Đất Rừng Phương Nam được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi, với nội dung chính là kể về hành trình tìm cha của cậu bé An.

Poster phim Đất Rừng Phương Nam
Poster phim Đất Rừng Phương Nam

Đất Rừng Phương Nam là một bộ phim có tâm, có tầm, đậm chất Việt, hào hùng tinh thần yêu nước. Phim lấy bối cảnh thời kháng chiến chống Pháp, giai đoạn gần với khoảng năm 1930 – 1945. Lúc này mẹ đưa An đi tìm cha. Trên chuyến xe bão táp ấy, hai mẹ con lạc mất nhau. An may mắn được cứu vớt bởi một kẻ láu cá tên là Út Lục Lâm, món nghề thành thạo nhất của hắn chính là móc túi. Giữa thời kỳ chiến tranh loạn lạc, An tiếp tục gặp gỡ và được cưu mang bởi nhiều người khác, đồng thời giúp họ trong các phong trào yêu nước.

Bác Ba Phi (Trấn Thánh đóng) chỉ xuất hiện trong 2 cảnh, tổng thời lượng cỡ 5 phút, diễn xuất tốt
Bác Ba Phi (Trấn Thánh đóng) chỉ xuất hiện trong 2 cảnh, tổng thời lượng cỡ 5 phút, diễn xuất tốt

Kịch bản của phim chỉ khai thác một phần rất nhỏ trong tiểu thuyết, còn lại là thêm thắt để giúp tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Điều mình thích nhất là phim đã tạo được cảm xúc hào hùng, gợi sự tự tôn dân tộc cũng như khắc họa được rõ nét nỗi đau mất người thân trong chiến tranh. Tuy nhiên, phim cũng có một số điểm yếu hoặc chưa hợp lý, ví dụ như một số tình tiết quá đơn giản hoặc dễ đoán, một số nhân vật phụ không được khai thác sâu sắc. Có lẽ là những thiếu sót này sẽ được khắc phục ở phần tiếp theo trong cuộc hành trình của An chăng?

Út Lục Lâm (Tuấn Trần đóng) và bé An (Hạo Khang) trong một cảnh phim
Út Lục Lâm (Tuấn Trần đóng) và bé An (Hạo Khang) trong một cảnh phim

Hình ảnh của phim rất đẹp, cây cối xanh mướt, cò bay thẳng cánh trên những ruộng lúa và rừng rộng mênh mông. Phim đã tái hiện được vẻ đẹp của miền quê Việt Nam trong những năm 1945. Âm nhạc của phim cũng được lồng đúng lúc, dồn dập, mạnh mẽ và gợi được tinh thần yêu nước nồng nàn. Kỹ xảo của phim có những cảnh rất ấn tượng và sinh động, như cảnh chiến đấu hay cảnh rừng rậm.

Diễn viên Hạo Khang đã có một vai diễn xuất sắc, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả
Diễn viên Hạo Khang đã có một vai diễn xuất sắc, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả

Tuy vậy, cũng có một số cảnh sử dụng kỹ xảo không tự nhiên hoặc lỗi thời, như cảnh trăng hoặc cảnh có đom đóm, hay góc quay từ dưới nước lên lúc bé Xinh thả rùa theo mình thấy cũng chưa hoàn thiện về kỹ xảo hình ảnh. Các cảnh quay slow motion mượt mà, coi dễ chịu, nhưng mà nếu cảnh chiến đấu trên cầu đừng bị cố tình làm tối quá thì Khen Phim sẽ cho phim thêm điểm.

Đất Rừng Phương Nam có nhiều cảnh quay đẹp mắt
Đất Rừng Phương Nam có nhiều cảnh quay đẹp mắt

Diễn xuất của các diễn viên trong phim rất xuất sắc, không thể bàn cãi. Hạo Khang trong vai An vẫn là nhân vật nổi trội nhất, diễn xuất vượt xa lứa tuổi, mang lại những giây phút rưng rưng nước mắt ngay từ đọan đầu phim và càng dữ dội hơn khi đối diện với điều mà An mong ước bấy lâu nay. Chi tiết nắm tay người thân qua tấm vải trên sân khấu theo mình là đáng giá nhất, cảm động nhất, là phân cảnh tuyệt vời nhất mà diễn viên nhí Hạo Khang đã thể hiện trên màn hình. Hồng Ánh trong vai mẹ An hay Hứa Vĩ Văn trong vai thầy giáo cũng diễn tả được cảm xúc rất chân thực và sâu sắc. Vai ông Tiều (Tiến Luật đóng) cũng nhận được sự ủng hộ từ mình. Sự hòa hợp giữa các diễn viên khác nhau cũng làm cho phim trở nên sống động và gần gũi.

Vai Tư Mắm đã làm khán giả bất ngờ với cú lật nhẹ
Vai Tư Mắm đã làm khán giả bất ngờ với cú lật nhẹ

Tóm lại, Đất Rừng Phương Nam là một bộ phim rất hay và ý nghĩa, mang lại cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đây không chỉ là một tác phẩm giải trí, mà còn là một bài học lịch sử và một lời ca ngợi tình yêu quê hương đất nước. Khen Phim khuyên bạn nên mang theo khăn giấy để lau nước mắt. Mình đánh giá phim 8/10.

Vé xem phim suất họp báo phim Đất Rừng Phương Nam
Vé xem phim suất họp báo phim Đất Rừng Phương Nam

Đất Rừng Phương Nam

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 9
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

8

HAY

User Rating: 2.45 ( 4 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
hoainam
hoainam
16/10/2023 15:08

phim hay bối cảnh tốt nhưng hơi lấn cấn. sau khi xem lại clip thì mới rõ hơn

dtnuong
dtnuong
15/10/2023 16:40

đã từng cày nát bản truyền hình, tốn k biết bao nhiêu nc mắt. Xem bản điện ảnh vẫn phải khen vì đã vượt được bóng của bản truyền hình, diễn xuất tốt, cảnh đẹp, phim hay, nhạc hào hùng, xem phim xong thấy thêm yêu nước Việt mình nha, mình đánh giá 9/10đ

Phuong Anh
Phuong Anh
15/10/2023 00:13

Mới coi phim về. Không nghĩ là bản thân sẽ được một lần nữa chứng kiến kỷ niệm đẹp tái hiện lần nữa trên màn ảnh rộng. Phim hay. Nhạc hào hùng. Yêu đất nước Việt Nam nhiều quá!