Đêm Tối Rực Rỡ! là tựa phim lấy bối cảnh Việt Nam nhưng lại do một người nước ngoài làm đạo diễn – Aaron Toronto. Tại buổi công chiếu sớm cho báo chí, khán giả đã vỗ tay tán thưởng theo kiểu hài lòng, đồng thời bàn tán sôi nổi về những tình tiết trong phim.

Đêm Tối Rực Rỡ! lấy bối cảnh một đám tang điển hình tại phía Nam với bàn tiệc, múa hát náo nhiệt, và có cả những trận ẩu đả, cãi vã giữa những thành viên trong gia đình. Đen tối hơn, khi mọi chuyện đang diễn ra bình thường thì giang hồ xăm trổ ập tới đòi nợ, khiến tang gia càng thêm rối bời. Họ sẽ chia chác tài sản ra sao, trả nợ thế nào, đó là cái mà khán giả được thưởng thức trong 102 phút.

Poster phim Đêm Tối Rực Rỡ!
Poster phim Đêm Tối Rực Rỡ!

Câu chuyện vay tiền nóng không mới, chuyện bạo lực gia đình không hề mới, nhưng khi kết hợp vào phim này thì mọi thứ lại trở nên bế tắc đến tận cùng. Khi bạn là người quyền lực nhất trong gia đình, bạn sẽ tìm cách giấu nhẹm tội lỗi của mình đi, mặc cho cái sai đó gây ra ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của những thành viên khác trong nhà. Trong phim Đêm Tối Rực Rỡ! không chỉ có vậy, người xem còn được ôn lại những ký ức không hề đẹp mà ai cũng muốn quên, nhất là những chuyện buồn liên quan đến bạo hành. Mượn vấn đề nợ nần, phim đã khéo léo khai thác cái mà mình gọi là “di truyền bạo lực”, khi một người lớn bạo hành thành viên nhỏ tuổi hơn, thì cái tư tưởng đó ăn sâu vào họ, khiến họ cũng có những hành vi như vậy với người nhỏ hơn. Đời cha mẹ đánh đập con, rồi tới đời con đánh đập cháu, một vòng lẩn quẩn mà chính người trong cuộc cũng đã phải thốt lên qua một câu thoại.

Cảnh đám tang trong phim Đêm Tối Rực Rỡ!
Cảnh đám tang trong phim Đêm Tối Rực Rỡ!

Dàn diễn viên trong phim bao gồm cả người trẻ và những cô chú đã có kinh nghiệm dày dặn về diễn xuất. Khen Phim rất nghi ngờ về chuyện sẽ xảy ra chênh khả năng diễn, nhưng không, mọi nghi ngờ bị xóa tan khi chính những nhân vật do diễn viên trẻ đảm nhận lại giúp đẩy phim lên đỉnh điểm cao trào. Sự uất ức vì cách hành xử của người lớn, hay cảm giác đau thương vì lời nói không được lắng nghe được thể hiện cực kỳ tốt. Người lớn thì có lối diễn, cách xử lý cảm xúc riêng, người trẻ cũng thế, tất cả kết hợp ăn ý tạo nên một gia đình đầy sự lừa lọc, gian dối, và tất nhiên là bế tắc đến tận cùng. Chính mình cũng đã từng chứng kiến rất nhiều chuyện y như phim này nên cảm thấy mọi thứ rất đời, từ thoại cho đến nét mặt của nhân vật. Lời thoại không phải lúc nào cũng rõ ràng, đôi khi họ hét lên trong giận dữ đến mức lạc giọng, nhưng chính cái đó mới là thứ đem lại sự chân thật tuyệt vời cho phim.

Một nhân vật đầy mưu mô trong phim
Một nhân vật đầy mưu mô trong phim

Góp phần cho sự thành công của Đêm Tối Rực Rỡ! chính là âm nhạc, không chỉ tận dụng những âm thanh xuất hiện trong đám tang để dẫn dắt cảm xúc mà còn sử dụng nhạc nền tiết tấu nhanh nhưng hay ở chỗ là lại rất hợp với cảnh phim, đôi khi khiến mình nổi da gà vì sao mà nhạc hợp lý dữ vậy. Kết thúc phim sẽ là minh chứng rõ nhất cho việc này, khi cảnh quay 4 người ngồi trên xe tang và nhạc nổi lên vừa dồn dập, vừa đau thương đến ứa nước mắt lúc nào không hay.

Nhân vật Xuân Thanh (Nhã Uyên vào vai) mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc
Nhân vật Xuân Thanh (Nhã Uyên vào vai) mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc

Bình thường thì phim nào mà đưa ra tình huống xong không giải quyết rõ ràng thì sẽ bị mình chê, tuy nhiên với Đêm Tối Rực Rỡ! thì khác, có những chuyện trong cuộc sống mà chúng ta cũng phải cam chịu chứ chẳng thể nào tìm ra hướng giải quyết. Cảnh tượng nhân vật Xuân Thanh (Nhã Uyên vào vai) nói với bọn xã hội đen lúc chúng đến đòi nợ chính là điểm bùng nổ về mặt cảm xúc, là minh chứng rõ nét nhất cho cái bế tắc mà tất cả phải trải qua.

Vé xem phim
Vé xem phim

Phim hay thì mình thường sẽ xem lại, thế mà với Đêm Tối Rực Rỡ! thì mình rất sợ phải xem lại, không phải vì phim dở mà vì sợ phải đối diện với tấn bi kịch không lối thoát mà những người trong phim đang phải trải qua.

Đêm Tối Rực Rỡ!

9

Nội dung

9.0/10

Diễn viên và diễn xuất

10.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

8.0/10

Ưu

  • Diễn xuất tốt
  • Nội dung chân thật
  • Âm nhạc xuất sắc

Nhược

  • Đôi khi hình ảnh quá tối

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ngọc
Ngọc
15/04/2022 01:11

Phim rất tệ nội dung xem phản cảm thật sự nợ có 2 tỷ 7 làm như nợ 27 tỷ vậy. Lấy xe người ta gần 2 tỷ rồi vẫn vào nhà lấy ngón tay của đứa trẻ. Trong khi hẹn người ta 6 giờ tính nợ mà mới 2-3h sáng vào nhà chặc tay con nít. Phim gây phẫn nộ thật sự

Trần Lê dân
Trần Lê dân
13/04/2022 01:40

Tôi mong khenphim.com sẽ tiếp tục là 1 kênh đánh giá khách quan nhất! Trước đây, các đánh giá nội dung và điểm số tổng kết của khenphim giúp người yêu phim rạp trong đó có tôi rất mong muốn mình sẽ tận hưởng một bộ phim hay, nhiều cảm xúc, chất lượng,… nhưng qua đánh giá và chấm điểm bộ phim này, tôi thật sự hơi mất lòng tin về sự “khách quan” của đánh giá. Đương nhiên mỗi người xem là một góc độ, nhận thức, cảm quan khác nhau nhưng thật sự tôi và rất nhiều khán… Read more »