12 Kỵ Binh Quả Cảm (tên gốc: 12 Strong) tung trailer đầy tiếng súng cùng với sự xuất hiện của Thần Sấm (Thor) đã khiến bao khán giả nức lòng và ngay lập tức muốn ra rạp xem phim. Bỏ qua các vấn đề nhạy cảm khác như ai đúng ai sai trong cuộc chiến này thì 12 Strong xứng đáng giành được một vị trí trong bảng xếp hạng phim đáng xem tuần cuối cùng của tháng 1.

Nội dung phim

Sau khi bị tấn công gây thiệt hại nặng nề trong vụ 11/9/2001, chính phủ Mỹ đã bí mật cử một đội quân nhỏ chỉ bao gồm 12 người sang Uzbekistan để tiêu diệt quân khủng bố Taliban và tổ chức Al Qaeda. Nhắc đến tên những tổ chức này thì có lẽ ai ai cũng biết, vì những bản tin thời sự vào thời điểm đó đưa tin khá nhiều về họ, đồng thời một nhân vật “chủ chốt” trong Al Qaeda là Osama bin Laden thì quá nổi tiếng luôn cho nên khi xem phim, bạn sẽ không hề bỡ ngỡ bởi những cái tên này. Đại úy Mitch Nelson (Chris Hemsworth thủ vai) chịu trách nhiệm dẫn dắt đội của anh xâm nhập sâu vào nơi ẩn náu của Taliban, sau đó báo tọa độ để máy bay thực hiện không kích. Những người lính của nước Mỹ buộc phải làm quen với môi trường tác chiến mới, khi mà họ phải sử dụng ngựa để chiến đấu, đồng thời phải dành được lòng tin của lính địa phương để họ có thể giúp lính Mỹ vượt qua rào cản văn hóa, ngôn ngữ; từ đó xông lên đánh trả bọn khủng bố.

Poster 12 Strong
Poster 12 Strong

Mặc dù là phim chiến tranh nhưng cũng phải có những khoảnh khắc bông đùa khá nhẹ nhàng và không lố. Điển hình như khi phe này gọi cho phe kia qua bộ đàm và thông báo “Ê, tao sắp đánh bom mày nè”, hoặc là tình tiết các người lính đổi phe liên tục, có khi là đổi hàng tuần sẽ khiến bạn bật cười vì không ngờ rằng mọi thứ lại “lầy” đến vậy.

Diễn viên và diễn xuất

Thay vì cầm búa múa may, Chris Hemsworth sẽ phải xách trên tay cây súng, đánh giáp lá cà với địch, đồng thời phải thể hiện rõ vai trò của một người chỉ huy tận tụy, nhạy bén, biết tùy cơ ứng biến và đặc biệt là quan tâm đến sự an nguy của đồng đội. 12 Strong còn có sự tham gia của nữ diễn viên xinh đẹp Elsa Pataky – người đã từng tham gia diễn xuất trong loạt phim hành động đua xe đình đám Fast & Furious. Đặc biệt hơn, cả trong phim và ngoài đời thì Chris Hemsworth và Elsa Pataky đều là vợ chồng, một sự trùng hợp có vẻ như là được sắp đặt từ trước chứ không phải ngẫu nhiên. 12 Strong là một bộ phim về đề tài chiến tranh nên hầu hết các cảnh quay đều tập trung vào việc chiến đấu, ít có phân cảnh nào cần diễn viên phải gồng mình lên để làm tròn vai diễn.

"Tự sướng" cái đã rồi chiến đấu tiếp - 12 Strong
“Tự sướng” cái đã rồi chiến đấu tiếp

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Cháy nổ, bom đạn bay vèo vèo là những thứ đã trở thành “bản sắc” riêng của những phim thuộc đề tài chiến tranh. Với sự chênh lệch về mặt lực lượng khá cao cho nên 12 anh chàng trong phim chỉ có nhiệm vụ tìm ra vị trí của địch, sau đó gọi máy bay đến dội bom là xong. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy, tình thế đôi khi khi đẩy họ vào những lần đối mặt trực diện với kẻ thù, bị bắn rát cả mông. Ở những cảnh này, bạn chắc chắn sẽ tự nhận ra rằng luồng đạn đang bay từ đâu tới, và hướng về phía nào, đã trúng mục tiêu hay chưa. Tất cả là nhờ có hệ thống âm anh đa kênh 7.1 cùng với sự đầu tư cho hiệu ứng âm thanh đến từ nhà sản xuất phim. Chưa hết, lúc bom rơi và phát nổ, hệ thống loa trầm sẽ làm bạn sung sướng bằng những âm thanh siêu chất, làm rung cả sàn, kèm theo đó là tiếng đất đá rơi loạn xạ bên tai. Đầu tư cho âm thanh không thôi là chưa đủ, phần hình ảnh trong phim cũng phải được đầu tư tương xứng thì mới mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho khán giả được. Vói 12 Strong, bạn không nghĩ đây là một bộ phim đâu, với những hình ảnh rất ác liệt, cháy nổ chân thật thì bạn sẽ cảm nhận được đau thương là thế nào, chiến tranh là ra sao.

Anh này xin vợ được "ấy" trước khi ra trận nhưng lại không được phép - 12 Strong
Anh này xin vợ được “ấy” trước khi ra trận nhưng lại không được phép

Có nên xem 12 trong (12 Kỵ Binh Quả Cảm) hay không?

Có. Bạn hãy xem bộ phim này, tuy việc mô tả cuộc chiến vẫn chưa đủ đô, nhưng những gì mà 12 Strong mang lại thực sự thấm thía. Âm thanh, kỹ xảo kết hợp với nhau rất ăn ý đã giúp biến bộ phim thành một bản anh hùng ca hào hùng, đầy kịch tính và hấp dẫn. Ngoài ra, những chi tiết nhẹ nhàng như người vợ thể hiện sự buồn bã khi chồng sắp ra trận, hoặc vui mừng khôn tả khi thấy người mình thương quay về nguyên vẹn sau trận chiến, tất cả đều rất nhẹ nhưng tràn đầy ý nghĩa.

Vé xem phim 12 Strong
Vé xem phim 12 Strong

12 Strong

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 6.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.2

HAY

Âm thanh, kỹ xảo kết hợp với nhau rất ăn ý đã giúp biến bộ phim thành một bản anh hùng ca hào hùng, đầy kịch tính và hấp dẫn.

MUA VÉ
User Rating: 4.08 ( 2 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.