Babylon là cái tên gợi cho khán giả liên tưởng đến một tựa phim thần thoại nào đó. Tuy nhiên bài review này lại mang đến một Babylon châm biếm sâu cay bằng những diễn biến có thật, khi Hollywood cần sự thay đổi rõ rệt trong cách làm phim.

Poster phim Babylon
Poster phim Babylon

Babylon lấy bối cảnh những năm 1920, khi Jack Conard (Brad Pitt vào vai) còn là nam diễn viên hạng A mà nhiều nhà sản xuất thèm khát, cũng như được khán giả mến mộ. Cùng thời điểm ấy, Nellie LaRoy (Margot Robbie) bắt đầu nổi lên như một nữ diễn viên triển vọng với khả năng diễn xuất tốt, kéo theo đó là anh chàng Manny Torres (Diego Calva) dần lấn sân vào thế giới điện ảnh dù trước đó chỉ là một anh chàng nài voi ít ai biết tới. Khen Phim dành lời khen cho nhân vật Manny bởi chính anh là chất liệu liên kết các nhân vật với nhau, dẫn dắt câu chuyện một cách hợp lý nhằm lôi khán giả vào trong phim, cùng trải qua những thăng trầm của nơi được gọi là kinh đô điện ảnh.

Vai diễn Manny Torres do Diego Calva vào vai
Vai diễn Manny Torres do Diego Calva vào vai

Hollywood lúc này bắt đầu có những bước chuyển mình dữ dội khi chuyển từ phim câm sang phim có âm thanh. Sự chuyển đổi này tạo ra những tài năng mới nhưng đồng thời cũng làm những tài năng cũ lụi tàn vì không theo kịp thời đại.

Thời lượng hơn 3 giờ đồng hồ, mình có cảm giác như không phải diễn biến nào cũng đóng góp tích cực cho phim. Nếu lược bỏ bớt để còn tầm 2 tiếng rưỡi thì theo mình sẽ hợp lý hơn. Tuy vậy phần lớn diễn biến còn lại đều vẽ nên một Hollywood cũ kỹ, ngủ quên trên chiến thắng và quá cồng kềnh để có thể thay đổi cho kịp thị hiếu khán giả. Về tổng thể thì mình thích phim bởi nó nặng nề nhưng có ý nghĩa chứ sâu sắc không hề sáo rỗng. Babylon lồng trong đó những vấn đề nhức nhối mà bạn sẽ dễ dàng nhận ra như nạn phân biệt chủng tộc hay thói ăn chơi sa đọa của giới diễn viên. Đằng sau ánh hào quang trên màn ảnh sẽ là cuộc sống bộn bề đầy rắc rối, với người vợ khó tính, với áp lực từ cấp trên.

Một tình yêu trắc trở cũng được đề cập trong phim
Một tình yêu trắc trở cũng được đề cập trong phim

Chuỗi ngày tận hưởng đỉnh cao sự nghiệp chưa kéo dài được bao lâu thì họ bắt đầu mắc kẹt trong chính mình, trong cái tư duy cũ, họ e sợ những điều mới và để rồi bế tắc khi sự nghiệp dần đi xuống. Đúng là nếu bạn không theo kịp thời đại thì bạn sẽ chết theo đúng nghĩa đen, để nhường cho một thế hệ mới trỗi dậy.

Nổi lên từ một bữa tiệc, nữ minh tinh Nellie LaRoy (Margot Robbie đóng) bỗng chốc từ vịt hóa thiên nga, được cả Hollywood săn đón.
Nổi lên từ một bữa tiệc, nữ minh tinh Nellie LaRoy (Margot Robbie đóng) bỗng chốc từ vịt hóa thiên nga, được cả Hollywood săn đón.

Bối cảnh phim tạo được cảm giác hấp dẫn, lôi cuốn bởi chính từ sự cũ kỹ. Phần lớn cảnh quay đều có ý đồ riêng, đẹp mắt, đồng thời góp phần tạo nên trải nghiệm chung tích cực. Âm nhạc trong Babylon rất hợp với câu chuyện được kể, nó sẽ khiến bạn phải nhịp chân theo vì lạ và bắt tai.

Vé xem phim Babylon
Vé xem phim Babylon

Tóm gọn, Babylon là tựa phim đáng xem để ngẫm, nó không phải những tựa phim giải trí kiểu mì ăn liền. Điều mình không ưng ý và cần phải nói trước khi kết thúc, đó là tầm nửa tiếng đầu có nhiều cảnh bị che mờ một vài chỗ trên khung hình để ẩn đi những chi tiết nhạy cảm.

Babylon

Nội dung - 8.5
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

8.2

HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.