Đường Hầm (The Tunnel 2016)

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.3

TẠM ỔN.

Đường Hầm là một bộ phim đáng xem, cảm động và đầy tính nhân văn.

User Rating: 4.02 ( 3 votes)

KhenPhim.com – Tuần này, ngoài rạp có “hot-movie” là The Tunnel (tên tiếng Việt: Đường Hầm, phiên âm tiếng Hàn: Teo-neol – một bộ phim của Hàn Quốc vềđề tài sự sinh tồn của con người). Một người đàn ông 38 tuổi đang trên đường về nhà sau giờ làm thì vô tình bị vùi dập trong đống đổ nát khi một đường hầm băng qua núi bị sập. Anh ta mắc kẹt trong đống đổ nát ấy với một chiếc bánh kem cùng 1 lít nước. Thời gian giải cứu dự kiến lên đến một tuần, và anh ta phải làm gì để sống sót khi mà nguồn nước và thức ăn rất hạn chế? Hãy xem phim, các bạn sẽ được giải đáp thắc mắc đó, và cũng đừng bất ngờ khi bạn biết được thời gian thực sự mà người đàn ông ấy bị kẹt trong đống đổ nát nhé.

Tuần trước, khi có xem qua trailer thì Khen Phim thấy có vẻ Đường Hầm sẽ là bộ phim tiếp theo có thể làm khán giả khóc ngập rạp sau Train to Busan. Tuy nhiên, mọi thứ không được như kỳ vọng, mặc dù phim vẫn rất đáng xem. Khen Phim khá bất ngờ khi vừa vào phim là tai nạn đã xảy ra ngay lập tức, người đàn ông 38 tuổi kia bị kẹt trong đống đất đá cùng vật liệu xây dựng hầm. Đoạn diễn tả cảnh sập hầm không hoành tráng lắm, nó chỉ diễn ra vỏn vẻn trong vài chục giây thôi. Nhưng phần kỹ xảo cho vài chục giây đó thì mới là thứ được đầu tư kỹ lưỡng. Trần chiếc hầm sụp từ từ từ đằng sau chiếc xe rồi bất ngờ mọi thứ trước mặt cũng sụp đổ, khiến chiếc xe cùng người đàn ông đáng thương bị kẹt lại. Âm thanh trong đoạn này có vẻ như chưa được làm đúng mức, mức độ hoành tráng và tạo sự ghê sợ cho khán giả hầu như không có. Hệ thống âm thanhg vòm không phát huy được tác dụng với bộ phim này.

Đường hầm
Người đàn ông 38 tuổi bị kẹt trong đường hầm với nhu yếu phẩm hạn chế. Ảnh: IMDB

Sau khi vụ sập hầm xảy ra, ngay lập tức đội cứu hộ được đưa đến, và khi họ nhận ra mọi thứ tồi tệ hơn họ nghĩ thì cũng chính lúc mà phần hầm còn lại tiếp tục sụp đổ, gây khó khăn hơn cho quá trình giải cứu nạn nhân. Phim Đường Hầm dành ra tới hơn 1 giờ đồng hồ thời lượng để mô tả công việc của đội cứu hộ, và những diễn biến trong phần phim đó hơi chán một xíu. Ngoài việc diễn tả các cảnh cứu hộ, bộ phim còn khéo léo lồng vào những tình tiết cho thấy sự vô tâm của con người với con người với nhau, ví dụ như trong lúc công việc đào xới đất đá vẫn đang tiếp diễn thì đội ngũ nhà báo, đài truyền hình lại liên tục gọi điện vào số máy của người đàn ông bị mắc kẹt để giành lấy những bản tin với cuộc gọi độc quyền với nạn nhân. Họ chỉ mong muốn câu kéo thật nhiều khán giả xem đài của họ để tăng rating mà không hề nghĩ rằng việc liên tục gọi điện như vậy sẽ làm pin điện thoại của nạn nhân mau cạn kiệt, lúc đó quá trình cứu hộ sẽ càng khó khăn hơn nữa. Chưa hết, khi sự cố xảy ra thì mọi người mới vỡ lẽ ra rằng đường hầm ấy là một công trình kém chất lượng, và mọi thứ không hề giống như trên bản vẽ thiết kế. Các vị quan to chức lớn thì chỉ biết ngồi trong phòng lạnh họp hành để tìm ra cách tiếp tục xây dựng một đường hầm gần đó, khi mà việc cứu hộ đang cản trở tiến độ của đường hầm đang thi công, gây thiệt hại kinh tế. Phim này đá đểu chính phủ, truyền thông và những kẻ vô tâm một cách nhẹ nhàng nhưng đau đớn, phản ánh đúng hiện thực cuộc sống.

Nếu bạn mong muốn được khóc ngập rạp thì Đường Hầm chưa phải là một sự lựa chọn xứng đáng, nếu bạn muốn xem một bộ phim kiểu đấu tranh sinh tồn như The Shallows thì Đường Hầm cũng không phải là ý hay. Đồng ý là do mình đã đặt quá nhiều kỳ vọng khi xem trailer cho nên có hơi thất vọng một chút sau khi bước ra khỏi rạp, tuy vậy Đường Hầm vẫn là một bộ phim đáng xem, cảm động và đầy tính nhân văn.

p/s: Chi tiết hơi vô lý: chiếc điện thoại của nhân vật chính (có vẻ là Note 4) có thể duy trì liên lạc trong suốt 2 tuần mới cạn pin.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.