Coco là tác phẩm thứ 19 của Pixar Animation Studios kết hợp với Disney. Như truyền thống thì những bộ phim hoạt hình của họ đều mang những bài học vô cùng ý nghĩa về cuộc sống cũng như gia đình, và Coco cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên bộ phim lần này lại khá nặng với những tầng ý nghĩa khác nhau, điều này khiến cho Coco trở nên khó nuốt với các bé nhỏ.

Coco là bộ phim xoay quanh về câu chuyện của cậu nhóc Miguel. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống đóng giày và đặc biệt là vô cùng ghét âm nhạc. Âm nhạc là một điều cấm kỵ trong gia đình này, tuy nhiên Miguel lại có một niềm say mê âm nhạc vô cùng lớn. Thần tượng của cậu bé là ngôi sao Ernesto de la Cruz – một nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc của Mexico. Bất chấp mọi ngăn cấm của gia đình, Miguel âm thầm theo đuổi ước mơ của mình.Một hôm cậu quyết định sẽ tham gia vào cuộc thi âm nhạc diễn ra vào ngày lễ Día de Muertos – Ngày của người chết.

Từng bị người bà của mình phát hiện và đập nát nhạc cụ khi lén chơi đàn guitar. Cậu nhóc không có nhạc cụ của mình để tham gia cuộc thì nên đành quyết định lẻn vào nơi cất giữ cây đàn của cố nhạc sĩ huyền thoại Ernesto de la Cruz và đánh cắp nó. Tuy nhiên, Ngày lễ của người chết là ngày mà các linh hồn người đã khuất trở về mang theo những thứ mà gia đình gửi gắm cho họ, trong khi Miguel thì ngược lại, cậu bé đánh cắp đồ từ người đã chết. Hành động của Miguel khiến cậu bị lạc trôi đến một thế giới gọi là Vùng đất Linh Hồn. Tại đây, cậu gặp lại được những người đã khuất của gia đình mình và được theo đuổi đam mê âm nhạc. Đồng thời cậu bé còn phải tìm cách để trở về thế giới thật trước khi mình biến thành một người chết thật sự.

Đằng sau bí ẩn gia đình của Miguel có gì mà họ lại thù ghét âm nhạc đến vậy? Miguel bị kẹt giữa việc phải chọn lựa gia đình hay niềm đam mê âm nhạc, điều gì là quan trọng nhất? Hành trình của cậu bé trong Vùng đất Linh Hồn sẽ như thế nào? Và vì sao bộ phim lại có tên là Coco? Các bạn hãy ra rạp để thưởng thức nhé!

Mặc dù là một bộ phim hoạt hình nhưng Coco rất nặng về ý nghĩa, buộc người xem phải suy nghĩ và cảm nhận những tình tiết cũng như thông điệp mà phim gửi gắm. Thật sự đây không phải là bộ phim dành cho những cô bé cậu bé nhỏ. Câu chuyện sẽ rất khó hiểu, nặng tâm lý và thậm chí còn đáng sợ đối với các bé. Vì thế mà ai có ý định dẫn con nhỏ hay các bé, các em đi xem thì hãy cân nhắc nhé.

Coco là một câu chuyện vô cùng nhân văn, nó cho chúng ta thấy việc theo đuổi đam mê và nghị lực để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Đồng thời lại gửi gắm rất nhiều tình cảm gia đình bên trong. Cho dù bạn có đi đâu, làm gì, hay theo đuổi đam mê nhưng vẫn phải nhớ gia đình là tất cả. Gia đình là nơi tạo ra chúng ta, là nơi ấm áp nhất và là nơi mà chúng ta có thể quay về bất kể khi đã từ bỏ nó. Bạn sẽ khá bất ngờ khi bí mật cũng như nút thắt chủ chốt của phim được mở. Tôi tin chắc cảm xúc của các bạn sẽ lâng lâng và như muốn vỡ oà vào giây phút ấy. Tuy nhiên càng về đến cuối thì tôi hơi tiếc vì cảm xúc của phim không tiếp tục được giữ lửa như vậy nữa. Không phải là không còn, vẫn có cảm xúc, vẫn giàu tình cảm, nhưng tôi mong đợi ở một cao trào, một cái kết có cảm xúc mãnh liệt hơn, thứ mà có thế khiến tôi rung động, hay phải khóc như mưa khi bộ phim kết thúc.

Được xem là đứa con cưng của Pixar và Disney vì vậy mà phần hình ảnh của phim không có chỗ nào để chê. Phim sử dụng tông màu nóng, đặc biệt là màu cam, tuy vậy những gì mà ta được thưởng thức trên màn ảnh hoàn toàn rất đẹp mắt, lung linh và vô cùng tráng lệ, bạn sẽ bị đắm chìm trong những đại cảnh vô cùng sặc sỡ.

Âm thanh của phim khá tốt, không có gì đặc biệt vì phim tập trung chủ yếu vào nội dung và phần âm nhạc. Phần âm nhạc thì tôi nghĩ sẽ miễn chê nếu như bạn xem phim với tiếng gốc. Mọi người khi xem phim về đều khen phần nhạc rất hay nhưng tôi lại thấy nó khá bình thường, không đặc sắc, thậm chí còn không hay bởi vì bản phim tôi xem là bản lồng tiếng. Cho đến khi bộ phim kết thúc, phần credit bắt đầu chạy và ca khúc tiếng Anh Remember Me nổi lên tôi mới thấy thật sự mình đã sai lầm khi chọn bản lồng tiếng vì phần nhạc tiếng Anh rất là hay. Có một điều đáng nói nữa ở đây, trong phim có một ca khúc không được Việt hoá. Mọi thứ trong phim đều là tiếng Việt kể cả phần ca hát tuy nhiên không biết vì lý do không dịch được hay gì mà ca khúc trong một tình tiết quan trọng cuối phim lại không được thể hiện bằng tiếng Việt, thậm chí còn không có phụ đề để thể hiện ý nghĩa của bài hát. Điều này làm người xem bị “đơ” và hơi bị lạc tông. Ngoài ra, tôi còn thấy có vẻ như bản lồng tiếng Việt sẽ làm giảm bớt cảm xúc của bộ phim rất nhiều, nếu như nghe được chính tiếng gốc của các nhân vật hay nghe được tiếng của họ thể hiện các ca khúc chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều.

Tóm lại, Coco là một bộ phim hay mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và đặc biệt là tình cảm gia đình. Tuy nhiên cảm xúc của tôi về bộ phim thì không quá lớn như những gì mà mọi người đang ca tụng. Hình ảnh đẹp, nhiều màu sắc, một bộ phim rất đáng xem nhưng nhớ là phim không hẳn dành cho các bé nhỏ. Và nếu bạn muốn cảm nhận được trọn vẹn cảm xúc thì hãy chọn phiên bản phụ đề nhé, đừng dại mà xem lồng tiếng.

Coco

Nội dung - 8.5
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

8.2

HAY

User Rating: 4.58 ( 8 votes)