Joker (xem thêm trên IMDb) là một nhân vật mà rất nhiều bạn biết rồi, với lần trở lại này, gã hề đó sẽ kể một câu chuyện rất đời, rất thật, thể hiện đúng hiện thực thối nát của xã hội tại thành phố hư cấu Gotham vào những năm ’80.

Joker có nội dung hoàn toàn tách biệt với Vũ trụ siêu anh hùng DC nên ai muốn chứng kiến sự đổ nát, mục rữa của thành phố Gotham đều có thể đến rạp và xem ngay phim này mà không cần tìm hiểu trước quá nhiều về nhân vật chính trong phim là Arthur Fleck. Dựa trên nhiều cuốn truyện tranh trước đây, nhân vật Arthur được xây dựng theo kiểu là một kẻ phạm tội, sống ngoài vòng pháp luật và có vấn đề về tâm thần. Giữa một thành phố mà đình công diễn ra dài đến nỗi rác ngập ngụa khắp nơi, sự phân hóa giàu nghèo, phân chia giai cấp rõ rệt và bị đè nén đến mức nhiều cuộc biểu tình do tầng lớp “thấp cổ bé họng” đã nổ ra nhằm hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Poster phim Joker
Poster phim Joker

Xin nói trước là những khán giả nào muốn xem hành động hay đâm chém thì hãy suy nghĩ lại, bởi cái hay của Joker lại được thể hiện phần lớn bằng tâm lý nhân vật. Tận sâu trong Arthur, anh vốn làm một người tốt, lương thiện, kiểu như Chí Phèo ấy, thế nhưng chẳng ai cho anh lương thiện cả. Và rồi một ngày nọ, khi không chịu được đè nén nữa, gã hề với vẻ ngoài bình thường ấy đã bắt đầu trỗi dậy, phản kháng, đồng thời lúc này anh ta cũng trở thành hình mẫu, hay nói chính xác hơn là một anh hùng, một người đại diện cho tầng lớp nghèo khó đang bị bóc lột. Nếu như người giàu coi gã hề Arthur như một tên tội phạm nguy hiểm thì đối với giai cấp đối lập, hắn chính là người truyền cảm hứng để bùng nổ các cuộc biểu tình trên thành phố Gotham.

Nhân vật Arthur bị đám trẻ ăn hiếp
Nhân vật Arthur bị đám trẻ ăn hiếp

Nội tâm nhân vật Arthur được nam diễn viên Joaquin Phoenix thể hiện siêu tốt luôn, bạn sẽ cảm nhận được chuyển biến tâm lý rõ ràng của nhân vật này thông qua từng câu nói, và rõ ràng hơn hết chính là điệu cười của hắn ta. Cùng là tiếng cười nhưng ở đầu phim nó khác, đến cuối phim lại khác đó nha. Tận sâu trong tâm hồn của tên tội phạm này cũng có những góc khuất y như các góc khuất đen tối của thành phố Gotham vậy đó. Nhiều khi xem phim mà mình rùng mình bởi những thông điệp mà tựa phim Joker đã đưa ra, nó ngấm một cách từ từ và gây ám ảnh xuyên suốt gần 2 giờ đồng hồ ngồi trong rạp.

Nhân vật Arthur có nhiều góc khuất nội tâm
Nhân vật Arthur có nhiều góc khuất nội tâm

Với định dạng IMAX, khán giả còn được thưởng thức trọn vẹn từng khung hình tràn ra tới tận mép màn chiếu, soi rõ nét mặt đầy cảm xúc của Arthur. Tất cả các cảnh quay dù gần hay xa thì đều nét căng, không bị lờ mờ như các phim quay thường rồi “nâng cấp” để chiếu ở phòng IMAX. Ngoài ra, âm thanh cũng là yếu tố khiến Khen Phim bất ngờ khi xem Joker. Tiếng bộ đàm văng vẳng xa xa nghe cứ y chang như nhân viên rạp đang lén núp ở đâu đó và trò chuyện qua radio vậy, để rồi một lúc sau mới nhận ra ngôn ngữ mà mình nghe là tiếng Anh, vậy là nó đến từ bộ phim chứ không phải là tạp âm. Các cảnh ở cuối thể hiện uy lực của âm thanh khi tái hiện đúng chất của một cuộc bạo động, xe cộ đụng nhau rầm rầm, tiếng còi hú xe cảnh sát vang vọng đâu đây. Yếu tố nhạc đậm chất kinh dị được lồng ghép “đúng người, đúng tội” khiến Joker trở nên đen tối, nặng nề và ám ảnh hơn bao giờ hết.

Vé xem phim Joker
Vé xem phim Joker

Trước ngày công chiếu thì có nhiều đồn đoán trên internet về việc bản phim ở Việt Nam bị cắt 2 phút, Khen Phim có để ý thì nhận ra được 1 chỗ bị cắt, các chỗ khác không thể nhận ra được. Về tổng thể thì mạch phim rất mượt, cảm xúc trọn vẹn và không hề có sai sót nào làm bạn tụt hứng cả.

Joker không có after credit.

Ảnh tại buổi lễ ra mắt phim ở TPHCM:

Joker

8.5

Nội dung

8.5/10

Diễn viên và diễn xuất

9.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

8.0/10

Ưu

  • Nội dung sâu sắc
  • Diễn xuất đỉnh
  • Nhạc nền kinh dị
  • Âm thanh ngon

Nhược

  • Chưa đủ kinh dị

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
joker
joker
07/01/2020 03:43

mình thực sự thích cảnh joker chạy từ chiếc cầu tối u sầu ra nơi dnef điện sáng với nhạc nền. một joker tự do và tự tại. Rất mong chờ để chờ thể gặp lại 1 joker khác trên màn ảnh

Le Hoai Nam
Le Hoai Nam
11/10/2019 01:09

“…Vấn đề giai cấp, mâu thuẫn giàu nghèo trong xã hội không phải điều cốt lõi mà kịch bản muốn chúng ta lưu ý. 3 gã đàn ông trên tàu điện ngầm bị Arthur giết chết, xuất phát từ việc hiểu lầm bởi giọng cười quái đản của gã hề, họ tưởng Arthur cười đểu, muốn gây sự với họ, nên đã tấn công Arthur, chứ thực tế họ chả kì thị gì anh ta. Những người xấu xa, xử tệ với Arthur là bọn trẻ con mất nết nghich ngợm, và gã đồng nghiệp nham hiểm… Họ đều là… Read more »