì việc cắt xén phim.

Phía dưới đây, số điểm mà Khen Phim đánh giá là dựa trên những gì được xem trên rạp, chứ không phải là số điểm chính xác dành cho tổng thể phim như thế nào! Vì đương nhiên, phiên bản chúng ta sẽ xem ngoài rạp tại Việt Nam không phải là 1 bản phim hoàn chỉnh.

6,2/10

Rampant

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất - 6
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6

6.2

CẮT NÁT

Phim bị cắt nát rồi nha.

User Rating: 2.07 ( 3 votes)