Indiana Jones và Vòng Quay Định Mệnh (tựa gốc: Indiana Jones and the Dial of Destiny) là phần thứ 5 trong loạt phim này, cũng là phần cuối cùng mà Harrison Ford sẽ đóng vai Indiana Jones lần cuối cùng sau hơn 40 năm gắn bó với nhân vật này.

Poster phim Indiana Jones and the Dial of Destiny (Indiana Jones Và Vòng Quay Định Mệnh)
Poster phim Indiana Jones and the Dial of Destiny (Indiana Jones Và Vòng Quay Định Mệnh)

Indiana Jones và Vòng Quay Định Mệnh sẽ đưa khán giả trở về năm 1969, khi Jones đang chuẩn bị nghỉ hưu và phải thích nghi với một thế giới mới, đây cũng là lúc con người đặt chân lên Mặt Trăng. Jones cùng với cháu gái nuôi của mình, Helena Shaw (Phoebe Waller-Bridge vào vai) phải đối đầu với một băng nhóm Quốc xã đang muốn lật ngược lịch sử bằng cách du hành thời gian nhằm thay đổi kết quả Thế chiến II. Vật thể đó có tên là Antikythera, hay còn gọi là Dial of Destiny, một thiết bị được Archimedes tạo ra để đo các sự kiện thiên văn, nó có thể giúp du hành thời gian.

Helena và Indiana Jones trong phim
Helena và Indiana Jones trong phim

Với thời lượng 2 giờ và 34 phút, thật sự là Khen Phim có cảm giác phim quá dài. Cách kể chuyện chậm rãi giúp những khán giả chưa xem các phần phim trước có thể hiểu hơn về nhân vật chính nhưng vô tình lại bôi vẽ ra nhiều tình tiết mà cá nhân mình thấy chưa cần thiết. Tuy vậy chuyển sang nửa cuối thì phim bắt đầu hấp dẫn hơn, lúc này thực sự cuộc phiêu lưu mới bắt đầu. Vô vàn nguy hiểm được bày ra trước mắt, từ kẻ thù cũ cho đến những nguy hiểm mà chính Indiana Jones cũng không tài nào biết trước được. Đặc biệt, khán giả sẽ vô cùng bất ngờ bởi một chi tiết xảy ra ở đoạn cuối, lúc mà mọi người được chứng kiến một nhân vật rất nổi tiếng xuất hiện (tất nhiên là do diễn viên đóng), rất khó tả cảm giác ấy, nó kiểu tuyệt vời đến không ngờ.

Một cảnh mà Jones đã được làm trẻ lại bằng kỹ thuật đồ họa máy tính
Một cảnh mà Jones đã được làm trẻ lại bằng kỹ thuật đồ họa máy tính

Indy phải vượt qua nhiều khó khăn và nguy hiểm, từ những cuộc rượt đuổi trên xe máy, máy bay, tàu hỏa cho đến những trận chiến ác liệt với các tay súng và quân lính. Màu phim được làm kiểu cũ, tông vàng để tạo cảm giác cổ điển cho người xem. Từ cảnh biển cả mênh mông đến rừng núi bao la, tất cả đều nhìn đồng nhất về tông màu, tạo nên trải nghiệm tốt cho khán giả. Khen Phim để ý thì nhạc cũng được làm theo kiểu mấy phim cổ, mang đậm phong cách phiêu lưu và huyền bí, phù hợp với nội dung và tâm trạng của các nhân vật.

Cậu bé Teddy là một nhân vật mới nhưng lại nổi trội hơn cả Helena
Cậu bé Teddy là một nhân vật mới nhưng lại nổi trội hơn cả Helena

Mình đánh giá cao diễn xuất của Harrison Ford trong phim Indiana Jones và Vòng Quay Định Mệnh bởi ông đã tái hiện lại nhân vật Indiana Jones một cách thành công, với sự dũng cảm, thông minh, hài hước và một chút lãng mạn nữa. Ford cũng đã thể hiện được sự thay đổi của nhân vật theo thời gian, khi Jones phải đối mặt với tuổi già, sự cô đơn và những ký ức đau buồn. Để phù hợp với bối cảnh, Harrison Ford đã được biến đổi ngoại hình bằng CGI để trông nên trẻ trung hơn trong một số cảnh quay. Còn Waller-Bridge đóng vai Helena, cháu gái của Indiana Jones thì cá nhân mình thấy hơi nhạt, quá chênh về diễn xuất.

Nhân vật Indy sẽ vẫn tiếp tục đưa khán giả khám phá những bí mật cổ xưa
Nhân vật Indy sẽ vẫn tiếp tục đưa khán giả khám phá những bí mật cổ xưa

Về phụ đề thì đoạn đầu, lúc trên tàu hoả, cụm “save history” được dịch là “lưu lịch sử”. Theo Khen Phim nghĩ thì nó phải là “cứu lấy lịch sử” mới đúng.

Vé xem phim Indiana Jones Và Vòng Quay Định Mệnh
Vé xem phim Indiana Jones Và Vòng Quay Định Mệnh

Tổng kết, đây là một bộ phim phiêu lưu với những giây phút gay cấn, lý thú và cảm động. Phim cũng là một lời tri ân xứng đáng cho Harrison Ford, người đã gắn bó với nhân vật Indiana Jones suốt hơn 40 năm qua.

Indiana Jones and the Dial of Destiny

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.3

ỔN

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hoang
Hoang
24/07/2023 17:06

Tại sao ở các bài không hiển thị số điểm luôn ở tiêu đề bạn nhỉ? Làm thế có phải tiện hơn nhiều cho người xem ko?