I Am Mother (tên tiếng Việt: Tôi Là Mẹ) là tựa phim được phát hành năm 2019 trên nền tảng Netflix. Với nội dung được xây dựng một cách sâu sắc bằng nhiều hình ảnh ẩn dụ cùng kỹ xảo đẹp mắt, đây xứng đáng là tựa phim giả tưởng mà bạn nên xem ngay cuối tuần này.

Poster phim I Am Mother (Tôi Là Mẹ)
Poster phim I Am Mother (Tôi Là Mẹ)

Chuyện phim có bối cảnh ở tương lai, không rõ ràng là năm nào, nhưng khi ấy có vẻ như môi trường sống trên Trái Đất bị phá hủy, loài người dường như tuyệt chủng. Trong lúc đó, tại một căn hầm trú ẩn hiện đại, một con robot đã tiến hành “nuôi” phôi thai của con người, và dạy dỗ đứa trẻ ấy trở nên hoàn hảo. Hiển nhiên, cô bé đó sẽ gọi robot kia là mẹ.

Người phụ nữ mặc áo trắng cũng là
Người phụ nữ mặc áo trắng (Hilary Swank thủ vai) cũng là một nhân vật quan trọng

Bộ phim sẽ có cái kết thật đẹp nếu chỉ có như vậy, nhưng không, ngay từ trailer, khán giả đã thấy được trong ánh mắt lạnh lẽo của con robot kia có gì đó giả dối. Những phút giây thiện cảm mà khán giả dành cho nó dần biến mất, để lại là muôn vàn câu hỏi vì sao cùng những thắc mắc chưa thể nào có lời giải ngay. Khen Phim thấy cách dẫn dắt câu chuyện của tựa phim I Am Mother rất bài bản, có trước có sau, mở đầu nhẹ nhàng êm ái rồi càng về sau càng trở mặt, nhiều tình tiết lật mở bắt đầu được tung ra, khiến cho người xem trở nên ngờ vực chính cả bản thân họ, không thể biết được suy đoán của mình đúng hay là sai.

Phôi thai người được cất trữ trong một trung tâm hiện đại điều hành bởi robot
Phôi thai người được cất trữ trong một trung tâm hiện đại điều hành bởi robot

Cái hay của phim này còn nằm ở chỗ là số lượng nhân vật cũng như bối cảnh rất giới hạn, nếu tính luôn cả robot thì chúng ta có 3 nhân vật, cả 3 người đều đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt cảm xúc khán giả và tạo ra sự tò mò, lôi cuốn khiến người xa cứ xem mãi đến hết cho dù phim dài gần 2 giờ đồng hồ.

Tạo hình robot được làm dễ nhìn, kiểu nửa thân thiện, nửa bí ẩn chứ không hoàn toàn thô cứng như các phim giả tưởng khác. Nữ diễn viên trẻ tuổi đóng vai con gái (Clara Rugaard vào vai) thì lại uyển chuyển hơn trong việc thể hiện cảm xúc. Cô ấy có thể dễ dàng diễn nét hạnh phúc, rồi sau đó đổi sang nét mặt ngờ vực, rồi cuối cùng là giận giữ và phân vân. Một chút sự nguy hiểm trong ánh mắt mà nhân vật con gái để lại ở cuối phim cũng sẽ khiến bao người phải mất ngủ vì phim để lại một cái kết mở, khán giả tự do suy đoán xem cô ấy sẽ làm gì.

Tạo hình của "mẹ"
Tạo hình của “mẹ”

Với một tựa phim giả tưởng như I Am Mother, một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của phim đó chính là kỹ xảo. Thật may là các hiệu ứng hình ảnh thể hiện đều ở mức tốt, đẹp mắt và thực sự làm cho khán giả cảm nhận được đây đúng là phim hậu tận thế với hình ảnh Trái Đất hoang tàn. Những ai theo trường phái sợ AI thì sẽ còn khiếp đảm hơn nữa khi giờ đây kẻ thống trị hành tinh không phải là loài người, mà là những con robot. Nhưng mà rất tiếc, phần âm thanh lại có vẻ như chưa được đầu tư đúng mức, phim chẳng có mấy cảnh tận dụng được hệ thống âm thanh đa kênh, mọi thứ dừng lại ở thang điểm trung bình, chưa làm hài lòng được Khen Phim.

Viễn cảnh máy móc kiểm soát con người là đề tài mà rất nhiều phim đã làm, có phim làm thấy ghê, có phim làm rất chỉn chu, lôi cuốn. I Am Mother là một tựa phim theo Khen Phim thấy là đủ tốt cả về nội dung và những yếu tố khác để fan của thể loại phim giả tưởng có thể nhẹ nhàng xem và suy ngẫm.

I Am Mother

7.5

Nội dung

8.0/10

Diễn viên và diễn xuất

7.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.0/10

Ưu

  • Nội dung hay
  • Hình ảnh đẹp

Nhược

  • Âm thanh chưa ấn tượng

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Le hoàng đat
Le hoàng đat
12/11/2021 09:45

Phim rất hay