Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 6.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7

NÊN XEM

Tuy kỹ xảo hình ảnh còn hời hợt nhưng âm thanh cũng như diễn xuất của diễn viên đã cứu được phim và làm cho cảm xúc khán giả không bị mất đi. Cảnh trong phim rất đẹp với sông núi hùng vĩ, mát mắt.

User Rating: 2.53 ( 18 votes)

KhenPhim.com – Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể (Tam Cam: The Untold) được PR trên nhiều trang mạng suốt nhiều tháng trước khi ra rạp. Và gần ngày công chiếu, nhà phát hành phim Tấm Cám cũng như CGV đã có lời qua tiếng lại về tỉ lệ chia sẻ doanh thu. Tạm gác chuyện đó qua một bên, sáng nay Khen Phim đã có mặt tại BHD Vincom Thảo Điền và xem phim Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể.

VIDEO REVIEW:

Đầu phim là cảnh thái tử vi hành cùng tùy tùng thì bất ngờ gặp Tấm đang trên đường bắt tép đi về. Chỉ thoáng qua một cái nhìn ấy thôi, thái tử đã đem lòng yêu mến Tấm, thật là đúng kiểu tình yêu sét đánh. Rồi rất nhanh chóng sau đó, con cá Bống bị mẹ con Cám giết, Bụt hiện lên an ủi Cám vài câu và cũng không quên giúp cô ấy bớt đau buồn. Ông Bụt trong phim Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể mỗi lần xuất hiện đều có một vài câu thoại hài hước để chọc cười khán giả, điều này theo Khen Phim thấy có vẻ hơi thừa. Tiếp sau đó, Tấm bị mẹ con Cám hãm hại bằng cách chặt cây cau, giết con chim vàng anh, chỉ tiếc là không có chi tiết về chuyện mẹ con Cám đốt chiếc khung cửi được làm từ gỗ cây xoan đào (hiện thân của Tấm sau khi chết). Tuy vậy, càng về sau bạn sẽ hiểu tại sao chi tiết ấy lại bị lược bỏ, bộ phim mang tên là Chuyện Chưa Kể mà, vì vậy những gì cũng ta đã được biết qua truyện cổ tích sẽ được Ngô Thanh Vân (đạo diễn kiêm vai diễn mụ dì ghẻ) lướt qua thật nhanh, và phần thời lượng còn lại sẽ dành để nói về một câu chuyện bí ẩn, một câu chuyện mang màu sắc huyền bí. Cái phần “chưa kể” ấy, Khen Phim sẽ để dành lại cho các bạn thưởng thức tại rạp, vậy mới hấp dẫn được.

Tấm Cám Chuyện Chưa Kể
Tấm Cám Chuyện Chưa Kể

Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể mở màn với sự xuất hiện của Isaac (vai thái tử), Ngọc Trai, Will 365, Hạ Vi, và tất nhiên là bạn sẽ cảm thấy thất vọng tràn trề với cách diễn xuất của Hạ Vi cũng như Isaac. Từng lời thoại của họ đều khá trơ, kiểu như học thuộc lòng và trả bài cho thầy cô vậy chứ không thấy có tý cảm xúc nào trong câu thoại cả. Càng về sau thì diễn xuất của Isaac càng tiến bộ hơn, lời thoại bắt đầu có hồn hơn, hành động cử chỉ nhập vai hơn, nhất là đoạn hô hào binh sĩ ra trận đánh giặc Chinh La ngoại xâm. Về Hạ Vi (vai Tấm) tuy có vẻ ngoài khá hiền lành, chân chất nhưng diễn xuất cứ đều đều từ đầu đến cuối phim, ngay cả những phân cảnh cần phải khóc và diễn thật sâu thì cô cũng chưa thể diễn tốt để chạm tới trái tim khán giả được. Vai Cám được giao cho Ninh Dương Lan Ngọc, tuy có bề dày về khả năng diễn xuất hơn nhưng trong phim lại không hề có nhiều đất diễn như vai Tấm. Và với mụ dì ghẻ độc ác có giọng cười man rợn cùng những hành động “chèn ép” con chồng quá đáng, Ngô Thanh Vân đã diễn khá tròn vai mụ dì ghẻ độc ác mà bạn vẫn thường thấy trong truyện cổ tích.

Được cho là có mức kinh phí sản xuất lên tới 20 tỷ đồng, tuy nhiên Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể chưa thể hiện được cái mạnh trong khâu kỹ xảo hình ảnh. Điển hình như trong cuộc chiến chống quân ngoại xâm, hình ảnh binh lính hầu như được làm nhòe đi, không rõ mặt, nhất là ở các cảnh quay từ trên cao xuống. Rồi khi cái đuôi quái vật của lão thừa tướng lộ ra và nhấc bổng một người lên thì chắc chắn ai cũng thấy khá rõ là kỹ xảo được làm rất kém. Lão thừa tướng có cái đuôi nhọn như bọ cạp vậy, và lão ta chích vào lưng để giết và nhấc người đó lên, quăng ra xa; tuy nhiên chỗ tiếp xúc giữa lưng người và đuôi quái vật rất là giả tạo. Rồi ở cuối phim, khi thái tử “biến hình” và đánh nhau cùng thừa tướng, nhìn 2 con quái thú được dựng cực kỳ kém, rất may sau đó chúng rơi xuống hang sâu và đánh nhau dưới đó, ánh sáng khá ít nên khuyết điểm trong khâu dựng hình được giấu đi phần nào. Và với phần âm thanh, đây chính là cứu cánh tuyệt vời cho phần hình ảnh và góp phần làm cho cảm xúc của khán giả không bị tụt mất mặc dù kỹ xảo hình ảnh chưa tuyệt vời như mong đợi. Với cảnh 2 con quái vật đánh nhau kể trên, âm thanh được lồng ghép vào khá hợp lý, đủ lực, mạnh mẽ khiến người xem có cảm giác như đang xem bom tấn Hollywood. Còn ở những cảnh khác, dàn âm thanh 7.1 trong rạp lần đầu tiên được tận dụng một cách hiệu quả và thuyết phục người nghe. Khen Phim có ấn tượng mạnh với đoạn Tấm cùng thái tử trò chuyện ở thư phòng, tiếng sấm khi trời sắp mưa, rồi tiếng mưa đổ rào rào từ trái sang phải, từ trước ra sau, và kể cả trên đầu cũng có tiếng mưa, thật tuyệt vời. Cũng sẽ thật là thiếu sót nếu như không kể đến những đoạn nhạc hùng hồn, âm thanh trận chiến khốc liệt khiến cho cảnh chinh chiến càng thêm gay cấn và góp phần làm tăng nhịp phim. Những cảnh đánh nhau có sử dụng võ thuật thì chưa đặc sắc lắm, mới chỉ dừng lại ở mức bình thường và chấp nhận được chứ cũng chưa thể khen là đẹp mắt được.

Tóm lại, mặc dù kỹ xảo hình ảnh chưa được tốt lắm, nhưng phần kịch bản chặt chẽ, nhịp phim tăng dần và âm thanh hoành tráng thì Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể xứng đáng nhận danh hiệu bom tấm điện ảnh Việt Nam. Đừng quá khắt khe với phim Việt, phim như thế này theo Khen Phim là đã ổn rồi, chỉ cần cải thiện về khâu hình ảnh nữa là khán giả sẽ không tiếc tiền để ủng hộ điện ảnh Việt đâu. Do Khen Phim xếp chung kỹ xảo và âm thanh vào chung 1 mục chấm điểm nên hơi khó để chấm được khoản này 🙂

p/s: bạn nào tinh ý là sẽ nhận ra Hữu Vi cũng có tham gia phim này, tuy chỉ xuất hiện có tầm 2 phút và chỉ là vai phụ.

Vé xem phim.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.