Đi Tìm Phong là bộ phim tài liệu Việt Nam đã thu hút được nhiều sự chú ý khi trình chiếu ở nhiều Liên hoan phim quốc tế từ 2014. Thật may mắn là đến nay, khán giả trong nước đã có thể “trải nghiệm” quá trình chuyển giới của Phong – một hành trình rất chân thật, nhiều cảm xúc và hài hước.

Đi Tìm Phong kể về quá trình chuyển giới của Phong – một người khi sinh ra mang giới tính nam, nhưng tận sâu trong tâm hồn, Phong luôn mong muốn được trở thành một người con gái. Không bằng lòng với thân xác “trời cho”, Phong quyết định sang Thái Lan để phẫu thuật chuyển giới. Nói rằng đây là một bộ phim chi tiết về quá trình chuyển giới thì không hoàn toàn đúng, mà nếu gọi đó là một phim tài liệu đầy nước mắt như một số rạp phim đang quảng bá thì cũng không chuẩn. Chỉ khi xem phim rồi, bạn mới nhận thấy được có rất nhiều cung bậc cảm xúc, mà yếu tố lấy nước mắt không hề nhiều, thay vào đó bộ phim đem đến cho khán giả nhiều chi tiết hài, rồi diễn tả tâm trạng của Phong từ lúc mẹ chưa chấp nhận, cho đến khi bà dần dần thuận theo ý con.

Đi Tìm Phong (phim tài liệu)
Đi Tìm Phong (phim tài liệu)

Cái hay của Đi Tìm Phong đến từ sự chân thật và mộc mạc của nhân vật Phong khi đứng trước máy quay, Phong tự mình ghi lại từng diễn biến tâm lý một, từ trước lúc còn là “cậu Phong” cho đến lúc thành “cô Phong”. Từng lời nói, từng hành động của Phong đều thể hiện được sự tự nhiên, cứ như là không có máy quay ở đó vậy, đúng chất một cuốn nhật ký bằng video.

Đi Tìm Phong không phải là bộ phim tiêu cực, vì dù gì bạn Phong cũng có điều kiện để dùng thuốc, rồi sang Thái làm phẫu thuật, ba mẹ cũng không hề ngăn cấm nhiều. Khen Phim khá ấn tượng với ba của Phong, bác ấy tuy lớn tuổi nhưng có tư tưởng rất thoáng, tiến bộ và hiểu tâm lý con cái nữa. Mẹ Phong thì cũng còn chưa chấp nhận được những vấn đề này, nhưng sau khi nghe con thuyết phục thì cũng nguôi lòng.

Dù được gắn nhãn P – tức là phim phổ biến đến mọi đối tượng (không giới hạn tuổi) nhưng theo Khen Phim thấy vẫn có nhiều hình ảnh, lời nói không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi, vì vậy quý vị phụ huynh nên lưu ý khi dẫn con em ra rạp xem bộ phim tài liệu này. Và thêm một lưu ý nhỏ nữa trước khi bạn ra rạp mua vé: Đi Tìm Phong là phim về chuyển giới nói riêng, LGBT nói chung, vì vậy nếu bạn chưa “nghĩ thoáng” về các bạn ấy thì phim có thể không phù hợp với bạn.

Trailer phim:

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7
Thông điệp truyền tải - 7

7

Điểm được chấm dưới góc độ một người ủng hộ cộng đồng LGBT.

MUA VÉ
User Rating: 4.6 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.