Lời Từ Biệt (tên gốc: The Farewell) mang đến cho người xem những cảm xúc vừa lạ vừa quen, lạ là vì đã lâu rồi không cảm thấy chúng, nhưng khi xem được một lúc thì cảm thấy rất đỗi thân quen, như chính mình là một người trong đại gia đình đó vậy.

Poster phim Lời Từ Biệt (Farewell)
Poster phim Lời Từ Biệt (Farewell)

Lời Từ Biệt xoay quanh một gia đình Trung Quốc gồm nhiều thế hệ, có những người sống ở tại quê nhà, có người lại sống ở Mỹ, ở Nhật. Cuộc sống đang yên ả trôi qua thì bỗng một ngày nọ Billi nhận được tin bà của mình bị ung thư và chỉ còn ít nhất 3 tháng nữa để sống. Thế là bỏ hết mọi công việc đang dang dở, những người con, người cháu như Billi tất tả đặt vé máy bay quay về Trung Quốc để dự một cái đám cưới giả, nhằm làm cho bà nội được vui trong những ngày cuối đời. Nhưng mà thật éo le khi người bà lại chính là người duy nhất trong nhà không biết về căn bệnh quái ác đang ngày đêm dày vò cơ thể mình.

Cắn một miếng bánh bà đút cho mà lòng đau như cắt
Cắn một miếng bánh bà đút cho mà lòng đau như cắt

Đến từ hãng sản xuất phim độc lập A24 với rất nhiều cái tên từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá như Moonlight, Lady Bird, Swiss Army Man,… nên tất nhiên bộ phim Lời Từ Biệt cũng là một sản phẩm rất đáng xem. Phim không ồn ào với dày đặc kỹ xảo, tất cả chỉ diễn ra ở một bối cảnh hạn chế nhưng vẫn đủ làm chúng ta phải suy ngẫm về bản thân, về cách mà chúng ta đối xử với ông, bà, cha, mẹ. Bạn cứ mải mê kêu rằng bận việc mà không thể gọi điện cho người thân hay thậm chí chỉ là một tin nhắn hỏi thăm, để rồi sau này có khi sẽ phải hối tiếc vì sự vô tâm đó của mình. Từng bữa ăn, từng câu thoại của gia đình trong phim cũng thể hiện rõ điều mà mình vừa nói.

Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện/nhắn tin hỏi thăm mẹ?
Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện/nhắn tin hỏi thăm mẹ?

Màu phim được chỉnh theo kiểu hơi u ám, tông màu lạnh chủ đạo, điều này tạo ra được cái cảm giác buồn man mác mỗi khi bác sĩ hoặc những người trong nhà nhắc đến bệnh tình của nội. Vào đúng những lúc căng thẳng, nhạc nền du dương da diết đầy đau thương vang lên, kết hợp với hình ảnh buồn buồn nữa thì ôi thôi rất là thích luôn, kiểu phim chạm nhẹ được đến trái tim mình vậy.

Hiếm có bộ phim nào với nhiều diễn viên mà tất cả mọi người gần như đều có cơ hội để ghi lại dấu ấn của mình trong lòng khán giả như phim này. Với vai diễn Billi, cô bé này thật sự chính là chất kết dính các thế hệ trong gia đình lại với nhau, dù biết rằng bà nội không còn nhiều thời gian để sống nhưng vẫn cố gắng vui vẻ, làm nhiều điều mà bà thích. Chuyện vợ chồng cằn nhằn qua lại vì những chuyện lặt vặt hay các cuộc cãi vã với nhân viên nhà hàng cũng đều rất thật, cứ như đạo diễn bê nguyên đời thật vào phim vậy.

Gia đình trong phim Lời Từ Biệt
Gia đình trong phim Lời Từ Biệt

Với những bạn thích các bộ phim có nhịp phim nhanh thì nên cân nhắc trước khi xem Lời Từ Biệt, bởi phim có thể không hợp với bạn đâu. Còn nếu mà ai thích dòng phim chầm chậm để dễ dàng suy ngẫm thì nên đi coi Lời Từ Biệt, phim rất ý nghĩa và chắc chắn sau khi coi xong bạn sẽ cảm thấy yêu quý những người thân trong gia đình hơn nữa. À mà đừng lo đến chuyện phải khóc khi xem phim nhen, chuyện phim tuy có buồn nhưng thoang thoảng thôi, với lại cuối phim còn có một cú lật bất ngờ để bạn thay đổi cảm xúc nữa đó.

Vé xem phim Lời Từ Biệt
Vé xem phim Lời Từ Biệt

The Farewell

7.8

Nội dung

8.0/10

Diễn viên và diễn xuất

8.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.5/10

Ưu

  • Nội dung sâu sắc
  • Diễn xuất tốt
  • Màu phim đẹp
  • Âm nhạc hợp hoàn cảnh

Nhược

  • Hơi dài
  • Cần thêm cao trào

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.