Người Mặt Trời (Daydreamers) là tựa phim ma cà rồng duy nhất trong năm nay ra mắt khán giả Việt. Được dẫn dắt bởi một đạo diễn gốc Việt cùng một biên kịch trẻ, phim có gì hấp dẫn?

Nội dung Người Mặt Trời xoay quanh một truyền thuyết quen thuộc rằng ma cà rồng (trong phim gọi đơn giản là Cà Rồng) thời xưa do săn người để hút máu nên đã bị tiêu diệt gần hết. Những cá thể còn sống sẽ co cụm lại, đặt ra luật lệ là không sát hại người để có thể sống an toàn. Đại diện cho câu chuyện về loài ma cà rồng trong phim này sẽ là anh em Marco và Nhật. Giữa họ tồn tại những mâu thuẫn dai dẳng liên quan đến cái chết của người mẹ, thế nên Nhật hầu như không gặp anh trai của mình. Rồi một ngày nọ, biến cố ập đến khiến thân phận của Cà Rồng có thể bị lộ, đồng thời thử thách tình anh em giữa Marco và Nhật.

Poster chính thức của phim Người Mặt Trời
Poster chính thức của phim Người Mặt Trời

Thể loại phim ma cà rồng như thế này không lạ đối với Khen Phim, mình đã xem qua nhiều (trên 2 phim) về đề tài này, và nhận thấy rõ ràng rằng kịch bản của Người Mặt Trời không mới. Phim khai thác những chất liệu đã có sẵn từ trên internet, cũng như từ các phim trước. Tuy nhiên đây không phải vấn đề làm phim tệ đi, bởi đạo diễn Timothy Linh Bui đã khéo léo đưa vào những câu chuyện về tình cảm gia đình, về cách mà loài ma cà rồng đặt ra những luật lệ riêng để giữ an toàn cho cộng đồng.

Chi Pu xuất hiện lộng lẫy và ngầu trong phim Người Mặt Trời
Chi Pu xuất hiện lộng lẫy và ngầu trong phim Người Mặt Trời

Khen Phim chắc chắn rằng bạn sẽ thấy ưng ý về phần nhìn, bởi phim có kỹ xảo đẹp trong hầu hết các cảnh giao chiến. Hiệu ứng tan biến hay cảnh ma cà rồng bị cháy da khi tiếp xúc với ánh nắng được làm chỉn chu. Nhưng mà cũng như các phim khác, chúng ta vẫn sẽ thấy điểm yếu ở vài cảnh, như phố đêm lúc các ma cà rồng lái xe trên phố thì mặt trăng trên bầu trời to đến mức mất cân đối trong khung hình.

Thuận Nguyễn vào vai Marco - anh trai của Nhật
Thuận Nguyễn vào vai Marco – anh trai của Nhật

Ngoài việc phần nhìn đẹp, thì âm thanh cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Những cảnh đánh nhau được phụ trợ bởi âm thanh đa kênh sống động xịn không kém gì phim Hollywood, cái này mình phải công nhận là Người Mặt Trời làm tốt hơn các phim Việt khác rất nhiều. Từ tiếng vọng đằng xa, cho đến âm thanh lia dao qua lại đều được tái hiện thật và rất đúng hướng mà sự kiện đó diễn xa.

Trần Ngọc Vàng (vai Nhật) đẹp trai nhưng diễn xuất hơi lép vế so với Thuận Nguyễn
Trần Ngọc Vàng (vai Nhật) đẹp trai nhưng diễn xuất hơi lép vế so với Thuận Nguyễn

Điểm sáng về diễn xuất trong phim này nằm ở Thuận Nguyễn. Trong ba diễn viên thì anh tỏ ra nổi trội hơn Chi Pu và Trần Ngọc Vàng về cả đài từ lẫn biểu cảm. Trong khi đó, cả Chi Pu và Trần Ngọc Vàng có ngoại hình sáng màn ảnh nhưng lại thoại thiếu cảm xúc, các câu nói cứ bị ngang ngang sao á, nghe khó chịu ạ. Khen Phim nghĩ là có thể phần thoại được viết không mượt lắm, và không phải văn nói mà chúng ta thường nghe trong cuộc sống thường nhật ở Việt Nam. Các từ ngữ sử dụng bị thô, được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt nhưng lại thiếu đi chất Việt Nam trong đó, thành ra thoại tiếng Việt nhưng văn phong lại là của nước ngoài nên bị không hợp là vậy đó.

Hạ (bên trái) do Trịnh Thảo vào vai, là nhân vật giúp gắn kết hai nhân vật Marco và Nhật
Hạ (bên trái) do Trịnh Thảo vào vai, là nhân vật giúp gắn kết hai nhân vật Marco và Nhật

Trong buổi họp báo và các tư liệu quảng bá, đạo diễn có nhắc đến việc anh tò mò về cuộc sống của những người ở trên thuyền tại TPHCM, và muốn đưa chi tiết về họ lên phim. Tuy nhiên mảng này lên phim cũng hơi bất ổn, mình không có thấy được cụ thể về cuộc sống của những người này.

Tóm lại, Người Mặt Trời thể hiện được cái đẹp về ngoại hình của diễn viên, câu chuyện sắp xếp có phần ngô nghê nên có thể gây khó chịu cho người xem. Khen Phim thấy phim ở mức trung bình. Cuối phim chạy credit rất là ra phong cách Hollywood nhen!

Người Mặt Trời

Nội dung - 5.5
Diễn viên và diễn xuất - 6
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

6.3

TẠM

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments