Kursk (tựa Việt: Chiến Dịch Tàu Ngầm) còn được biết đến với cái tựa The Command, đây là bộ phim kể lại quá trình giải cứu những thủy thủ bị mắc kẹt trên một chiếc tàu ngầm của Nga sau một vụ nổ từ kho vũ khí. Thời gian là thứ đắt đỏ nhất lúc này khi đội giải cứu của Nga phải tận dụng hết những gì họ có lúc đó nhằm cứu sống những thủy thủ đang kẹt dưới đáy biển lạnh lẽo.

Poster phim Kursk (The Command)

Kursk tái hiện một thảm họa khủng khiếp xảy ra gần 20 năm trước tại nước Nga. Chiếc tàu ngầm Kursk của họ gặp sự cố với kho vũ khí và mọi thứ trở thành thảm họa ngay lập tức khi chúng quá nhiệt và phát nổ khiến trung tâm chỉ huy tàu không còn một ai sống sót. May mắn thay, ở phía đuôi tàu ngầm, các thủy thủ vẫn có thể sống sót nhờ các vách ngăn, thế nhưng lượng oxy và nguồn điện hạn chế khiến họ như giành giật từng phút một để được sống mà đợi đội cứu hộ tới. Do trung tâm chỉ huy đã bị phá hủy toàn bộ, nguồn điện cũng mau chóng cạn kiệt nên họ mất liên lạc hoàn toàn với đơn vị trên mặt nước.

Người thân thủy thủ giận dữ vì không được biết sự thật
Người thân thủy thủ giận dữ vì không được biết sự thật

Đoạn tiếp theo có tiết lộ một phần nội dung phim

Bộ phim thực sự gây ức chế và tức tối tột cùng cho người xem khi chứng kiến màn giải cứu mà người Nga khi đó thực hiện. Trang thiết bị cực kỳ hạn chế, đã vậy còn bị thanh lý mất những món quan trọng, các thiết bị trọng yếu lại chẳng hề được bảo trì hàng năm trời khiến chiến dịch giải cứu thủy thủ trên tàu ngầm liên tục thất bại. Thế nhưng vì những bí mật quân sự trên tàu ngầm, và vì thể hiện quốc gia, những cuộc họp báo vẫn toàn là những lời lẽ dối trá và không hề đi thẳng vào sự việc. Đó chính là những điều gây ức chế cho người xem khi thưởng thức bộ phim này. May sao nhờ khả năng diễn vô cùng nhập tâm của các diễn viên trong vai vợ thủy thủ mà khán giả có thể giải tỏa phần nào nỗi bức xúc. Những người vợ ấy bóc trần sự giả dối của các vị tướng, tỏ vẻ phẫn nộ và đau đớn tột cùng trong khi không hề được biết một tin tức nào cả. Đến cuối phim, việc những đứa trẻ tỏ ra thờ ơ với vị tướng lớn tuổi cũng là một cách để giúp những ai xem phim có thể cảm thấy một chút gì đó bớt giận. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, một chút lỡ tay cũng có thể khiến đồng đội của bạn gặp hiểm nguy, điều đó đặc biệt đúng với anh lính trẻ trong phim, chính anh ấy đã rút ngắn thời gian chờ đợi của mọi người trong khoang.

Yếu tố âm thanh, hình ảnh cũng là điểm cộng. Vụ nổ kho vũ khí trên tàu được làm khá hoành tráng với tiếng nổ uy lực, hình ảnh kỹ xảo nhìn thôi là đủ thấy khó có ai sống sót được sau vụ nổ. Ngay sau đó, khi nước biển tràn vào trong khoang trú ẩn của những thủy thủ còn sống, bạn sẽ nghe được tiếng nước chảy khắp nơi, chân thật tựa như chính bạn cũng là một người đang bị kẹt trong tàu ngầm.

Một số người bị mắc kẹt trên tàu ngầm Kursk sau vụ nổ
Một số người bị mắc kẹt trên tàu ngầm Kursk sau vụ nổ

Dù có suất chiếu hạn chế nhưng Kursk không phải là một phim dở, có chăng là nó không được quảng bá nhiều, và một phần cũng bị các phim khác “đè” nên mới ít suất. Khi đi xem hãy mua sẵn một ly nước nhiều đá bạn nhé, gặp cảnh nào ức chế quá thì uống nước hạ hỏa.

Vé xem phim Kursk
Vé xem phim Kursk

Kursk

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.5

HAY

User Rating: 0.75 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.