Đảo Của Những Chú Chó (Isle of Dogs) của đạo diễn Wes Anderson mang đến cho khán giả một sự khác lạ khi sử dụng “stop motion” thay cho đồ họa máy tính như nhiều phim khác. Và đây cũng là một bộ phim nghệ thuật, nghĩa là có người sẽ thích xem nó, có người thì lại không thích.

Ngay từ những giây phút đầu thì Isle of Dogs đã gây ấn tượng cho khán giả với cách dẫn chuyện dí dỏm, hài hước về nguồn gốc của những chú chó. Bộ phim tập trung vào thành phố Megasaki (Nhật Bản), trong tương lai, khi dịch bệnh liên quan đến loài chó bùng phát và gây nguy hại cho người dân thì ngài thị trưởng đã ban sắc lệnh đưa hết loài chó ra cách ly ở một hòn đảo dơ bẩn gần đó. Một ngày nọ, một chiếc máy bay rơi xuống hòn đảo này, và mang cậu bé Atari đến nơi đây. Atari quyết tâm tìm lại Spot – chú chó vệ sỹ Spot mà cậu rất mực yêu thương. Hiển nhiên là hành trình tìm kiếm ấy không chỉ có một mình Atari, mà còn có nhóm chó gồm 5 con, thay phiên hỗ trợ cho cậy bé.

Văn hóa Nhật được khắc họa rõ ràng trong Isle of Dogs
Văn hóa Nhật được khắc họa rõ ràng trong Isle of Dogs

Thật bất ngờ khi Wes Anderson là một đạo diễn người Mỹ nhưng lại làm một bộ phim hoạt hình lấy bối cảnh chính ở Nhật Bản, Isle of Dogs mang đến cho khán giả rất nhiều chi tiết “đậm đặc” văn hóa Nhật có thể kể đến như: món sushi hay môn đấu vật sumo. Là một phim hoạt hình nghệ thuật nên sẽ không hề lạ nếu Isle of Dogs xây dựng câu chuyện theo kiểu dành cho người lớn với nhiều âm mưu bí ẩn. Ngoài ra thì những bài học đắt giá hay các chi tiết nhân văn cũng được lồng vào một cách khéo léo. Liệu bạn có cảm thấy áy náy không khi trục xuất toàn bộ chó trong thành phố đến một nơi bẩn thỉu, một nơi chỉ để chứa rác, nơi được mô tả là “không thể ở được”? Dù bị đối xử không ra gì nhưng những chú chó trong phim vẫn một mực trung thành với chủ, trung thành với con người, thậm chí bảo vệ người chủ và tuyệt đối nghe lệnh.

Atari - Isle of Dogs
Atari cùng “biệt đội chó”

Ở những phút đầu xem hoạt hình kiểu stop-motion, có thể bạn sẽ thấy nó giật giật khá khó chịu, nhưng không lâu đâu, chỉ cần chục phút làm quen là khán giả sẽ yên vị thưởng thức bộ phim với những cử động mà các phim dựng bằng đồ họa máy tính không hề có. Chưa hết, âm thanh trong phim còn được đầu tư kỹ càng, hiệu ứng âm thanh đa kênh được thể hiện rõ ràng. Nhiều bạn nhỏ đã không ít lần ngó nghiêng nhìn ngó để xem thử có ai trốn ở trên trần nhà hoặc trong góc phòng chiếu hay không.

Nếu bạn là một người yêu thích các phim dựng bằng stop-motion và muốn thưởng thức những giá trị nhân văn sâu sắc được gửi gắm qua từng khung hình thì Isle of Dogs sẽ là một sự lựa chọn xứng đáng. Rất tiếc dù là phim kiểu hoạt hình nhưng Isle of Dogs không dành cho đối tượng trẻ em, bởi vì nội dung sẽ hơi khó hiểu với các em.

Vé xem phim Isle of Dogs
Vé xem phim Isle of Dogs

Isle of Dogs

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.2

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
A fan of Sci-fi
A fan of Sci-fi
02/06/2018 09:45

Rất thích phong cách phim của Wes Anderson, mình đều đã xem hết các phim của ông, bộ nào cũng hay và độc đáo cả, Fantastic Mr. Fox (2009) cũng thuộc dạng stop-motion và phải nói là câu chuyện vô cùng “độc lạ”. Cứ ngóng chờ từng ngày để ra rạp xem Isle of Dogs nhưng không ngờ suất chiếu của phim quá hạn chế, các rạp ở Cần Thơ không có chiếu, thất vọng tràn trề.