Blue Whale (tên tiếng Việt: Thử Thách #CáVoiXanh – Trò Chơi Kết Liễu) đem đến cho khán giả sống lại những tháng ngày ám ảnh với một trò chơi trên thế giới ảo, nhưng mất mạng thật.

Poster phim Blue Whale (Thử Thách #CáVoiXanh - Trò Chơi Kết Liễu)
Poster phim Blue Whale (Thử Thách #CáVoiXanh – Trò Chơi Kết Liễu)

Năm 2016 và 2017, một trò chơi nguy hiểm nổi lên trên internet tại Nga với kết cục bi thảm dành cho những người tham gia. Thử thách cá voi xanh này nhắm tới những thanh thiếu niên đang gặp phải những vấn đề khó gỡ rối trong cuộc sống. Tại thời điểm ấy, nhóm quản trị đã đưa ra những nhiệm vụ trong liên tiếp 50 ngày và bắt người chơi phải hoàn thành chúng. Đa số các thử thách đều có thể dẫn đến việc người chơi bị chết do tai nạn. Nếu không hoàn thành những gì được giao, người chơi sẽ bị đe dọa theo nhiều cách, trong đó có việc dọa giết người thân nhằm tạo áp lực. Trong phim Blue Whale, sau khi em gái tự sát, Dana quyết tâm tìm kiếm nguyên nhân đằng sau cái chết đầy nghi hoặc. Cô phát hiện em mình đã tham gia một thách thức điên rồ trên mạng xã hội, nó tạo ra sự khủng hoảng và kích động giới trẻ tự sát. Dana dần tiến sâu vào trò chơi này để tìm ra kẻ thực sự đứng đằng sau thứ gọi là #BlueWhaleChallenge.

Người chơi phải tham gia những thử thách từ lố bịch cho đến nguy hiểm
Người chơi phải tham gia những thử thách từ lố bịch cho đến nguy hiểm

So với những gì báo chí đưa tin thì phim bám sát nội dung, từ cách tham gia cho đến giao nhận nhiệm vụ, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của trò chơi nguy hiểm kia. Chỉ có thời gian chơi trong phim được rút gọn từ 50 ngày xuống còn tầm 20 ngày. Chuyện này cũng không khó hiểu khi tựa phim này do Nga sản xuất, đây cũng chính là quốc gia đầu tiên xuất hiện #BlueWhaleChallenge. Cách phim dẫn dắt khán giả vào vấn đề không hề rối rắm, mọi thứ rất dễ hiểu nếu bạn đã đọc qua tin tức về thử thách kia, còn không thì cứ xem với tâm thế không biết gì cũng được. Dù đã nghe qua về cái vụ cá voi xanh này rồi nhưng mình vẫn cảm nhận được cảm giác vừa sợ hãi, lại vừa tò mò bởi chẳng thể biết được những hiểm nguy gì đang đợi chờ nhân vật.

Nếu không tuân theo luật chơi, người thân của người chơi sẽ gặp nguy hiểm
Nếu không tuân theo luật chơi, người thân của người chơi sẽ gặp nguy hiểm

Việc sử dụng góc nhìn thứ nhất trong phần lớn thời lượng phim tạo ra được trải nghiệm đỡ nhàm chán hơn các phim khác bởi hồi giờ chúng ta quen với việc phim được quay từ góc nhìn thứ ba. Nhưng có một điều mà Khen Phim nghĩ bạn nên lưu ý, đấy là khung hình sẽ không ổn định mà rung lắc khá nhiều, dễ tạo cảm giác chóng mặt cho những ai không quen xem phim dạng này. Bù lại thì nhạc phim được làm tốt, dồn dập, căng thẳng.

Những thử thách từ nhẹ nhàng cho đến nguy hiểm như nằm giữa đường tàu chạy
Những thử thách mà nhóm cá voi xanh đưa ra sẽ từ nhẹ nhàng cho đến nguy hiểm như nằm giữa đường tàu chạy

Một vài điểm yếu của phim sẽ nằm ở khâu diễn xuất cũng như kịch bản. Diễn viên chưa hoàn toàn diễn tả được nỗi đau đớn khi mất đi người thân. Sự hoảng loạn khi bị đe dọa cũng không được thể hiện rõ ràng trên khuôn mặt trong một vài cảnh quay. Còn phần kịch bản lại có nhiều lỗ hổng liên quan đến công nghệ thông tin, điển hình như máy có dấu hiệu bị xâm nhập nhưng nhân vật không thực hiện cài đặt lại. Đến khi bị kẻ xấu chiếm quyền điều khiển từ xa để xóa dấu vết thì chỉ biết la hét chứ không có hành động nào ngăn cản việc đó, cho dù hành động đó chỉ đơn giản là tắt máy bằng nút nguồn chẳng hạn. Dẫu vậy không phải mọi thứ đều vô lý nha, so với một tựa phim Việt đang chiếu thì tựa phim Blue Whale làm hợp lý hơn ở khâu diễn tả cách mà người quản trị trò chơi xâm nhập vào máy tính của nạn nhân. Ngoài ra, khá nhiều câu chat trong phim (bằng tiếng Anh) không được làm phụ đề tiếng Việt, tương tự với một số hình ảnh có tiếng Nga xuất hiện trong phim cũng chưa được Việt hóa, điều này làm khán giả khó hiểu được phim.

Vé xem phim Blue Whale (Thử Thách #CáVoiXanh - Trò Chơi Kết Liễu)
Vé xem phim Blue Whale (Thử Thách #CáVoiXanh – Trò Chơi Kết Liễu)

Blue Whale – Thử Thách #CáVoiXanh – Trò Chơi Kết Liễu” đã thành công khi tái hiện lại một cơn ác mộng đầy rùng rợn của trò chơi thế giới ảo khiến hàng trăm người trẻ mất mạng trong những năm 2016 và 2017 tại Nga. Phim sẽ có suất chiếu sớm từ 03/08/2023.

Blue Whale

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 6.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

6.5

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments